Đức Giám mục Mỹ: Chỉ Chúa Kitô mới có câu trả lời cho thế giới bạo lực này

Memorial for the three police officers who were shot and killed in an ambush on July 18, 2016 in Baton Rouge, Louisiana. Credit: Sean Gardner/Getty Images.
Lễ tưởng niệm hôm 18/7/2016 cho 3 cảnh sát bị bắn chết trong một cuộc phục kích ở Baton Rouge, Louisiana. Ảnh: Getty Images.

Thái Hà (21.07.2016) – CNA – Chiến thắng của Chúa Giêsu Kitô trước sự chết, sự thất vọng và thù hận nên là động lực giúp chúng ta hướng tới phía trước, sau vụ tấn công chết người nhắm vào các cán bộ thực thi pháp luật ở Baton Rouge.

Đức Giám mục của thành phố này đã nhận định như trên vào hôm Chúa nhật 17/7.

Đức Giám mục Robert Muench của Baton Rouge nói: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm xúc của những người đã mất đi người thân yêu trong sự kiện bi thảm này. Toàn bộ cuộc sống của họ đã bị đảo lộn một cách khủng khiếp.”

Hôm Chúa nhật 17/7, một tay súng được xác định là Gavin Long ở thành phố Kansas, bang Missouri đã phục kích và bắn chết 3 cảnh sát. Long, một cựu trung sĩ hải quân, sau đó đã bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Vụ xả súng diễn ra giữa lúc toàn nước Mỹ đang trải qua hai tuần căng thẳng.

Hôm 5/7, Alton Sterling, một người đàn ông da màu, bị cảnh sát bắn chết ở Baton Rouge. Ngày hôm sau, Philando Castile, một người đàn ông Mỹ gốc Phi ở Falcon Heights, bang Minnesota, cũng bị một cảnh sát bắn bốn phát và chết ngay sau đó.

Vụ việc liên quan đến những người Mỹ gốc Phi, đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi về quyền sử dụng vũ lực của cảnh sát, cũng như có ý kiến cho đây là sự phân biệt chủng tộc.

Biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố. Hôm 7/7, 5 cảnh sát ở Dallas bị bắn chết vào cuối một cuộc biểu tình ôn hòa.

Và với vụ xả súng mới nhất hôm Chúa nhật 17/7, Đức Giám mục Muench nói, đã gây ra một làn sóng mới của sự đau buồn, ghê rợn và bàng hoàng.

Đức Giám mục Muench và cha Tổng đại diện giáo phận đã đến thăm, cầu nguyện và hỗ trợ cho hai gia đình là nạn nhân của vụ nổ súng.

Suy gẫm về vụ bạo lục, Đức cha nói: “Cầu nguyện là một phương thế quyền năng cần thực hiện khi thảm kịch xảy ra, nhưng ngay cả với đa số những người mộ đạo như chúng ta đôi khi cũng hỏi: ‘Có điều gì tốt lành từ sự việc này không?’”.

“Chỉ có Lời Chúa mới có câu trả lời, trước những câu hỏi khiến đức tin của chúng ta lung lay: Câu trả lời là chính Chúa Giêsu Kitô. Trong Chúa Giêsu, hy vọng cuối cùng sẽ chiến thắng tuyệt vọng; tình yêu cuối cùng sẽ chiến thắng sự thù hận; và sự sống lại cuối cùng sẽ chiến thắng cái chết.”

Đức Giám mục Muench cũng trích dẫn hai câu từ Tám mối phúc trong Bài giảng trên núi của Chúa Giêsu rằng: “Phúc thay ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con cái Thiên Chúa và Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được ủi an.”

Ngài lặp lại lời kêu gọi của mình về việc cầu nguyện và ăn chay trên khắp các giáo phận Hoa Kỳ, “để chúng ta có được sự khôn ngoan và lòng dũng cảm, để trở thành những cá nhân và cộng đoàn tham gia vào việc xây dựng những cầu nối, vượt qua mọi chia rẽ để trở thành người anh em tốt của nhau.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.