Đức Giám mục Ba Lan hy vọng ‘phép lạ Thánh thể’ sẽ tăng lòng đạo đức nơi giáo dân

13584941_898083260320193_8929716855861011004_o
Các nhà nghiên cứu từ Szczecin tìm thấy trong Bánh thánh ADN cũng như các mô tim của người. Ảnh: Facebook Katedralegnicka

Thái Hà (19.07.2016) – Đức Giám mục của Legnica ở Ba Lan hy vọng, ‘phép lạ Thánh thể’ ở giáo phận ngài sẽ giúp gia tăng lòng sùng kính Thánh Thể và đạo đức nơi giáo dân. Ngài cũng mong sự kiện này được công nhận ở cấp cao hơn là Tòa thánh Vatican.

Vào ngày Giáng sinh năm 2013 tại Đền thánh Hyacinth ở Legnica, một thành phố công nghiệp với 100.000 dân ở phía Tây Nam Ba Lan, một linh mục đã vô tình đánh rơi một Bánh thánh trên sàn nhà. Người Công giáo tin rằng Bánh thánh thực sự là Mình và Máu của Chúa Giêsu.

Theo thủ tục của Giáo Hội, Bánh thánh đã được đặt trong một chiếc đĩa đổ đầy nước thánh để hòa tan bánh. Sau hai tuần, Bánh thánh chỉ bị hòa tan một phần, và một chất màu đỏ xuất hiện trên đó.

Đức Giám mục của Legnica vào thời điểm đó là Stefan Cichy, đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu hiện tượng bất thường này. Hai nhóm pháp y độc lập thuộc các trường đại học ở Wroclaw và Szczecin, đã nghiên cứu một mẫu thử của Bánh thánh này. Các nhà nghiên cứu từ Szczecin đã tìm thấy trong mẫu thử ADN của người, cũng như các mô tim của người, với những biến đổi thường gặp ở những người phải chịu đau đớn cực độ.

Năm nay, người kế nhiệm của Đức Giám mục Cichy là Đức Giám mục Zbigniew Kiernikowski, đã công nhận đây là một phép lạ và cho tôn kính công khai.

Đức cha Kiernikowski nói: “Tôi biết vị tiền nhiệm của tôi là Đức Giám mục Cichy, đã thành lập một ủy ban giáo phận và yêu cầu các nhóm pháp y nghiên cứu hiện tượng này. Tôi khẳng định các thành viên của ủy ban, và tất cả mọi thứ đã được tiến hành theo đúng trình tự”.

Vị giám mục cũng mong sự kiện được công nhận ở cấp độ cao hơn.

Ngài giải thích: “Tôi đã yêu cầu cha Andrzej Ziombra, linh mục giáo xứ thánh Hyacinth, tìm một nơi thích hợp để trưng bày Bánh thánh, để các tín hữu có thể bày tỏ lòng sùng kính, và thu thập thông tin về những ơn lành cũng như các sự kiện siêu nhiên khác, để làm một quyển sách.”

Tài liệu này sẽ được biên soạn và gửi đến Rôma. Tòa Thánh Vatican, thông qua Bộ Giáo Lý Đức Tin, sẽ xem xét vấn đề; và họ sẽ ra phán quyết sau đó.

“Chúng tôi đã có kết quả nghiên cứu từ Szczecin và Wroclaw. Bây giờ chúng ta sẽ phải chờ đợi sự quyết định của Bộ Giáo Lý Đức Tin trước khi chính thức gọi đó là sự kiện siêu nhiên.”

Ngày 2/7, Bánh Thánh đã được đặt trong một chiếc hòm cho công chúng viếng thăm tại nhà thờ thánh Hyacinth. Hơn 3.000 giáo dân đã tham dự một nghi lễ phụng vụ tại nhà thờ Chính tòa Legnica và sau đó rước tiếp đến đền thánh Hyacinth, nơi thánh tích đã được đặt trên bàn thờ chính của nhà thờ trong một thánh lễ do Đức Giám mục Kiernikowski chủ tế.

19

Nếu phép lạ này được Vatican chấp thuận, nó sẽ vào danh sách 133 phép lạ Thánh Thể được Tòa Thánh Vatican chính thức công nhận.

Phép lạ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất xảy ra ở Lanciano, Ý, vào khoảng năm 700. Một linh mục lúc ấy – người nghi ngờ về sự hiện diện thực của Mình và Máu Chúa Kitô trong Bánh thánh – đã nhìn thấy Bánh thánh hóa thành thành thịt người và rượu hóa thành máu trong khi ngài cử hành thánh lễ. Năm 1970, các chuyên gia người Ý đã nghiên cứu Bánh thánh Lanciano và phát hiện rằng, Bánh thánh không chỉ chứa thịt và máu người, nhưng đó còn là nhóm máu AB, cùng nhóm máu được tìm thấy trên tấm vải liệm thành Turin cũng như các phép lạ Thánh Thể đã được công nhận khác.

Phép lạ Thánh Thể được Vatican chấp thuận gần đây nhất xảy ra tại Buenos Aires, Argentina, năm 1996. Bánh Thánh cũng có nhóm máu AB. Bằng chứng mạnh mẽ về nguồn gốc thần linh của những phép lạ này là chúng có cùng điểm đặc trưng là nhóm máu.

Gazeta Wyborcza, một tờ báo Ba Lan nhận định, sự kiện ở Legnica có thể do Serratia marcescens, một loại vi khuẩn gây màu đỏ máu trên bánh mì. Trường hợp này cũng từng xảy ra ở Utah, Hoa Kỳ. Nhưng cha Waldemar Wesolowski, thư ký báo chí của Giáo phận Legnica, khẳng định các giám mục đã đề nghị các bác sĩ ở Wroclaw và Szczecin, kiểm tra cẩn thận xem các sắc tố đỏ có nguồn gốc từ vi khuẩn hoặc nấm hay không, và họ không tìm thấy được bằng chứng như vậy.

Đức Giám mục Kiernikowski hy vọng rằng phép lạ bánh thánh này sẽ tăng cường lòng sùng kính Thánh Thể trong đàn chiên của mình. Ngài cho biết, Legnica là một trong những giáo phận ít người sùng đạo nhất của Ba Lan, nơi hàng tuần số người tham dự Thánh Lễ chỉ ở mức 29,9% (so với mức trung bình toàn quốc là 39,1%), do đó nó cũng có thể giúp tăng lòng sùng kính Thánh Thể.

“Như tôi đã viết trong thông cáo của tôi [mà] tôi đọc trong nhà thờ Thánh Hyacinth, tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ làm sâu sắc thêm lòng sùng kính Thánh Thể và sẽ tác động lên đời sống của những ai đến viếng thánh tích này. Đây là một dấu hiệu tuyệt vời thể hiện sự quảng đại và tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã hạ mình xuống thấp hèn để ở với con người.”

Nguyễn Đức dịch từ National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.