Đức Giám mục lớn tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 104

Bishop Peter Leo Garety. Courtesy of the Archdiocese of Newark.
Đức Giám Mục Peter Leo Gerety. Ảnh: Tổng Giáo Phận Newark.

Thái Hà (04.10.2016) – CNA – Đức nguyên Tổng Giám Mục Peter Leo Gerety của Newark, vị giám mục Công giáo lớn tuổi nhất trên thế giới, đã qua đời ngày 20/9 ở tuổi 104 – sau 77 năm làm linh mục và sau 50 năm làm giám mục.

Tổng giám mục John J. Myers của Newark nói: “Giáo Hội địa phương tại Newark tiếc thương một vị chủ chăn, có thể nói tình yêu của ông dành cho con cái của Thiên Chúa luôn mạnh mẽ và mãi tồn tại.”

“Ngài phục vụ trong vai trò chủ chăn của Tổng Giáo Phận Newark trong suốt thời điểm thức tỉnh tâm linh những năm sau Công Đồng Vatican II, và một thời gian khủng hoảng về tài chính. Ngài đã rất cẩn thận dẫn dắt đoàn chiên trong Giáo phận của mình qua những thử thách khó khăn ấy.”

Đức Giám mục sinh ngày 19/7/1912 tại Sheldon, Conn. Ngài là con cả trong gia đình có 9 người con của ông bà Peter L. và Charlotte Daly Gerety.

Ngài lớn lên ở Sheldon và học trong các trường công lập. Ngài giành được danh hiệu học thuật và là đội trưởng đội bóng đá.

Giám mục Gerety từng làm việc trong Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Sở Giao thông vận tải của New Jersey, trước khi gia nhập đại chủng viện Toma ở Bloomfield, bang Connecticut.

Ngài được cử đi nước ngoài để học tại đại chủng viện Sulpice ở Issy, Pháp.

Ngày 29/6/1939, ngài được thụ phong linh mục tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris để phục vụ trong Tổng Giáo phận Hartford.

Ngài làm linh mục trong 27 năm, chủ yếu là ở New Haven. Ngài đặc biệt tập trung vào các nhu cầu của cộng đồng người Công giáo da màu. Ngài thành lập trung tâm Martin de Porres, một trung tâm xã hội và tôn giáo đa chủng tộc. Năm 1956, trung tâm trở thành giáo xứ Martin de Porres, và cha Gerety là người cai quản.

Cha Leo Geretty là một thành viên tích cực của phong trào nhân quyền và có tham gia cuộc tuần hành ở Washington do mục sư Martin Luther King, Jr lãnh đạo. Ông thành lập chương New Haven của Liên đoàn đô thị. Ngài phục vụ trong Ủy ban bang Connecticut về Chủng tộc và tôn giáo, cũng như trong Hội đồng Công giáo Quốc gia về Công lý đa chủng tộc.

Năm 1963, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trao danh hiệu Đức ông cho cha Gerety. Trong tháng 3 năm 1966, Đức Giáo Hoàng đặt cha Garety làm Giám mục phó của Portland, Maine. Lễ phong chức giám mục của ngài diễn ra vào ngày 1/6/1966 và ngài trở thành Giám Mục Portland vào năm 1969, khi người tiền nhiệm của ngài là Đức Giám mục Daniel J. Feeney qua đời.

Năm 1974, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đặt ngài là Tổng Giám Mục Newark.

Trong vai trò là Đức Tổng Giám mục của Newark, ngài tiếp cận các cộng đồng Công giáo Mỹ Latinh và người da màu. Ngài cũng giúp giáo phận có được một nền tảng tài chính ổn định.

Đức cha Leo Gerety “xem chức linh mục như món quà được đưa tới để cai quản giáo hội. Và ngài cũng phải chia sẻ món quà đó… ngài đã trao quyền cho giáo dân để [họ tham gia tích cực vào đời sống] Giáo Hội.”

Đó là lời của Đức ông Franklyn Casale, hiện là chủ tịch của Đại học St Thomas ở Florida, và phục vụ Đức Tổng Giám mục Garety trong vai trò thư ký, chưởng lý, và tổng đại diện của giáo phận Newark.

Đức Tổng Giám mục Gerety cũng phục vụ trong nhiều ủy ban của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Ngài nghỉ hưu năm 1986 và được kế nhiệm bởi Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, người có thể trở thành Hồng y và Tổng giám mục của Washington

Trong vai trò là nguyên Tổng Giám mục, Đức cha Gerety đã cử hành lễ rửa tội, thêm sức cũng như nhiều sự kiện khác khi sức khỏe còn cho phép. Ngài hợp tác với Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Đại học Seton Hall để thành lập Quỹ Tổng Giám mục Gerety, nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu lịch sử Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ

Đức Tổng Giám mục Gerety qua đời trong sự chăm sóc của các nữ tu Dòng Tiểu muội Người nghèo tại nhà dưỡng lão Thánh Giuse ở Totowa, N.J.

Ngài còn sống lâu hơn nhiều cháu trai và cháu gái của mình.

Với sự ra đi của Tổng giám mục Gerety, thì Tổng giám mục Bernardino Piñera Carvallo của Chile, 101 tuổi, hiện là giám mục lớn tuổi nhất và đang còn sống. Thông tin từ trang Catholic Hierarchy cho biết.

Na Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.