Đức giám mục bị giam giữ của Ôn Châu xuất hiện tại bệnh viện

Đức cha Shao Zhuming của Ôn Châu khi ở trong bệnh viện tại Bắc Kinh được phát tán nhanh trên mạng xã hội. Ảnh được cung cấp

Một giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng bị nhân viên an ninh Trung Quốc đưa đi biệt tích nay tái xuất hiện trong bệnh viện ở Bắc Kinh nhưng vẫn không rõ ngài có còn bị nhà nước kiểm soát không.

Đức cha Shao Zhuming của Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang dùng tài khoản WeChat cho biết ngài đến bệnh viện để phẫu thuật tai hôm 11-9.

Đức cha Shao, bị nhân viên an ninh bắt đi khỏi giáo phận hồi tháng 4, khuyên người dân không nên viếng thăm ngài nhưng nhớ cầu nguyện cho ngài.

“Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người đã cầu nguyện cho tôi, đặc biệt là cho ca phẫu thuật của tôi hôm nay được suôn sẻ”, Đức cha Shao nói trên tài khoản WeChat.

Một bức ảnh trước đó chụp hình đức cha mặc bộ pijama ngồi trên giường bệnh trong bệnh viện được phát tán nhanh trên Internet hôm 8-9.

Một nguồn tin Giáo hội cho ucanews.com biết bức ảnh được chụp tại bệnh viện Tongren Bắc Kinh nơi đức cha đến phẫu thuật tai.

Nguồn tin không thể xác nhận đức cha có còn bị nhà nước kiểm soát hay không.

“Ngài cần mất nửa năm để phục hồi sau ca phẫu thuật vì có thứ gì đó gắn trong đầu ngài”, theo nguồn tin cho rằng chính quyền sẽ không chăm sóc đức cha sau phẫu thuật.

Đức cha Shao bị nhân viên an ninh bắt đi một vài ngày trước lễ Phục sinh. Đây là lần thứ 4 ngài bị bắt giữ từ khi Vatican công nhận ngài là Giám mục của Ôn Châu vào tháng 9 năm ngoái, sau khi vị tiền nhiệm của ngài là Đức cha Vincent Zhu Weifang qua đời.

Chính quyền thúc giục Đức cha Shao gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPA) – để sau đó chính quyền sẽ công nhận ngài. CPA ủng hộ nguyên tắc Giáo hội độc lập, vốn trái với giáo lý Công giáo.

Nếu Đức cha Shao gia nhập CPA, ngài có nguy cơ bị khoảng 80.000 người Công giáo trong cộng đồng thầm lặng của Ôn Châu xa lánh. Giáo phận này có 50.000 người Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội công khai.

Giới truyền thông Giáo hội bên ngoài Trung Quốc cho biết chính quyền cũng đang yêu cầu Đức cha Shao thuyết phục Vatican bổ nhiệm một linh mục trong cộng đồng Giáo hội công khai làm giám mục phó của ngài. Nguồn tin cho biết sau đó chính quyền muốn giám mục phó này thay thế Đức cha Shao.

Vatican phát hành thông cáo hôm 26-6 nói Vatican đau buồn vì tình hình mất tích của Đức cha Shao. Chính phủ Đức còn công khai bày tỏ hy vọng đức cha có thể được trả tự do.

Lu Kang, người phát ngôn cho chính quyền Trung Quốc, nói thông cáo của Vatican “không hợp lý và đúng đắn”. Lu nói Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào dùng các trường hợp cá nhân để can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Không được phép tham dự lễ tang

Mặc dù Đức cha Shao có thể được điều trị y khoa, chính quyền lại không cho phép ngài tham dự tang lễ của cha Wang Zhongfa, linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng của Ôn Châu, qua đời hôm 2-9, thọ 86 tuổi.

Trước khi cha Wang qua đời, Đức cha Shao được phép đến thăm ngài tại bệnh viện dưới sự giám sát của các viên chức quản lý tôn giáo.

Công an mật còn bắt giữ cha Paul Jiang Sunian, chưởng ấn giáo phận, nhằm ngăn cản ngài tham dự lễ tang của cha Wang. Khi còn làm thầy, cha Wang phải ở trong trại cải tạo lao động 12 năm ở Nội Mông vì niềm tin tôn giáo trong thời Mao Trạch Đông. Sau khi được trả tự do vào cuối thập niên 1960, ngài vẫn bị quản thúc ở Nội Mông thêm 20 năm nữa.

Khi trở về quê nhà gần thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, ngài đã 47 tuổi. Năm 1980, ngài được Đức cha Zhou Weidao của Sơn Tây phong chức linh mục, và thuyết giảng ở nhiều nơi. Năm 1990, ngài thành lập dòng Các Nữ Tu Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Ôn Châu.

Phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông, Trung Quốc

http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.