Đức Giáo Hoàng xin tha thứ vì các tổn hại Kitô hữu đã gây ra cho nhau

Pope Francis (C) arrives for the Vesper Prayer service at St. Paul Outside the Walls basilica on January 25, 2016 in Rome. / AFP / FILIPPO MONTEFORTE

Thái Hà (26.01.2016) – CNS – Sau khi bước qua Cửa Thánh với một Tổng Giám mục Chính thống giáo và Anh giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẩn xin Thiên Chúa thương xót các Kitô hữu đang bị chia rẽ, và xin lỗi vì những lúc người Công giáo có thể đã làm tổn thương các hệ phái Kitô khác.

Công giáo hàng năm dành một tuần để cầu nguyện cho sự Hiệp Nhất những Giáo hội Kitô giáo bị chia rẽ. Tuần lễ thường niên này kết thúc ngày 25/1, lễ thánh Phaolô trở lại.

Đức Giáo Hoàng nói hôm 25/1, trong buổi cầu nguyện kết thúc Tuần Lễ Cầu Nguyện: “Là Giám mục của Rôma và là mục tử của Giáo Hội Công Giáo, tôi muốn cầu xin lòng thương xót và sự tha thứ vì những hành xử trái với Tin Mừng của người Công giáo, chống lại các Kitô hữu thuộc những giáo hội khác.”

“Trên hết mọi thứ, chúng tôi cầu xin sự tha thứ vì tội chia rẽ, những chia rẽ ấy là vết thương mở rộng nơi Thân Mình của Chúa Kitô.”

“Đồng thời, tôi kêu gọi mọi người Công giáo hãy tha thứ, nếu hôm nay hoặc trong quá khứ, họ bị những Kitô hữu khác làm tổn thương”.

“Chúng ta không thể xóa đi những gì đã xảy ra, nhưng chúng ta không muốn những lỗi lầm của quá khứ tiếp tục đầu độc mối quan hệ giữa chúng ta.”

Đức Giáo Hoàng đã chủ trì buổi cầu nguyện tại Đền Thánh Phaolô Ngoại Thành ở Rôma. Theo truyền thống, đây là nơi chôn cất Thánh Phaolô tông đồ.

Giám mục Chính thống Gennadios, đại diện cho thượng phụ đại kết, và Tổng Giám mục Anh giáo David Moxon, đại diện cho tổng giám mục Canterbury, đã cùng Đức Giáo Hoàng cầu nguyện trước mộ của thánh Phaolô vào đầu buổi cầu nguyện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói với các tín hữu tham dự buổi lễ: duy chỉ có “lòng thương xót dồi dào của Thiên Chúa” mới có thể biến đổi Thánh Phaolô từ người bắt bớ các Kitô hữu thành người rao giảng Tin Mừng. Lòng thương xót đã cứu cuộc đời thánh nhân, và sứ mệnh mà thánh nhân nhận được là công bố lòng thương xót cho người khác.

Đức Giáo Hoàng cũng nói trong buổi gặp gỡ đại kết: “Bên trên những khác biệt khiến chúng ta chia rẽ, chúng tôi nhận ra với niềm vui rằng, nguồn gốc của đời sống Kitô hữu luôn luôn xuất phát từ lời mời gọi của chính Thiên Chúa.”

Ngài cho biết, con đường dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo không chỉ đơn giản là xích lại gần nhau hơn, nhưng hơn thế nữa, là xích lại gần hơn với Chúa Kitô và tìm thấy nhau ở đó.

“Khi tất cả các Kitô hữu nhà thuộc mọi giáo hội cùng lắng nghe Lời Chúa, và cố gắng thực hành điều ấy. Họ thực sự đã có những bước đi quan trọng hướng tới sự hợp nhất.”

“Khi bước đi và cùng hành động cho sứ mệnh chung là loan báo cho mọi người những kỳ công của Thiên Chúa, chúng ta ý thức rằng mình đã hợp nhất trong danh của Chúa.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.