Đức Giáo Hoàng gặp lãnh đạo nhóm Công giáo ly khai Huynh đoàn Piô X

Pope Francis (CNS)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ảnh: CNS

Thái Hà (06.04.2016) – CNA/Catholic Herald – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 2/4 đã gặp người lãnh đạo một nhóm Công giáo truyền thống ly khai, giữa hy vọng có những tiến triển mới nhằm kết thúc sự ly khai kéo dài một phần tư thế kỷ này.

Cả Vatican và Huynh đoàn Thánh Piô X (SSPX) đều xác nhận rằng, Đức Giáo Hoàng đã gặp Bề trên tổng quyền Huynh đoàn là Đức Giám Mục Bernard Fellay, tại dinh thự Domus Sanctae Marthae của giáo hoàng ở Vatican.

Đi cùng Đức Giám mục Fellay còn có cha Alain-Marc Nely, trợ lý thứ hai của huynh đoàn – một hiệp hội các linh mục.

Tuyên bố hôm 4/4 của SSPX nói: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã muốn có một cuộc gặp riêng và không chính thức” với lãnh đạo huynh đoàn. “Cuộc gặp kéo dài 40 phút và diễn ra trong bầu khí thân mật.”

Tuyên bố cho biết thêm: “Cuộc họp đã đi đến quyết định rằng, sự trao đổi hiện tại giữa hai bên sẽ tiếp tục. Vấn đề tình trạng giáo luật của huynh đoàn chưa được giải quyết trực tiếp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Giám mục Fellay đã xác định rằng, những trao đổi này phải tiếp tục nhưng không vội vàng.”

SSPX được Đức Tổng Giám Mục Marcel Lefebvre thành lập năm 1970, để đào tạo linh mục, và là để phản ứng trước những gì mà ngài mô tả là các sai lầm đã len lỏi vào Giáo Hội sau Công Đồng Vatican II.

SSPX phản đối việc Công đồng Vatican II giới thiệu hình thức thánh lễ bằng tiếng bản xứ, và cách tiếp cận của công đồng với người Do Thái.

Việc phong chức bất hợp pháp đã khiến 5 giám mục bị vạ tuyệt thông. Năm 2009, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã gỡ bỏ vạ tuyệt thông cho họ, và kể từ đó cuộc đàm phán giữa huynh đoàn và Vatican được tiếp tục nhằm “tái khám phá sự hiệp thông đầy đủ với Giáo Hội.”

Tuy nhiên, Đức Bênêđictô cũng lưu ý rằng “các vấn đề về giáo lý vẫn còn đó, và huynh đoàn không có chỗ đứng phù hợp trong giáo luật và họ không thể hợp pháp thực hiện sứ vụ nào.”

Trở ngại lớn nhất đối với trong việc hòa giải với huynh đoàn là tuyên bố về tự do tôn giáo của Công đồng Vatican II, mà huynh đoàn cho rằng nó mâu thuẫn với giáo huấn của Công giáo.

Năm 2014, Vatican nối lại đối thoại với huynh đoàn sau những sụp đổ trong cuộc đàm phán về tín lý năm 2012.

Năm ngoái, Đức Phanxicô đã cho phép các linh mục của huynh đoàn – những người không có tư cách pháp nhân trong Giáo Hội – được giải tội trong Năm Thánh Thương Xót.

Đức Giáo Hoàng bày tỏ hy vọng rằng “trong tương lai sẽ có giải pháp nhằm phục hồi tình trạng hoàn toàn hiệp thông cho các linh mục và bề trên” của huynh đoàn.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.