Đức cha Vinhsơn Long nói với Đức Thánh Cha về thân phận tị nạn của mình

Bishop Vincent enjoys a ‘John the Beloved Disciple’ moment with Pope Francis. Photo supplied.
Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Long ngồi cạnh Đức Thánh Cha Phanxicô trong một bữa ăn ở Vatican. Ảnh: Catholicoutlook

Thái Hà (24.09.2016) – Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Long đã may mắn được ngồi cạnh Đức Thánh Cha Phanxicô trong một bữa ăn ở Vatican. Vị giám mục gốc Việt của Úc này, đã nói với Đức Phanxicô về thân phận của người tị nạn, trong tư cách là một cựu thuyền nhân.

Đức cha Long – hiện là giám mục của Parramatta (Úc) – năm 18 tuổi đã cùng một số thành viên trong gia đình chấp nhận nguy hiểm để vượt biên bằng đường biển, sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Khi ấy, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng vũ lực đuổi tất cả các chủng sinh khỏi chủng viện. Và với nhiều chính sách khắc nghiệt khác của cộng sản, đã khiến một lượng lớn người phải ra đi tị nạn.

Từ ngày 2 – 16/9 vừa qua, Đức cha Long cùng với các giám mục khác vừa được tấn phong trên toàn thế giới, đã có kỳ tĩnh tâm ở Ý. Các ngài cũng có một bữa ăn chung với Đức Thánh Cha ở Vatican.

Đức cha Long chia sẻ: “Tôi đã trải qua hai tuần ở một ngọn núi gần La Verna, nơi Thánh Phanxicô nhận được các dấu thánh. Tuy không thấy cuộc Hiển dung hay nhận được dấu thánh nào, nhưng thật tuyệt vời khi được có mặt tại đây. Kỳ tĩnh tâm do ba vị tu sĩ dòng Tên khôn ngoan thuyết giảng.”

“Tôi thật may mắn khi vô tình có được một vị trí ngồi hoàn hảo. Tôi đã chỗ ngồi tốt nhất trong phòng ăn tại Santa Marta.

“Và trong khi tận hưởng giây phút ‘của Gioan, người môn đệ được Đức Giêsu thương mến’, tôi đã nói với ngài [Đức Thánh Cha] về những gì gần gũi nhất trong lòng mình.

“Tôi giới thiệu với ngài tôi là giám mục Parramatta và là một cựu thuyền nhân [người tị nạn vượt biên bằng đường biển]. Tôi đề cập đến vấn đề người tị nạn tại Úc, và chính sách giam giữ ngoài khơi khắc nghiệt của chính phủ.

“Đức Thánh Cha đã khen ngợi cách mà Ý xử lý cuộc khủng hoảng người tị nạn, và ngài đau buồn trước sự lạnh lùng trong cách mà một số quốc gia khác đối xử với người tị nạn.

“Tôi cũng nói với ngài về các phe đối lập, cả từ bên trong Giáo Hội lẫn từ các lực lượng thế tục trước sự lãnh đạo của ngài về một số vấn đề như biến đổi khí hậu, nền kinh tế lấy con người làm trung tâm và mối bận tâm đến những người thiệt thòi.”

“Câu trả lời đơn giản và cử chỉ của ngài đã để lại một ấn tượng sâu sắc nơi tôi.

“Đức Thánh Cha Phanxicô khiến tôi cảm thấy hoàn toàn như ở nhà và không chút sợ hãi nào. Khi ngài hỏi tôi có muốn một chút rượu không và sau đó đổ vào ly của tôi, đó như thể là hình ảnh của Chúa Giêsu – một người Tôi tớ – trở thành hiện thực với tôi ngay lúc ấy.

“Đó là một khoảnh khắc đặc biệt và là một trải nghiệm khó quên. Tôi tạ ơn Chúa vì điều đó và tôi quyết tâm hơn trong việc noi gương Người Lãnh Đạo Tôi Tớ của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Đức Thiện dịch từ
http://catholicoutlook.org/the-pope-who-came-to-dinner/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.