Đức Giáo Hoàng: Trẻ Giêsu nhắc con người sống đúng mực giữa xã hội hưởng thụ

Pope Francis kisses a figurine of baby Jesus during a mass on Christmas eve marking the birth of Jesus Christ on December 24, 2015 at St Peter's basilica in Vatican. AFP PHOTO / VINCENZO PINTO / AFP / VINCENZO PINTO

Thái Hà (25.12.2015) – CNA – Niềm vui mà chúng cha đón nhận từ việc hạ sinh của Chúa Kitô, có sức mạnh kháng lại sự thờ ơ và nghi ngờ, trong thế giới “tàn nhẫn với tội nhân nhưng nhân nhượng với tội lỗi” này.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ đêm Giáng Sinh hôm 24/12 tại Vatican.

“Niềm vui và sự hân hoan trong mầu nhiệm [Giáng sinh] đêm nay cho thấy, đây thực sự là thông điệp đến từ Thiên Chúa.”

“Không có lý do gì để phải nghi ngờ; chúng ta hãy để sự nghi ngờ ấy cho những người hoài nghi người, những người chỉ tìm lý trí nhưng không bao giờ kiếm sự thật. Không có lý do gì để thờ ơ, thứ ngự trị trong tâm hồn của những người không biết yêu chỉ vì sợ mất thứ gì đó.”

Đức Giáo Hoàng nói tiếp, việc Chúa Kitô sinh ra máng cỏ nghèo khó nhắc nhở chúng ta phải biết khước từ của cải trần thế, giữa xã hội của “văn hóa thờ ơ”, của chủ nghĩa khoái lạc và hưởng thụ này.

“Trong xã hội quá say sưa với chủ nghĩa khoái lạc và tiêu thụ, sự giàu có và xa hoa, vẻ bề ngoài và ích kỷ, Hài nhi Giêsu mời gọi chúng ta có hành động đúng mực, nói cách khác là trong sự giản dị, cân bằng, phù hợp, có khả năng nhận biết và làm những gì cần thiết”.

“Giữa thế giới thường xuyên tàn nhẫn với tội nhân nhưng nhân nhượng với tội lỗi, chúng ta cần nuôi dưỡng một ý thức mạnh mẽ về công lý, để xác định và làm theo ý muốn của Thiên Chúa.”

“Phong cách sống của chúng ta phải là mộ đạo, tràn đầy sự cảm thông, lòng từ bi và thương xót, được rút ra từ ​​nguồn suối của cầu nguyện hàng ngày.”

Mở đầu phụng vụ đêm Giáng sinh, Đức Giáo Hoàng mở chiếc khăn che phủ tượng Chúa Giêsu Hài Nhi được đặt trước bàn thờ chính trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican.

Bức tượng được đặt cạnh bệ giữ sách Thánh Kinh, biểu tượng cho Lời thành xác phàm. Sau đó, đại diện trẻ em của những quốc gia mà Đức Giáo Hoàng viếng thăm trong năm 2015 lần lượt đến đặt hoa tôn kính bức tượng.

Cũng trong bài giảng Đức Giáo Hoàng cho biết,”Mọi nỗi buồn đã bị tống khứ, bởi Hài Nhi đã mang đến sự an ủi đích thực cho mỗi tâm hồn” chúng ta.

Chúng ta không còn cảm thấy bị “cô đơn và bỏ rơi,” bởi qua Đức Trinh Nữ Maria, Con Thiên Chúa đã làm người và trở thành một phần của nhân loại.

Đức Giáo Hoàng khuyến khích, chúng ta hãy bước ra và đến xem Hài nhi, Đấng Cứu độ nằm trong máng cỏ.

Để ngài nói với chúng ta “trong linh thặng”, để ngài đưa chúng ta vào “bình an vô tận của tâm hồn” và dạy chúng ta điều gì mới thật sự quan trọng trong cuộc sồng.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.