Đức cha Philippines muốn linh mục dành “thời gian tư vấn” cho giáo dân

 Đức cha Warlito Cajandig (người đội mũ trắng) trong lễ phong chức linh mục ngày 5 tháng 6. (Ảnh: Jun N. Aguirre)

Đức cha Warlito Cajandig (người đội mũ trắng) trong lễ phong chức linh mục ngày 5 tháng 6. (Ảnh: Jun N. Aguirre)

Thái Hà (22.06.2017) – Một giám mục Công giáo ở miền trung Philippines đã kêu gọi các linh mục trong giáo phận cần dành thời gian để “tư vấn, trò truyện” cùng các giáo dân và không nên sử dụng thời gian “trao Bí tích Hòa Giải” để làm việc này.

Đức cha Warlito Cajandig của Đại diện Tông tòa Calapan nói: “Tôi quan sát thấy rằng các giáo dân thường dùng thời gian xưng tội để xin lời khuyên của các linh mục.”

Ngài nói tiếp: “Không nên làm như thế. Tôi biết các linh mục đã có rất nhiều việc bổn phận phải chu toàn hàng ngày. Tuy nhiên các ngài cần có thời gian để tư vấn, trò truyện với các giáo dân.”

Cũng trong bài nói chuyện trước các giáo sĩ trong lễ phong linh mục hôm 5/6, Đức cha nói rằng ngày nay nhiều người cần đến sự giúp đỡ của các linh mục vì đây là “thời điểm của nhiều bất ổn”.

Đức cha Cajandig trích dẫn trường hợp cướp một sòng bài ở Manila trước đó của một tay súng. Người đàn ông này đã bị trầm cảm vì nghiện cờ bạc.

Vị giám chức nói: “Rất nhiều người cần được tư vấn, đặc biệt ở những khu vực nghèo.”

Ngài cũng nhắc nhở các linh mục luôn phải kiên nhẫn. Và “đừng hét vào mặt mọi người vì đây có thể là một hình thức bạo lực đối với các giáo dân của chúng ta.”

“Người ta có thể nhìn thấy chúng ta la hét, và phán xét chúng ta đấy. Chỉ có một trường hợp duy nhất mà linh mục được phép hét lớn là hỏa hoạn mà thôi.”

Nguyên Prince (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.