Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho vị nữ tu ‘hết lòng vì người nghèo’ bị giết ở Haiti

RV18968_Articolo
Nữ tu Isabel Sola Matas. Ảnh: RV

Thái Hà (06.09.2016) – Tưởng nhớ tới các nữ tu là những người thường xuyên là nạn nhân của các vụ bạo lực trên thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho một nữ tu Tây Ban Nha bị sát hại hôm 2/9 ở Haiti.

“Trong lúc này, tôi muốn nhớ tới những người đã dùng thời gian của họ để phục vụ anh chị em chúng ta trong những môi trường khó khăn hay nguy hiểm. Chúng ta hãy cầu nguyện đặc biệt cho nữ tu thừa sai người Tây Ban Nha, sơ Isabel, người đã bị sát hại cách đây hai ngày tại thủ đô của Haiti.” Đức Giáo Hoàng nói như trên hôm 4/9 trước khi kết thúc lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta.

Sơ Isabel Sola Matas, 51 tuổi, thuộc Dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria (Congregation of the Religious of Jesus and Mary) đã bị giết ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Theo tờ AFP, các nhà điều tra nói hai người đàn ông chưa xác định được danh tính đã bắn nữ tu hai phát vì muốn cướp tiền sau khi bà rời khỏi ngân hàng. Một người khác đi cùng bà cũng bị bắn, nhưng may mắn vẫn sống sót và đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi chấm dứt “những hành vi bạo lực như thế và cần bảo đảm an ninh tốt hơn cho mọi người” ở Haiti. Ngài kêu gọi những người có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô “cũng tưởng nhớ đến các nữ tu khác, những người gần đây là nạn nhân của bạo lực tại nhiều quốc gia.”

Linh mục Hans Alexandre, làm việc tại nhà thờ Thánh Tâm, đã mô tả sơ Sola là “một tôi tớ không biết mệt mỏi của Thiên Chúa”.

Sơ đã giúp xây dựng các ngôi nhà, đóng vài trò y tá, cho người đói ăn và thiết lập một xưởng tạo chân giả cho những người tàn tật bị thương trong vụ động đất tàn phá Haiti vào năm 2010.

Cha Alexandre nói: “Đây là một mất mát rất lớn. Họ đã không chỉ giết một con người, mà họ đã giết hy vọng của nhiều người.”

Cha cho biết thêm, nữ tu này đã gây quỹ được hàng chục ngàn Mỹ kim để xây dựng trường dạy nghề ở một giáo xứ, nơi mà người dân Haiti có thể đến học từ nghề phục vụ cho đến cách sử dụng hệ thống dây nối trong âm nhạc.

Một phụ nữ Haiti đang ở trong cơ sở của sơ Sola đã hét lên trong đau khổ và tức giận, khi được nghe về sát hại.

“Đất nước này thật kỳ quái! Sơ đã làm rất nhiều điều cho người dân ở đây vậy mà đó là những đã xảy ra.” Bà Suzie Mathieu lấy tay ôm mặt và nói.

Bên ngoài cánh cửa sắt của cơ sở, một người đàn ông đầu tóc rối bời trong bộ áo rách nhìn chằm chằm xuống đất.

Ông nói: “Bà ấy đã chăm sóc những người như tôi, cũng cấp thực phẩm và những thứ khác cho tôi. Hôm nay tôi cảm thấy rất buồn.”

Đức Thiện dịch từ Catholic Herald và Foxnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.