Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông ngưỡng mộ Mẹ Têrêsa

ap_dalai_lama_tty_04_jef_150706
Mẹ Têrêsa Calcutta, người đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 1979, gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Oxford, Anh, ngày 12/4/1988. Ảnh: AP

Thái Hà (13.09.2016) – Asianews – Trong một bức thư đã gửi đến Nữ tu Mary Prema, Bề trên Tổng quyền của dòng Thừa Sai Bác Ái, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thể hiện sự đánh giá cao Mẹ Têrêsa, vị thánh của Kolkata và lễ tuyên thánh cho mẹ hôm 4/9 vừa qua.

Người đứng đầu của Phật giáo Tây Tạng nói ông rất “khâm phục” Mẹ Têrêsa, người mà ông đã gặp lần đầu tiên tại Oxford vào năm 1988. Và Đức Đạt Lai Lạt Ma sau đó nói ngay rằng, mẹ là một “con người gương mẫu”.

Sinh năm 1910 bởi cặp cha mẹ người Albani, Mẹ Têrêsa với tên thật là Agnese Gonxha Bojaxhiu lớn lên tại khu vực mà giờ đây là thủ đô của Macedonia, Skopje.

Năm 1950, bà sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái tại các khu ổ chuột ở vùng Kolkata, Ấn Độ, với mục tiêu phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”. Bà đã thành lập các nhà tế bần cho các cô gái mại dâm, phụ nữ bị bạo hành, cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo và những người mắc bệnh AIDS.

Hiện nay, dòng Thừa sai Bác ái đang đảm nhận các công việc từ thiện mà mẹ làm trước đây. Vị lãnh đạo Phật giáo cũng gửi lời chúc đến hội dòng, để họ có thể tiếp tục phục vụ những ai khốn khó. Dưới đây là nội dung lá thư của Đức Đạt Lai Lạt Ma:

“Là một người rất khâm phục mẹ vì sự phục vụ tận tình của mẹ cho nhân loại, đặc biệt cách mẹ chăm sóc cho những người nghèo nhất trong những người nghèo, tôi vui mừng trước việc mẹ được công nhận [là một vị thánh]. Tôi cùng bạn trong kỷ niệm cuộc sống phi thường của cô.”

“Khi gặp gỡ Mẹ Têrêsa, [tôi biết] rõ ràng mẹ là một con người gương mẫu. Và tôi được nhắc nhớ lại điều này khi có chuyến thăm đặc biệt dòng Thừa Sai Bác Ái ở Kolkata vào năm ngoái, để tỏ lòng thán phục mẹ và công việc của các sơ.”

“Mẹ thi hành tình yêu thực sự trong các hoạt động từ thiện của mình. Mặc dù về thể lý mẹ không còn hiện diện với chúng ta, nhưng tinh thần của mẹ vẫn sống mãi trong tất cả công việc mà dòng Thừa sai Bác ái các bạn đang thực thi.”

“Cuối cùng, nhân cơ hội này tôi cũng xin bày tỏ sự kính trọng của mình trước các hoạt động nhân đạo của dòng Thừa Sai Bác Ái, và cầu nguyện cho công việc có thể tiếp tục đến khi nào còn người nghèo ở giữa chúng ta, những người cần được giúp đỡ.”

Dáng người nhỏ bé của mẹ Têrêsa trong chiếc sari trắng-xanh với đôi dép, đã trở nên quen thuộc trên toàn thế giới. Bà qua đời ở Kolkata năm 1997, ở tuổi 87. Bà được tuyên chân phước chỉ 6 năm sau đó bởi thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ngày 19/10/2003.

Theo số liệu được Sơ Tổng Quyền Prema cho biết, hiện nay Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái của mẹ hiện có 5.160 thành viên, hiện diện ở 139 nước. Trong đó có 397 linh mục thuộc nhánh nam, làm việc tại 69 nhà, nằm rải rác ở 21 quốc gia trên toàn thế giới.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.