Đừng sợ rao giảng Tin Mừng dù “chính phủ thù địch” với chúng ta, Đức cha Philippines

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas tới dự buổi lễ khai mạc để tổ chức phiên họp thứ hai của tổng giáo phận Lingayen-Dagupan tại nhà thờ Thánh sử Gioan ở thành phố Dagupan, ngày 2 tháng 9 năm 2017. Ảnh: SABINS STUDIO

 

Thái Hà (07.09.2017) – Một giám mục của Philippines nói rằng Giáo hội phải dũng cảm, không sợ hãi và tiếp tục rao giảng Tin Mừng ngay cả khi “chính phủ thù địch” với chúng ta.

Phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị lần thứ hai của Tổng giáo phận Lingayen-Dagupan sau 32 năm, Đức Tổng giám mục Socrates Villegas cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của hội nghị không phải là đưa ra luật lệ mà là giảng dạy.

“Chúng ta phải giảng dạy ngay cả khi giọng nói có bị khàn. Chúng ta phải giảng dạy ngay cả khi bị đe dọa”, Đức cha Villegas nói trong bài giảng hôm 2/9 tại Nhà thờ chính tòa Dagupan.

Ngài nói tiếp: “Chúng ta phải giảng dạy ngay cả nếu họ giết chúng ta, và nếu họ giết chúng ta, thì thông điệp của chúng ta sẽ được vang vọng đi xa hơn. Bởi cách giảng dạy tốt nhất chính là qua sự tử đạo!”

Lingayen-Dagupan là một trong những giáo phận, nếu không nói là mạnh mẽ nhất, lên tiếng chống lại sự lạm quyền của chính phủ trong cuộc chiến tàn nhẫn chống ma túy, đã khiến hàng nghìn người bị bắn chết mà không qua xét xử theo pháp luật.

Ngài còn nói rằng, dấu hiệu của thời đại này khuyến khích các linh mục đừng lo sợ và “phủ đầy thế giới tối tăm này bằng anh sáng của Chúa Kitô”.

“Chúa đã nói – Ai gieo trong lệ đau thương, sẽ được gặt hái trong vui mừng.”

Vị giám mục, lãnh đạo giáo phận từ năm 2009, cũng nhấn mạnh đến việc Giáo hội cần đi tới vùng “ngoại vi” như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi.

Theo ngài thì những thách đố không nằm bên trong các nhà thờ, mà là ở trên đường phố, là phải tiếp cận được với những người bị gạt ra bên lề.

Đức cha Villegas nói: “Chúng ta không mơ về Giáo hội ở yên trong tình trạng hiện tại, mà là một Giáo hội đầy sức sống, vui mừng, không ngại lao vào những vùng sâu.”

Hội đồng Tổng giáo phận là cơ quan đại diện cho hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận. Họ đã có cuộc họp với Đức Tổng Giám mục Villegas để thảo luận các vấn đề cần quan tâm trong Giáo hội địa phương.

Tổng giáo phận 52 tuổi này là một trong những trong giáo phận phát triển nhất nước.

Theo http://cbcpnews.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.