Đức cha Vinhsơn Long “thất vọng sâu sắc” trước dự luật nhập cư của Úc

Đức cha Vinhsơn Long là Giám mục gốc Việt của Địa phận Parramatta (Úc). Bản thân ngài cũng là một người tị nạn, khi ngài rời Việt Nam sau khi Cộng sản chiếm đóng vào năm 1980 để sang Úc.

Thái Hà (19.11.2016) – Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Long đã bày tỏ sự “thất vọng sâu sắc” trước dự luật nhập cư mới của Úc, và kêu gọi các chính trị gia hãy lấy lại danh tiếng “tử tế” cho nước nhà.

Đức cha Vinhsơn Long là Giám mục gốc Việt của Địa phận Parramatta (Úc). Bản thân ngài cũng là một người tị nạn, khi ngài rời Việt Nam sau khi Cộng sản chiếm đóng vào năm 1980 để sang Úc.

Gần đây, Thủ tướng Úc Turnbull và Bộ trưởng Di trú Peter Dutton thông báo kế hoạch sẽ cấm vào Úc vĩnh viễn những người nhập cư bất hợp pháp đi tàu, thuyền vào Úc từ ngày 19.7.2013.

Dự luật này nhắm tới những người nhập cư bất hợp pháp đang bị giam giữ ở Nauru hoặc đảo Manus (Papua New Guinea). Điều này có nghĩa nếu dự luật được áp dụng, họ sẽ không bao giờ được đặt chân lên nước Úc, dù là đi du lịch. Thậm chí họ có kết hôn cùng công dân Úc thì vẫn bị cấm.

Luật pháp quốc tế về người tị nạn quy định các nước không được trừng phạt người nhập cư bất hợp pháp nếu họ đến từ một lãnh thổ mà cuộc sống hoặc sự tự do của họ ở đó có thể bị đe dọa.

Đức cha Vinhsơn Long, đại diện các Giám mục Công giáo Úc về vấn đề người nhập cư và tị, đã kêu gọi người dân nước này “bác bỏ những biện pháp tàn nhẫn” trên.

Trong thông cáo, ngài nói: “Tôi kêu gọi tất cả người dân Úc hãy bác bỏ những biện pháp tàn nhẫn và không cần thiết này. Chúng ta phải tìm ra cách giải quyết công bằng hơn, nhân đạo hơn và có hiệu quả, trong việc đối phó với các vấn đề phức tạp của việc xin quyền tị nạn và bảo vệ người tị nạn. Việc gây đau đớn và làm tổn hại đến một nhóm nhỏ người, những người không hề gây hại chúng ta, là không phù hợp với tiêu chuẩn của mọi dân Úc chính hiệu.”

Ngài cũng nhận xét, “tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Malcolm Turnbull và Bộ trưởng về vấn đề Nhập cư Peter Dutton… là một quyết định gây thất vọng sâu sắc.”

“Việc xin quyền tị nạn, thậm chí bằng thuyền, là không trái pháp luật. Đó là một quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên giờ đây chính phủ Úc lại muốn đề xuất dự luật cấm vĩnh viễn những trường hợp như thế đến Úc.”

“Tôi cũng kêu gọi tất cả các lãnh đạo chính trị hãy chống lại động thái mới nhất này, thứ chống lại những người xin quyền tị nạn và để lấy lại danh tiếng của một quốc gia tử tế, nhân đạo và hào phóng. Đó là một quốc gia mà một người tị nạn như bản thân tôi, đang mang ơn và tự hào gọi là nhà.”

Nguyễn Đức

Media Statement from Bishop Vincent Long ofm conv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.