Đức Giáo hoàng cử hành nghi lễ tưởng nhớ Chúa chịu Thương khó

Hôm qua 14/4, thứ Sáu Tuần Thánh Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của hơn tám ngàn tín hữu.

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiến vào Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô trong một đoàn rước long trọng và thinh lặng. Ngay trước bức tượng Chúa Giêsu trên thánh giá, ngài phủ phục xuống nền đất để cầu nguyện. Tư thế đặc biệt trong thứ Sáu tuần thánh này biểu trưng cho thái độ sám hối và tưởng nhớ.

Trong cử chỉ này, toàn thể dân Thiên Chúa được dại diện bởi vị linh mục, cùng tham gia vào lời cầu nguyện trước sự hy sinh của Chúa Giêsu Kitô thập giá.

Sau vài phút thinh lặng, các phụ lễ giúp giáo hoàng đứng dậy. Âm nhạc và ánh đèn dịu nhẹ trong đền thờ tạo nên một bầu khí hoàn hảo cho buổi lễ tưởng nhớ Cuộc khổ nạn của Chúa.

Sau bài Thương Khó, Cha Raniero Cantalamessa, dòng Capuchino, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng đã diễn giảng về đề tài ”Hỡi Thập Giá, nguồn hy vọng duy nhất của thế giới”. Cha nhắc đến tình trạng bạo lực và lầm than của thế giới: ”Những tin tức về chết chóc, và những cái chết bạo lực hầu như không bao giờ thiếu trong các bản tin mỗi buổi tối!”. Nhưng có một cái chết cách đây 2 ngàn năm đã thay đổi vĩnh viễn khuôn mặt của cái chết và đã mang lại một ý nghĩa mới cho các chết của mỗi người”.

Vị Giảng thuyết cũng nhận xét rằng: Khi Chúa Giêsu mới bắt đầu sứ vụ, ngài đã đánh đuổi các con buôn ra khỏi đền thờ. Trước câu hỏi ”với quyền bính nào ông làm như thế?”, Chúa đáp: ”Hãy phá hủy đền thờ này đi, trong 3 ngày tôi sẽ làm xây lại đền thờ”. Thánh Gioan giải thích ”Ngài nói về đền thờ thân thể của Ngài” (Ga 2,19.21). Chính từ đền thờ ấy, như ngôn sứ Ezechiel đã nói đến, một tia nước đã vọt ra, rồi trở thành một suối, rồi thành con sông lớn tàu bè di chuyển được và quanh đó mọi hình thức sự sống tươi nở (Xc 47,1ss).

Từ những ý tưởng trên đây, Cha Cantalamessa đã nói đến sự lạc quan không thể đè nén của Kitô giáo, giữa bao nhiêu những thăng trầm của thế giới. Vì thế, không ai được tuyệt vọng, không ai được nói như Cain: ”Tội lỗi của tôi quá lớn không thể được tha thứ” (St 4,13). ”Thập giá không đứng đó để chống lại thế giới, nhưng vì thế giới: để mang lại một ý nghĩa cho tất cả những đau khổ, đã, đang và sẽ hiện diện trong lịch sử nhân loại. Như Chúa Giêsu đã nói với Nicôđêmô: ”Thiên Chúa không sai Con của Ngài đến trần thế để kết án thế gian, nhưng để thế gian được cứu thoát nhờ Ngài” (Ga 3,17).

Lễ nghi được tiếp nối với 10 lời nguyện cho các nhu cầu của Công Giáo và mọi thành phần trong nhân loại. Kế đến là nghi thức tôn thờ Thánh Giá và phần hiệp lễ. Sau cùng 120 LM đã phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. (SD 14-4-2017)

Nguồn: Vatican Radio Việt ngữ và Romereports

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.