Đức giáo hoàng gây bất ngờ: Lào có vị hồng y đầu tiên

Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa của Pakse, tấn phong Đức cha Jean Marie Prida Inthirath, Đại diện Tông Tòa của Savannakhet. Phụ phong với ngài có Đức Giám mục dòng Salesian Jean Khamse Vithavong, Đại diện Tông Tòa của Viên Chăn (bên phải), và Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh ở Lào thường trú tại Bangkok (bên trái) hôm 10-4-2010. Ảnh: ucanews.com
Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa của Pakse, tấn phong Đức cha Jean Marie Prida Inthirath, Đại diện Tông Tòa của Savannakhet. Phụ phong với ngài có Đức Giám mục dòng Salesian Jean Khamse Vithavong, Đại diện Tông Tòa của Viên Chăn (bên phải), và Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh ở Lào thường trú tại Bangkok (bên trái) hôm 10-4-2010. Ảnh: ucanews.com

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục thực hiện lời hứa của ngài là tập trung vào các vùng ngoại vi của giáo hội.

Đức Giáo hoàng Phanxicô vừa qua đã bổ nhiệm Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông Tòa của giáo phận Pakse, làm hồng y đầu tiên của Lào, một đất nước cộng sản nghèo đói, bị chế độ kiềm chế với người Công giáo chỉ chiếm một con số rất nhỏ.

Hôm Chúa nhật 21/5 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã đọc tên năm vị hồng y mới đến từ Mali, Tây Ban Nha, Thụy Điển, El Salvador và Lào, để phù hợp với định hướng của ngài là chọn lựa hồng y từ những “vùng ngoại vi”.

Lào, Mali và Thụy Điển là những nước có số người Công giáo chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Một nguồn ngoại giao đáng tin cho Ucanews biết: “Giáo hội bị đối xử rất tồi tệ tại Lào – có lẽ là tồi tệ nhất trong khu vực ASEAN, trừ Brunei. Một trong những lý do là hầu hết người Công giáo ở Lào có gốc Việt Nam hoặc là người từ các bộ lạc miền núi – không phải nhóm Lào Lùm – tộc người chiếm đa số và nắm quyền ở Lào.”

Các Kitô hữu chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số 6 triệu người Lào, với khoảng 45.000 người Công giáo.

Đức Giám mục Ling, 73 tuổi, thuộc dân tộc Khamu, một bộ lạc miền núi ở bắc Lào và phía nam Trung Quốc. Năm 2000, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Đại diện Tông Tòa của Pakse ở miền Nam Lào.

Người Công giáo ở Lào cho biết, Đức giám mục Ling là con người cần cù và tử tế đối với cộng đồng địa phương.

Với tư cách là người đứng đầu Tông Tòa Pakse, Đức giám mục Ling rất quan tâm đến các vấn đề môi trường, phản đối nạn phá rừng cấp tốc bởi các công ty có liên kết chặt chẽ với giới thượng lưu, và đẩy dân làng ra khỏi vùng đất của họ, cũng như tạo nên một vòng xoắn các vấn đề xã hội. Việc xây đập thủy điện tại Lào cũng đe doạ đến các hệ sinh thái, trong khi tham nhũng lan tràn đang đẩy nhanh sự suy thoái.

Đức giám mục Ling nói với hãng tin ucanews.com trong một cuộc phỏng vấn
trước đây rằng: “Chúng tôi đang bắt đầu tự hủy hoại chính mình. Nguyên nhân không phải do sự biến đổi khí hậu mà chính là từ con người và những hoạt động tiêu cực của con người dẫn đến sự tàn phá trái đất.”

Đức cha Ling, vị tân hồng y mới này, cũng là một trong những ngươi tiên phong trong công tác đào tạo linh mục ở Lào.

Ngài chia sẻ năm 2015: “Một điều tích cực là chúng tôi có những giáo lý viên say mê, họ là những nhà truyền giáo thực sự. Họ đến và sống trong các ngôi làng, và trở thành ‘gốc rễ’ của việc truyền giáo. Họ ra đi, sống và bắt đầu xây dựng các mối liên kết …”

“Chúng tôi đã truyền lại những kinh nghiệm này cho các chủng sinh. Các chủng sinh ở đây phải học ba năm, sau đó họ phải dừng việc học lại ít nhất 1 – 3 năm, để có thể đưa ra quyết định chín chắn hơn, và để tích lũy thêm kinh nghiệm mục vụ trong vai trò làm giáo lý viên, đem thuốc, viện trợ, đến cầu nguyện với người dân miền núi, sống hòa nhập với dân làng, và làm mọi việc như họ làm.”

Hạt đại diện Tông Tòa Pakse bao phủ các tỉnh Champasak, Saravan, Xeguang và Attapu với 1,3 triệu người, trong đó có 15.120 người là Công giáo và sống chủ yếu ở các tỉnh Champasak và Saravan. Người Công giáo ở Pakse hiện do 6 linh mục giáo phận, một linh mục dòng, 9 tu sĩ và 16 nữ tu chăm sóc.

Pakse là thành phố đông dân thứ hai ở Lào với khoảng 7 triệu dân – chỉ sau thủ đô Vientiane – nằm ở phía Nam, rất gần với Campuchia và miền nam Việt Nam.

Đức Hồng y tân cử Ling, sinh ngày 5 tháng 4 năm 1944 ở Baan Samkorn thuộc tỉnh Xieng Khoang, miền bắc Lào và được thụ phong linh mục năm 1972.

Pakse là một trong 4 hạt đại diện tông toàn ở Lào. 3 Hạt đại diện tông tòa còn lại là Thakhek-Savannakhet ở trung Lào, Vientiane và Luang Prabang ở phía bắc.

Mỗi nhóm Công giáo tại Lào có những phản ứng khác nhau sau khi cộng sản tiếp quản đất nước năm 1975.

Người Công giáo Khamu – đã dự đoán mình sẽ bị bức hại vào năm 1975 – nên đã giải tán các cộng đoàn, dừng việc hành lễ nơi công cộng và bỏ bê việc giáo dục tôn giáo cho trẻ em. Nhưng các chính sách chống tôn giáo của chính phủ không quá gay gắt như dự đoán.

Từ năm 1983, khi chính phủ khởi xướng một chính sách khoan dung thận trọng, thì người Khamu đã mở lại một số nhà thờ.

Trong khi nhiều nhân viên làm việc toàn thời gian cho giáo hội di cư đến nơi khác, thì vẫn có đủ các vị lãnh đạo trong giáo dân giúp duy trì giáo hội trong thập niên sau khi chế độ cộng sản tiếp quản.

Ở cả giáo hội Công giáo và Tin lành, việc rửa tội, thánh lễ và công cuộc loan báo Tin Mừng vẫn được tiếp tục. Người Công giáo sống ở đồng bằng thì được Chính phủ công nhận chính thức, mặc dù chương trình đàn áp vẫn còn.

Các bộ lạc người Hmong ở vùng đồi núi, sốn rải rác trên khắp đất nước, đã chiến đấu chống cộng sản trong cuộc nội chiến và bị coi là gián điệp hỗ trợ cho lực lượng Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam.

Khi Cộng sản giành chiến thắng ở Lào, một số lượng đáng kể người Hmong đã di cư khỏi Lào như những người tị nạn. Một số ít tín hữu Hmong còn ở lại thì “như bầy chiên không có người chăn dắt.”

Năm 1986, những người Công giáo lặng lẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm thiết lập miền truyền giáo đầu tiên ở Lào. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhân dịp này cũng gửi đến các tín hữu một thông điệp thông qua Tòa Khâm sứ ở Bangkok.

Năm 1986, những người Công giáo lặng lẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm thiết lập miền truyền giáo đầu tiên ở Lào. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhân dịp này cũng gửi đến các tín hữu một thông điệp thông qua Tòa Khâm sứ ở Bangkok.

Nguyễn Đức (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.