Đức cha Gam đảm nhận trách nhiệm kiến tạo hòa bình

Đức cha Gam cam kết thúc đẩy phát triển các mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần trong bang ảnh hưởng xung đột Kachin

Ngày 3 tháng 8 năm 2018

Đức cha Raymond Sumlut Gam trong giờ nghỉ trưa tại cuộc họp Karuna ở Mandalay hôm 10-7. Ngài nói có nhiều người dù không bị ảnh hưởng nội chiến vẫn đang sống trong cảnh nghèo khổ. Ảnh: ucanews.com

Đức cha Raymond Sumlut Gam cam kết thúc đẩy phát triển xã hội và dành phần lớn thời gian cho công việc này.

Khóa học dài 2 tháng tại Philippines năm 2004 giúp vị giám chức của Myanmar học được khái niệm cơ bản về phát triển. Học tập và trải nghiệm thực tế giúp ngài nâng cao kiến thức.

Trong cuộc nói chuyện với ucanews.com tại Mandalay, Đức cha Gam, 65 tuổi, của Banmaw thuộc bang Kachin giải thích thêm về ý nghĩa của thúc đẩy phát triển và hòa bình.

Thúc đẩy phát triển không chỉ nói về các dự án xây dựng cơ sở vật chất như các tòa nhà cao tầng hay đường sá. “Còn có các khía cạnh thể chất, trí tuệ và tinh thần. Phát triển là một tên gọi khác của hòa bình và nó cần mang tính bền vững”, Đức cha Gam, người dân tộc Kachin, giải thích.

Khi được tấn phong làm giám mục giáo phận Banmaw, sau khi giáo phận được tách ra từ giáo phận Myitkyina năm 2006, ngài chọn khẩu hiệu “Phát triển và Hòa bình” trong giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

“Nếu không có công lý và hòa bình, thì không thể có phát triển”, Đức cha Gam, còn là chủ tịch Karuna (Caritas) Myanmar, tổ chức hoạt động bác ái xã hội của Giáo hội, phát biểu.

Bang Kachin là khu vực xung đột và giao tranh vẫn tiếp diễn trong bang miền núi phía bắc này từ khi Myanmar giành được độc lập từ Anh quốc năm 1948.

Chiến sự tái diễn năm 2011 giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và quân đội Myanmar khiến hơn 100.000 người phải chạy đến các trại dành cho người tản cư trong nước (IDP) trong bang Kachin và Shan.

Kể từ đó Giáo hội Công giáo đóng vai trò không chỉ hỗ trợ tinh thần mà còn trợ giúp nhân đạo cho người dân trong các trại này.

Đức cha Gam nhận thấy tổ chức Karuna của mình bận rộn trợ giúp nhân đạo cho người tản cư trong nước hơn 7 năm qua nhưng vẫn cần tiếp tục sứ mạng phát triển, xóa đói nghèo và phục vụ người nghèo nhất trong số người nghèo.

“Chăm sóc những người trong các trại này là chưa đủ vì nhiều người không bị ảnh hưởng nội chiến vẫn sống trong cảnh nghèo khổ. Chúng ta cũng cần phải tập trung vào mặt này”, Đức cha Gam nói.

Đức cha Gam sinh ngày 23-6-1953 tại Sadung thuộc giáo xứ Panghkak. Ngài là anh cả trong gia đình Công giáo có 9 người con. Ngài học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Yangon và chịu chức linh mục ngày 29-3-1981.

Năm 1991, ngài nhận bài sai về làm chánh xứ giáo xứ Panghkak, nơi ngài sinh ra. Năm 2004, ngài được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh Myitkyina của Karuna và vào ngày 18-11-2006 ngài được tấn phong làm giám mục của Banmaw sau khi giáo phận này được thành lập vào ngày 28-8 năm đó.

Giáo phận hiện có 23 linh mục, 64 nhân viên tôn giáo và 187 giáo lý viên, phục vụ gần 30.000 người Công giáo trong số 300.000 dân, theo niên giám của Giáo hội Myanmar.

Từ ngày 1-8/7, Đức cha Gam sang Sri Lanka tìm hiểu về tiến trình hòa bình và việc tái định cư đang tiến triển như thế nào sau cuộc nội chiến kéo dài trong quốc gia này từ năm 1983-2009.

“Chúng tôi có được kinh nghiệm quý báu qua chuyến đi, đặc biệt là cho đất nước chúng tôi và cần tiến hành thực hiện việc tái định cư cho người tản cư trong nước như thế nào”, Đức cha Gam chia sẻ.

Ngoài thúc đẩy phát triển, đức cha còn tập trung vào tầm quan trọng của công tác truyền giáo trong giáo phận, giáp biên giới với Trung Quốc.

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh công tác truyền giáo và mọi người cần thể hiện tình yêu và lòng bác ái với những người bị ảnh hưởng chiến tranh như thế nào trong chuyến hành hương ad limina của đức cha tại Rôma hồi tháng 5.

Đức cha Gam nói ngài nhấn mạnh công tác truyền giáo giữa người Phật giáo đa số sau khi có kinh nghiệm về truyền giáo lúc phục vụ tại Panghkak, gần biên giới Trung Quốc từ năm 1991-2004.

vietnam.ucan.news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.