Đức Giáo hoàng thêm con đường tuyên thánh mới

Thái Hà (21.07.2017) – Hôm 11/7 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố một lối sống Kitô giáo mới, thích hợp cho việc xét tuyên chân phước, mang tên “dâng hiến mạng sống’’ – tức là khi một người phải qua đời sớm vì đã hy sinh mạng sống cho người khác vì lòng yêu mến Thiên Chúa.

Mặc dù khái niệm trên giống với việc tử đạo, nhưng định nghĩa này phù hợp cho những Tôi tớ Chúa đã hy sinh mạng sống vì các công việc bác ái, mà có thể không đáp ứng được định nghĩa nghiêm ngặt của việc tử đạo, vốn đòi hỏi phải có bên bức hại.

Cụ thể, điều luật này mở rộng các khả năng điều tra tuyên chân phước đối với các trường hợp như những thiện nguyện viên, là tu sĩ hay giáo dân, đã chết sau khi nhiễm một loại virus trong khi giúp đỡ các bệnh nhân của nạn dịch.

Những thay đổi trên được ban hành trong Motu proprio (tự sắc của giáo hoàng) ngày 11 tháng 7, chính thức thêm vào con đường mới, mà trong đó một người được cho là xứng đáng để điều tra tuyên chân phước, ngoài 3 con đường truyền thống là: tử đạo; sống đời nhân đức anh dũng và rất ít “những trường hợp đặc biệt” khác.

Sự thay đổi trong quy chuẩn này, được thành hình nhờ sự hỗ trợ của Bộ Tuyên Thánh, vốn đã nghiên cứu vấn đề trên trong kỳ họp toàn thể ngày 27 tháng 9 năm 2016.

Trong tự sắc, Đức Giáo hoàng Phanxcô viết rằng: “Các vị xứng đáng được nhận sự kính trọng đặc biệt và tôn vinh, là những Kitô hữu theo bước chân và giáo huấn của Chúa Giêsu, đã tình nguyện và tự do dâng hiến mạng sống mình cho người khác và đã kiên trì cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.”

Đức Giáo Hoàng viết tiếp: “Chắc chắn rằng việc dâng hiến mạng sống một cách anh dũng bởi lòng bác ái, thể hiện người ấy là một gương mẫu đích thực, trọn vẹn của việc noi gương Chúa Kitô. Và vì thế họ xứng đáng được cộng đồng các tín hữu ngưỡng mộ, giống như những ai đã tự nguyện chấp nhận tử đạo hay thực hành nhân đức Kitô giáo một cách anh hùng.”

Văn kiện có tựa đề “maiorem hac dilectionem”, hay “ Tình yêu vĩ đại hơn cả”, được đặt theo đoạn văn trong Tin Mừng Gioan: “Không tình yêu nào vĩ đại hơn tình yêu của người đã hiến dâng mạng sống cho bạn hữu mình.”

Những trường hợp điều tra tuyên thánh được liệt vào con đường mới cũng phải đáp ứng được 4 tiêu chí “hợp lệ và có hiệu lực”.

Thứ nhất, đó là “hy sinh mạng sống trong tình nguyện và tự do, và chấp nhận cái chết một cách anh hùng” – vì lòng bác ái – và “cho thấy có sự liên kết giữa việc hy sinh mạng sống và việc qua đời sớm.”

Bên cạnh đó, người này cũng phải thực hành các nhân đức Kitô giáo, ít nhất là ở mức độ thông thường – trước khi hiến dâng mạng sống cho tới khi qua đời, đồng thời phải có những dấu hiệu và danh tiếng về sự thánh thiện, ít nhất là sau khi chết.

Và cuối cùng, điều kiện thông thường để Tôi tớ Chúa ấy được tuyên chân phước là có một phép lạ do lời vị ấy chuyển cầu, sau khi họ qua đời. Phép lạ này phải được Vatican xác nhận.

Những thay đổi còn lại phần lớn là việc chỉnh sửa các tiêu chí thích hợp từ các văn kiện năm 1983 có tên “Divinus perfectionis Magister”, Các Văn kiện chính thức của Tòa Thánh số LXXV, và “Các luật Tuyên Thánh mới”, bao gồm thuật ngữ “dâng hiến mạng sống” bên cạnh việc “tử vì đạo” và sống đời “nhân đức”.

Sâu Lươn (theo CNA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.