Đức cha Yeung của Hồng Kông phủ nhận tin từ chức

Ngài cho biết ngài đang suy nghĩ về tương lai của mình nhưng không nêu vấn đề với Đức Thánh cha Phanxicô

Đức cha Michael Yeung Ming-cheung của Hồng Kông đứng cho các phóng viên chụp hình tại cuộc họp báo hôm 2-8-2017. Ảnh: Isaac Lawrence/AFP

Đức cha Michael Yeung Ming-cheung của Hồng Kông phủ nhận các bản tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng ngài đã xin Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận cho ngài từ chức giám mục để tận tâm phục vụ Caritas, tổ chức phúc lợi của Công giáo.

Đức cha Yeung, 73 tuổi, là một trong 3 giám mục đến từ Hồng Kông và Ma Cao sang Vatican trong tháng này để cung cấp thông tin cập nhật về giáo phận của các ngài.

Hôm 23-6, hãng thông tấn AsiaNews của Học viện Giáo hoàng Công giáo Rôma về Các Vấn đề Ngoại giao, đã phỏng vấn Đức cha Yeung, đưa tin ngài đã nói với Đức Thánh cha rằng ngài muốn từ chức giám mục để phục vụ Caritas tốt hơn.

Bản tin này được viết bởi Bernardo Cervellera, giám đốc AsiaNews.

Truyền thông Hồng Kông đặc biệt chú ý đến chuyện này, nhưng Đức cha Yeung nói với tờ báo tiếng Trung Quốc Kung Kao Po của giáo phận Hồng Kông rằng báo chí đã đưa tin sai về ngài.

Do đó tờ Kung Kao Po đưa tin hôm 27-6 rằng Đức cha Yeung đã nói rõ “là ngài không đề cập chuyện từ chức với Đức Thánh cha”.

Cũng trong ngày hôm đó một bản tin tiếp theo sau nói thêm AsiaNews ở Rôma đã hỏi 2 giám mục danh dự là Đức Hồng y Joseph Zen và Đức Hồng y John Tong Hon, hai ngài đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục phục vụ Giáo hội Công giáo.

Việc Đức cha Yeung trả lời nếu có thể ngài muốn sau này chuyển sang làm toàn thời gian cho Caritas đã dẫn đến ‘hiểu lầm’.

Tờ Kung Kao Po dẫn lời Đức cha Yeung nói Đức cha phụ tá Joseph Ha Chi-Shing của Hồng Kông và Đức cha Stephen Lee Bun-sang của Ma Cao có thể xác nhận những lời ngài nói trong cuộc hội kiến Đức Thánh cha. Nhưng cho đến nay 2 vị giám mục này vẫn chưa xác nhận điều gì.

Về kế hoạch trong tương lai, Đức cha Yeung cho biết ngài sẽ viết thư theo thông lệ, gửi lên Đức Thánh cha khi đến tuổi 75 để xin nghỉ hưu và sau đó chờ Đức Thánh cha phản hồi.

Đức cha Yeung là chủ tịch Hội đồng Caritas Hồng Kông và đã trợ giúp tổ chức này từ năm 2003.

Trong một số tranh cãi trước đây, Đức cha Yeung, có lúc đã ủng hộ chính quyền Trung Quốc về các quy định liên quan đến hành đạo, còn khẳng định ngài bị nhiều phương tiện truyền thông khác nhau trích dẫn sai lời ngài nói.

Ví dụ, mọi người đã kịch liệt phản đối khi các phương tiện truyền thông đưa tin ngài dùng vấn đề lạm dụng ma túy để ám chỉ đồng tính luyến ái. Đức cha Yeung giải thích ngài chỉ muốn nói bố mẹ vẫn yêu thương con cái cho dù họ không tán thành việc con cái mình sử dụng ma túy.

Ngài thay Đức Hồng y Tong làm giám mục của Hồng Kông cách đây chưa đầy một năm.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.