Đức cha Romero và những vị thánh bị sát hại khi cử hành ‘bí tích Tình Yêu’

Thái Hà (23.05.2016) – Romereports – Thánh Giáo hoàng Sixtus II qua đời vào thế kỉ thứ 3 và thánh Stanislaus người Ba lan thì qua đời vào thế kỉ thứ 11. Dù họ sống cách nhau hàng trăm năm và trong những bối cảnh hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều có điểm chung: họ đều bị sát hại khi đang cử hành ‘bí tích Tình Yêu’ (tức thánh lễ).

Đức Giáo hoàng Sixtus II bị bắt và bị chặt đầu dưới thời kỳ bách hại sự đãi của hoàng đế Valerian. Trong khi thánh Stanislaus bị sát hại vì đã phơi bày sự tàn ác và lối sống xa đọa của nhà vua Ba Lan. Nhiều người tin rằng chính nhà vua đã giết chết thánh nhân khi ngài đang cử hành thánh lễ.

Đức ông Jorge Patrón Wong -Thư ký Bộ Giáo sĩ đặc trách chủng viện – nói: “Với mọi vị thánh, tinh thần phục vụ, sự giản dị trong cuộc sống hàng ngày của họ đều được nuôi dưỡng bởi bí tích Thánh thể. Và Thánh Thể cũng chuẩn bị họ trong những khoảnh khắc đỉnh cao, khoảnh khắc của cuộc tử đạo.”

Ngày 23/5 năm ngoái, đã diễn ra lễ tuyên chân phước cho một vị thánh tử đạo của El Salvador. Ngài bị bắn chết khi đang cử hành thánh lễ vào năm 1980. Sự ra đi của ngài làm chấn động toàn thể khu vực Mỹ La Tinh. Đó chính là Tổng giám mục của San Salvador, Đức cha Oscar Romero.

Đức ông Jorge Patrón Wong nói tiếp: “Với trường hợp của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero và cũng như nhiều vị thánh, lương thực Thánh Thể hàng ngày đã ban cho họ ánh sáng của Tin Mừng, để họ đối mặt với những tình huống khó khăn. Hàng ngày, mỗi Kitô hữu chúng ta cũng trải qua các tình huống khó khăn về kinh tế, chính trị, xã hội. Họ phải đối diện khó khăn ấy với lòng thương xót, tình yêu, sự tha thứ, tình anh em, ngay cả khi những tình huống đó là bất công và đi ngược lại với phẩm giá con người”.

Có một vị tử vì đạo khác mà cái chết của ngài đã có một ảnh hưởng to lớn vào thời điểm đó là Thomas Becket, người bị giết hại ở thế kỷ 12 tại Anh. Ngài bị ám sát trong thánh đường Canterbury, mặc dù không phải trong khi cử hành thánh lễ. Ngài đã trở thành một biểu tượng của việc nhà nước can thiệp vào quyền của Giáo Hội.

Các cuộc tử đạo của chân phước Oscar Romero, Đức Giáo Hoàng Sixtus II và thánh Stanislaus là một trong những cuộc tử vì đạo nhiều người biết đến nhất, nhưng họ đã đi xa. Mỗi người đã sống và chết trong thời gian và những hoàn cảnh rất khác nhau. Mặc cho nghịch cảnh, tất cả họ đều vững mạnh trong đức tin và họ đã trả giá đắt cho niềm tin ấy.

Sâu Lươn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.