Đức Giám mục Cheenath, người bảo vệ các Kitô hữu Ấn Độ bị bách hại, qua đời ở tuổi 81

ức Tổng Giám mục Raphael Cheenath qua đời hôm Chúa Nhật 14/8 ở tuổi 81.

Thái Hà (25.08.2016) – CNA – Đức Tổng Giám mục Raphael Cheenath, người đã sống qua thời kỳ bách hại Kitô giáo tồi tệ nhất ở Ấn Độ thời hiện đại, đã qua đời hôm Chúa Nhật 14/8 ở tuổi 81. Ngài đã dành phần còn lại của cuộc đời mình để đấu tranh giành công lý cho những nạn nhân Kitô hữu của vụ thảm sát Kandhamal.

Đức cha Cheenath ngồi trên ngai tòa giám mục của Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar từ năm 1985 tới năm 2011. Ngài được Chúa gọi về hôm 14/8 vừa qua, tại bệnh viện Chúa Thánh Thần ở Mumbai vì bệnh ung thư.

Ngài đã ra đi sau khi đạt được thành công, trong việc xúc tiến cuộc chiến pháp lý với mục đích mang lại sự công bằng và an ủi cho các Kitô hữu là nạn nhân của cuộc tấn công năm 2008 ở vùng Kandhamal, Ấn Độ.

Vào năm 2008, các tín đồ Hinđu cực đoan đã dẫn đầu các cuộc tấn công chống lại Kitô hữu trong gần 200 ngôi làng ở vùng Kandhamal, thuộc Tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar. Khoảng 30.000 người đã phải bỏ trốn khỏi bang Odisha ở miền Đông Ấn Độ, và có 6.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Hơn 100 người bị giết, trong đó có một linh mục Công giáo, và có khoảng 270 nhà thờ và nhà nguyện bị xúc phạm trong các cuộc tấn công.

Ngày 2/8 vừa qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã phê chuẩn Đơn Tranh tụng vì Lợi ích Công cộng của Đức Tổng Giám mục Cheenath, về việc tăng viện trợ cho các nạn nhân của vụ bạo lực năm 2008. Ngài đã theo đuổi vụ kiện sau phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 1/2009, khiến cảnh sát cắt giảm quy mô bảo vệ và không đưa ra những hướng dẫn rõ ràng về việc bồi thường cho các nạn nhân.

John Dayal, một lãnh đạo giáo dân từng làm việc thân cận với Giám mục Cheenath trong hơn 16 năm, đã viết trên Facebook rằng, Đức Tổng Giám mục là một vị chủ chăn dẫn dắt một đàn chiên tan tác.

Trong những năm sau vụ tấn công năm 2008 và những vụ đàn áp các Kitô hữu của những kẻ cực đoan liên tục sau đó, Đức cha Cheenath đã cùng các giám mục khác trong HĐGM Ấn Độ thay mặt cho các nạn nhân gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia.

Đức cha Cheenath sinh ngày 29/12/1934. Ngài được thụ phong linh mục trong dòng Ngôi Lời (Society of the Divine Word) năm 1963 và được tấn phong làm Giám mục giáo phận Sambalpur vào năm 1974. Ngài giữ cương vị đó cho đến khi chuyển đến Bhubaneswar vào năm 1985.

Ngài nghỉ hưu năm 76 tuổi sau hơn 25 năm chăn dắt đàn chiên ở Odisha.

Theo tờ Matter India news, sau khi nghỉ hưu ngài đã có một bài nói chuyện trước 3.000 người, trong đó ngài ca ngợi các Kitô hữu ở Kandhamal về những hy sinh của họ cho đức tin, mặc dù sống trong môi trường nhiều hận thù.

Ngài nói: “Anh chị em đã đưa đức tin lên tầm cao mới khi sẵn sàng đối mặt với cái chết. Tôi tự hào về anh chị em.” Ngài nói.

Trong một bài viết trên tờ Herald of India, Dayal nói rằng: Đức cha “Cheenath đã dẫn dắt một đàn chiên tan tác và yếu ớt, bao gồm bộ lạc người Kondh bản địa và các nhóm Dalit Panos… những người nghèo và bị bỏ rơi nhất, để đương đầu trước những hình thức bách hại tồi tệ nhất mà các Kitô hữu phải đối mặt trong hơn ba trăm năm qua.”

Ông nói: “Đức Tổng Giám mục Cheenath là một anh hùng đức tin có một không hai của các Kitô hữu.”

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.