Đức Giáo hoàng đau buồn trước vụ xả súng ‘điên rồ’ ở Mỹ

Thái Hà (03.10.2017) – Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Hai 2/10, đã chia buồn và bày tỏ sự hỗ trợ về tinh thần với các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas, Mỹ, khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Một tay súng đứng từ tầng cao của một khách sạn đã nổ súng vào đám đông đang tham dự một sự kiện âm nhạc, vào khoảng 10 giờ đêm địa phương hôm Chúa nhật.

“Vô cùng đau buồn khi được biết về vụ xả súng ở Las Vegas, Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn thể hiện sự gần gũi tinh thần với những ai là nạn nhân của thảm kịch điên rồ này.” Bức điện thư gửi đi hôm 2/10 với chữ ký của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, cho biết.

Bức điện tín được gửi đến Giám mục Las Vegas, Đức cha Joseph Anthony Pepe, còn là lời khuyến khích của Đức Giáo hoàng dành cho các cảnh sát và nhân viên cấp cứu vì những hy sinh của họ. Đức Phanxicô cũng đoan chắc rằng ngài sẽ cầu nguyện cho “cho người bị thương và cho tất cả những ai đã qua đời, đồng thời phó thác họ cho tình yêu thương xót của Thiên Chúa Toàn Năng”.

Đây là vụ nổ súng gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử nước Mỹ, ít nhất 59 người đã thiệt mạng và hơn 500 bị thương khi tay súng nã đạn vào ngày cuối của sự kiện âm nhạc kéo dài 3 ngày.

Cảnh sát cho biết thêm, số người thiệt mạng nói trên chỉ là con số sơ bộ, nhưng đã vượt qua vụ thảm sát tại một hộp đêm ở Orlando, khiến 49 người thiệt mạng. Vụ việc trên cũng gợi nhớ lại vụ xả súng đẫm máu tại Paris vào tháng Mười Một năm 2015 làm 89 người thiệt mạng. Đây là một phần trong cuộc tấn công phối hợp của Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo khiến 130 người thiệt mạng.

Kẻ tình nghi được xác định là Stephen Paddock, 64 tuổi. Hắn đã nã đạn từ tầng 32 của Khách sạn Mandalay Bay, vào đám đông dự lễ hội.

Hãng tin Associated Press cho biết, Paddock đã tự tử bằng súng khi cảnh sát đang cố vào phòng của ông. Các sĩ quan tin rằng ông hành động một mình, nhưng họ chưa chắc chắn về động cơ gây án. Họ cũng truy tìm đồng phạm là một phụ nữ châu Á, được báo cáo là bạn cùng phòng của Paddock và là “đối tượng cần quan tâm” trong vụ việc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bài viết đăng tải trên tweeter sáng 2/10 đã chia buồn sâu sắc với các nạn nhân và gia đình họ, những người chịu ảnh hưởng bởi “cuộc xả súng kinh hoàng ở Las Vegas”.

Các lãnh đạo trên thế giới khác từ Anh, Úc và Thụy Điển cũng lên tiếng chia buồn.

Đức Hồng Y Sean O’Malley của Boston cũng động viên các nạn nhân, gia đình và những nhân viên cấp cứu của họ, ” xin Thiên Chúa ban cho sức mạnh và đức tin cho các gia đình là nạn nhân của vụ bạo lực đêm qua; xin Chúa chào đón những người đã qua đời với vòng tay âu yếm của Người.”

Đức Giám Mục Edward Burns ở Dallas, Texas, cũng động viên và nói rằng “Chúng tôi cầu nguyện và đặc biệt quan tâm tới tình trạng của những ai bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng khủng khiếp ở Las Vegas. Nguyện Thiên Chúa, Đấng ban sự sống, gìn giữ chúng ta. “

Theo CNA và CNN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.