Đức Giáo Hoàng: Các đạo sĩ dạy chúng ta “nhìn lên trời” để gặp được Chúa Giêsu

Generated by IJG JPEG Library

Thái Hà (07.01.2016) – Asianews – “Các mục đồng và đạo sĩ dạy chúng ta rằng, để gặp được Chúa Giêsu chúng ta phải biết cách nhìn lên trời cao.” Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như trên trong buổi đọc kinh Truyền Tin với đám đông người hành hương trong ngày lễ Chúa Hiển Linh.

Trước đó cùng ngày 6/1, Đức Giáo Hoàng đã cử hành lễ Hiển Linh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Vatican.

Trong buổi đọc kinh, Đức Giáo Hoàng giải thích “nhìn lên trời cao” có nghĩa là “không huớng vào trong, không tập trung vào sự ích kỷ của mình.” Thay vào đó chúng ta phải “có trái tim, có tâm trí rộng mở để hướng về chân trời của Thiên Chúa”, “biết đón nhận sứ điệp của Thiên Chúa và đáp trả một cách quảng đại và kịp thời”.

“Các mục đồng (tức những người chăn cười) ở Bêlem đã đến và được thấy Chúa Giêsu không phải bởi họ đặc biệt tốt lành, nhưng bởi họ canh thức trong đêm và hướng con mắt mình lên bầu trời để tìm kiếm dấu chỉ. Họ lắng nghe thông điệp từ Thiên Chúa và bước theo ngài”.

“Tương tự như thế với các các đạo sĩ, họ nhìn chăm chú lên bầu trời và thấy một ngôi sao mới. Họ phân tích dấu chỉ và cất bước”.

“Khi thấy ngôi sao, các đạo sĩ ‘đã vui mừng khôn xiết’ (Mt, 2:10). Ngay cả với chúng ta, sẽ là niềm an ủi lớn lao khi chúng ta nhìn thấy một ngôi sao”, bởi ngôi sao ấy khiến chúng ta “cảm thấy được hướng dẫn và không bị bỏ rơi cho số phận.”

“Tin Mừng, Lời Chúa, chính là ngôi sao đó, như lời Thánh Vịnh nói: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn đường con đi” (119: 105).

“Ánh sáng này hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô. Nếu không lắng nghe Tin Mừng, chúng ta không thể gặp được Người!”

Faithful dressed as the three Magi (the Three Wise Men) gather in St Peter's Square during the Feast of the Epiphany attend the Pope Francis' Angelus blessing on January 6, 2016 in Vatican City, Vatican. In his homily at Mass celebrating the solemnity of the Epiphany, Pope Francis said the Church is called to be a missionary Church and announcing Christ is not a profession and nor is it about proselytism.

“Ngôi sao đã dẫn đường cho các đạo sĩ đến được nhà của Chúa Giêsu. Và khi thấy “trông thấy Hài Nhi với Đức Maria, Mẹ Người, họ phủ phục và thờ lậy Người” (Mt 2,11).

“Kinh nghiệm của các đạo sĩ mời gọi chúng ta đừng sống một cách tầm thường, nhưng luôn thúc mình tìm kiếm ý nghĩa của sự vật, và chăm chú vào mầu nhiệm tuyệt vời của cuộc sống. Điều đó dạy chúng ta không cảm thấy chướng tai gai mắt trước những thứ nhỏ bé và nghèo hèn, nhưng thay vào đó nhận ra vẻ uy nghi trong sự khiêm nhường, và biết đặt gối xuống trước sự khiêm nhường đó”.

Cuối cùng, Đức Giáo Hoàng kết luận: “Xin Mẹ Maria cũng giúp chúng ta bước theo ngôi sao là Tin Mừng để gặp được Chúa Giêsu, và biết cách hạ thấp bản thân để thờ phượng Ngài”

Đức Giáo Hoàng cũng gửi lời chúc đến Giáo hội Chính thống và Công giáo Đông phương, những cộng đồng sẽ mừng lễ Chúa Giáng sinh vào ngày 7/1.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.