Đức giáo hoàng gặp nhà sư bảo thủ, sau cuộc họp liên tôn giáo

Đức Phanxicô gặp 17 lãnh đạo niềm tin khác hôm 28/11, tại Tòa tổng giám mục ở Yangon, Myanmar.

 

Thái Hà (29.11.2017) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ có cuộc gặp với nhà nhà sư Phật giáo Myanmar gây nhiều tranh cãi là Sitagu Sayadaw. Vị sư này gần đây đã tỏ thái độ thờ ơ trước các vụ sát hại những người thuộc các tôn giáo khác.

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này diễn ra bên lề cuộc gặp 40 phút giữa Đức Phanxicô và 17 lãnh đạo niềm tin khác hôm 28/11, trong ngày thứ hai Đức giáo hoàng thăm Myanmar. Tuy nhiên, nội dung cuộc gặp không được tiết lộ.

Trước đó, nhà sư có ảnh hưởng tại quốc gia Sitagu Sayadaw đã từng gặp vị tiền nhiệm của Đức Phanxicô là Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

Phát ngôn viên Vatican, ông Greg Burke, nói Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh chủ đề “hợp nhất trong sự đa dạng” trong cuộc gặp kín với 17 lãnh đạo Phật giáo, Hindu giáo, Hồi giáo, Kitô giáo và Do thái giáo ở Myanmar.

Trong cuộc gặp liên tôn tại Tòa tổng giám mục ở Yangon, Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích các lãnh đạo tôn giáo cùng nhau hợp tác để xây dựng lại đất nước và nếu giữa họ có tranh cãi, thì hãy tranh cãi như anh em với nhau và sau đó làm hòa.

Ngài cũng nhấn mạnh “hòa bình là một bản hòa thanh bao gồm nhiều cung bậc khác biệt. Và hợp nhất thì khác với đồng hóa (Unity is not uniformity).”

Patrick Loo Tone, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Anh giáo Myanmar cho biết, Đức giáo hoàng và các lãnh đạo trong cuộc gặp “đã không thảo luận về bất cứ vấn đề cụ thể nào”.

Trước cuộc gặp với vị tu sĩ Phật giáo bảo thủ, Đức Phanxicô đã gặp Tổng tư lệnh Quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing tại thủ đô Nay Pyi trong 15 phút, người đang chia sẻ quyền lực với Tham mưu trưởng của Nhà nước là bà Aung San Suu Kyi.

Hiện quân đội có thế lực khá mạnh. Họ chiếm 25% ghế ở cả Hạ viện và Thượng viện Myanmar.

Gần đây, nhà sư Sitagu Sayadaw đã gây nhiều tai tiếng khi giảng một bài thuyết pháp cho các sĩ quan quân đội và gia đình họ, và ông đã kể câu chuyện về một vị vua Phật tử là Sinhalese (Sri Lanka), người đã giết hại nhiều người sắc Hindu Tamil trong một trận chiến sử thi.

Sitagu Sayadaw nói: “Dù ông ấy đã giết hàng triệu người, nhưng chúng [người bị giết] chỉ là thứ nửa người mà thôi.”

Cũng vào đầu năm, nhà sư này đã ủng hộ các chiến dịch của quân đội cũng như của của giới chức trách bang Rakhine, chống lại người Hồi giáo Rohingya nơi đây. Nhà sư này từng được bà Aung San Suu Kyi trao tặng danh hiệu “Vị trọng vọng, đáng kính, Người thầy vĩ đại của nhà nước và quốc gia”.

Những Phật tử cực đoan ở Myanmar có mối liên hệ gần gũi với các Phật tử cùng quan điểm ở Sri Lanka, quốc gia có phần đông người dân là Phật giáo. Họ cũng đang đàn áp người Hindu Tamil sống tập trung ở phía Bắc.

Ashin Ariya Wun Tha Bhiwun Sa, một tu sĩ Phật giáo cho biết, Đức giáo hoàng đã kêu gọi tôn giáo đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc xây dựng hòa bình tại đất nước.

Ông nói tiếp, nếu các lãnh đạo tôn giáo không tham gia tiến trình này, thì hòa bình sẽ còn là lâu dài nếu chỉ dựa vào sự đàm phán của những người có súng,

Ariya Wun Tha nói: “Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh chủ đề hòa bình, vì thế tôi hy vọng chuyến thăm của ngài sẽ đẩy nhanh tiến trình hòa bình” tại Myanmar.

Đức Thiện (Theo Ucanews)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.