Đức cha Hồng Kông không muốn ‘phá bĩnh’ quan hệ Trung Quốc-Vatican

Tân Giám mục của Hồng Kông, Đức cha Michael Yeung

 

Thái Hà (20.09.2017) – Tân Giám mục của Hồng Kông, Đức cha Michael Yeung, đã vạch ra hướng tiếp cận thực tế của ngài trước vấn đề chế độ đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc. Ngài nói điều đó phải xem xét đến cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Vatican và Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang ucanews.com, Đức Giám Mục Yeung tha thiết muốn mọi người nhớ rằng ngài không phải là nhà ngoại giao được tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Vatican và Bắc Kinh, và ngài không muốn là kẻ “phá bĩnh” mối quan hệ giữa Giáo hội và Trung Quốc đại lục.

Đức Giám mục Yeung phát biểu tại Văn phòng của ngài ở đảo Hồng Kông: “Nếu tôi không phải là giám mục Hồng Kông mà chỉ là linh mục, có lẽ tôi sẽ tham gia nhiều cuộc biểu tình, nhưng với tư cách là một giám mục của Hồng Kông, mọi người sẽ nhìn tôi một cách khác. Tôi phải nghĩ cho mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc.”

“Tôi không muốn là kẻ phá bĩnh. Nếu có khả năng duy trì được cuộc đối thoại, tôi sẽ làm điều đó bằng mọi giá nếu có thể.”

Đức Giám mục Yeung, Tân giám mục Hồng Kông vừa nhậm chức hồi tháng Bảy, đã chịu chỉ trích trong bởi một số người Công giáo vì cho rằng, ngài đã không lên tiếng đủ về những vấn đề có ảnh hưởng tới giáo dân Công giáo tại TQ đại lục.

Một trong số đó là số phận các giám mục, linh mục bị TQ giam cầm bất hợp pháp hoặc bị quản thúc tại gia. Bên cạnh đó là các chiến dịch chống tôn giáo chính thức như việc hạ bỏ thánh giá và đập phá nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang cũng như vài nơi khác ở Trung Quốc.

Ngài nói tiếp: “Tôi cố xem các vấn đề ấy chỉ như những vấn đề địa phương, và không biến chúng thành một vấn đề chính trị hàng đầu.”

“Nếu giới chức trách Ôn Châu đang phá bỏ thánh giá và nó chỉ xảy ra ở Ôn Châu, thì đó là vấn đề địa phương. Và nếu đó chỉ là một nhà thờ Tin Lành, thì bạn nên giữ vấn đề ở mức nhỏ để có thể quản lý được”. Vị giám mục cũng nói là không có nhiều nhà thờ Công giáo bị phá bỏ thánh giá hay là mục tiêu bị phá dỡ.

Đức Giám Mục Yeung còn nói rằng, chính phủ Trung Quốc đã miễn cưỡng chịu mất mặt. “Nếu bạn nói rằng bạn chiến đấu chống lại họ [chính phủ], thì họ sẽ đáp lại ‘Được thôi, vậy thì chiến đấu.'”

Đức Giám mục Yeung cũng tuyên bố mạnh mẽ rằng tuy Giáo hội Công giáo không phải là một tổ chức chính trị, nhưng nếu có những sự kiện phát sinh đi ngược với công lý xã hội và giáo huấn Công giáo, thì giáo hội phải lên tiếng.

Đức cha cũng bác bỏ những câu chuyện mà báo chí mô tả ngài như người xúi giục người ta đừng tưởng niệm sự kiện thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn ở TQ, vào ngày 4/6/1989.

Ngài nói: “Tôi rất buồn. Tôi đã từng tham gia các cuộc biểu tình hằng năm ở Hồng Kông vài lần để tưởng nhớ sự kiện ngày, nhưng sau 28 năm thì tôi tự hỏi mình có thể làm gì khác không?”

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.