Đức Giáo Hoàng: “Hãy bám lấy Đức Mẹ như thánh Phanxico và Jacinta”

web-fatima-portigal-pope-francis-blessing-candles-c2a9afp-photo-osservatore-romano
100 năm sau các cuộc hiện của Đức Mẹ tại Fatima, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã phong thánh cho 2 trẻ chăn chiên và kêu gọi các Kitô hữu tìm kiếm nguồn sức mạnh từ 2 vị sứ giả của niềm hy vọng để tạo ra một nguồn tổng động viên thực sự để chống lại sự thờ ơ và sự thiển cận của thế giới.

Hai trẻ mục đồng làng Fatima, Phanxico và Jacinta, đã được long trọng phong thánh bởi Đức Giáo Hoàng Phanxico vào sáng thứ Bảy 13/5/2017 trong một thánh lễ trang trọng tại quảng trường ở đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha. Không khí của buổi lễ thật hân hoan khi đoàn người – hàng trăm ngàn khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới – nổ tràng pháo tay chúc mừng hai vị thánh mới của Giáo Hội sau lời tuyên bố phong thánh của Đức giáo hoàng: “Chúng ta tuyên bố và xác nhận hai vị thánh……Phanxico Marto và Jacinta Marto, và chúng ta đưa hai vị vào trong sổ bộ các thánh để chứng minh rằng, trong toàn thể Hội thánh, các ngài sẽ được sốt sắng tôn vinh là những vị thánh. Nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa thánh Thần.”

Lễ phong thánh cho hai trẻ mục đồng diễn ra 17 năm sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong chân phước cho các ngài vào tháng Năm năm 2000 tại Fatima. Hai vị tân hiển thánh cũng trở thành những vị thánh hiển tu (tức không phải thánh tử đạo) trẻ tuổi nhất trong giáo hội. Theo truyền thống, Đức Giáo Hoàng đã đọc công thức phong thánh sau lời yêu cầu tuyên thán của Giám Mục giáo phận Leiria-Fatima, Antonio Marto, cho hai trẻ là nhân chứng trong 6 lần Đức Mẹ hiện ra cách đây 100 năm.

“Hỡi các khách hành hương thân mến, chúng ta có một người Mẹ! Một người Mẹ đẹp tuyệt trần, Mẹ như là ánh đèn soi đường chỉ lối cho chúng ta trên con đường về Nhà Cha. Trong ngày được Mẹ chúc phúc hôm nay…..Tôi không thể không đến đây để kính viếng Mẹ và trao phó con cái của mình cho Mẹ….Vòng tay ôm ấp của Mẹ sẽ mang đến niềm hy vọng và hòa bình cho tất cả chúng ta.” Đức Giáo Hoàng đã khẳng định như thế trong bài giàng của ngài tại phong thánh.

Trước buổi lễ, sau khi mọi người tụ họp lại và cùng nhau đi bộ đến ngôi mộ của hai vị thánh Phanxico và Jacinta bên trong Vương Cung thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi, Đức giáo hoàng đã mời gọi tất cả mọi người cùng nhau học lấy tấm gương của hai vị thánh bằng việc “chịu đựng những nghịch cảnh và những khó khăn trong cuộc sống”, và luôn luôn nỗ lực trở thánh “ánh sáng” để mang Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người. Những lời cầu nguyện khẩn thiết cho những người tội lỗi được gửi đến Thiên Chúa, nhờ có Mẹ, chắc hẳn những điều đó Mẹ sẽ nhậm lời.

Dưới tà áo của Mẹ

Đức giáo hoàng nói tiếp: “Đức Trinh Nữ Maria đã không đến đây để cho chúng ta có thể nhìn thấy Người. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy vinh quang của Mẹ khi tất cả chúng ta được lên Thiên Đàng. Nhưng, “thông qua việc báo trước và bảo vệ chúng ta khỏi những nguy cơ nơi địa ngục trần gian – thường được trù định từ trước và sắp đặt cho mỗi người chúng ta – nơi mà không còn Chúa nữa, nơi làm ô Thiên Chúa trong những tạo vật của Người. Đức Mẹ đã đến và nhắc nhở chúng ta rằng ánh sáng của Chúa vẫn còn trên mỗi người chúng ta và bảo vệ chúng ta. Như cách mà những người hành hương vẫn tin tưởng và cảm nghiệm, “nếu không phải tất cả”.

Đức Mẹ Fatima như là một tấm áo hào quang che chở cho ta, ngay tại nơi đây hay bất kì nơi đâu trên thế giới, khi ta nép dưới tà áo của Mẹ và nói với Người rằng: “Hãy cho con được thấy Chúa Giêsu”, giống như lời kinh Lạy Nữ Vương đã dạy chúng ta như thế.

Đức giáo hoàng khích lệ mọi người: “Chúng ta hãy nép mình phía sau Mẹ, như những đứa trẻ, hãy sống với niềm hi vọng được theo Chúa Giesu, hãy thả neo niềm hi vọng thật chặt hoặc dùng nó như chiếc đòn bẩy cuộc đời – niềm tin sẽ tương trợ chúng ta đến hơi thở cuối cùng”. Đức giáo hoàng cũng nhắn nhủ rằng: “ Vì Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta theo cách mà mỗi người sẽ trở thánh hi vọng của người khác, một niềm hi vọng có thật và có thể thực hiện được tùy theo hoàn mỗi người”. Thật vậy, nhiệm vụ đó thật sự rất khó khăn- Đức Giáo Hoàng thừa nhận – Vì điều đó đòi hỏi mỗi người phải hoàn thánh trách nhiệm với Giáo Hội. Tuy nhiên, nhiệm vụ này vẫn có thể tiến hành được trong giai đoạn mà ta kêu gọi tất cả chống lại sự thờ ơ đang làm băng giá trái tim và tăng thêm sự mù quáng.

Đối mặt với nỗi đau……

Trước nỗi đau của người khác, chắc hẳn những người Kitô hữu là những tia hi vọng, vì cuộc sống chỉ tiếp diễn khi có lòng vị tha của một ai đó…… Do đó, Đức giáo hoàng đã kết luận rằng: “Dưới sự che chở của Mẹ Maria, chúng ta hãy là những chiến binh buổi ban mai của thế giới, biết lặng nhìn chân dung thật sự của Đấng Cứu Thế, vinh quang phục sinh của Người và tái khám phá khuôn mặt trẻ trung và đẹp đẽ của Giáo Hội – nơi rực rỡ khi truyền giáo, nhiệt thánh, tự do, trung thánh, nghèo về vật chất nhưng giàu về tình yêu.

Trong lễ kỉ niệm, thánh tích của thánh Phanxico và Jacinta đã được đặt dưới chân Đức Trinh Nữ Maria. Hai vị thánh sẽ được tôn vinh vào ngày 20 tháng 2 hằng năm theo lịch phụng vụ. Kết thúc lễ phong thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã chúc phúc cho những người bệnh tật , động viên họ nhìn nhận sự tồn tại của mình như là một món quà, một “tài sản” quý giá của Giáo Hội. Đây cũng là dịp để Đức giáo hoàng khuyến khích các Kitô hữu nhận ra nỗi đau của Chúa Giêsu trên thập giá nơi mỗi người anh chị em họ – những người đang trong cơn ốm đau, bệnh tật và khổ cực. Vì họ có Chúa, mặc dù đang ẩn khuất trước mắt nhưng lại hữu hình trong bí tích thánh Thể.

Nhóm dịch Bảo vệ Sự sống (theo Aleteia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.