Đức Giáo Hoàng: Hãy xin Đức Mẹ giúp nếu bệnh tật làm ta khó tín thác vào Chúa

Khách hành hương cầu nguyện tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, Pháp. Ảnh: Getty Images

 

Thái Hà (09.02.2016) – CNA – Trong khi kinh nghiệm về bệnh tật có thể thử thách đức tin của bạn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại cho đó là một cơ hội để bạn giao phó chính mình cho sự dịu dàng và lòng thương xót của Chúa Kitô, mà Đức Mẹ Maria, Mẹ của Ngài, đã chỉ cho chúng ta thấy phải làm như thế nào.

“Bệnh tật, trên hết là các bệnh hiểm nghèo, luôn luôn đặt sự tồn tại của con người trong khủng hoảng và mang theo nó những câu hỏi đào sâu,” Đức Giáo Hoàng nói như thế trong sứ điệp cho Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 24, và ngài lưu ý rằng phản ứng đầu tiên của chúng ta đối với bệnh tật thường là “một sự nổi loạn”, và tự hỏi mình: “Tại sao điều này xảy ra với tôi?”

“Chúng ta có thể cảm thấy tuyệt vọng, nghĩ rằng chúng ta mất hết tất cả, rằng mọi thứ không còn có ý nghĩa gì nữa,” Đức Giáo Hoàng nói, và ngài giải thích rằng trong khi đức tin của một người vào Thiên Chúa được thử thách trong những khoảnh khắc này, thì chính những lúc như thế này lại hé lộ ra những khía cạnh tích cực của đức tin.

Vấn đề ở đây là không phải là đức tin khiến cho bệnh tật, sự đau đớn, hoặc các câu hỏi phát sinh tan biến, mà là “việc này cho chúng ta một chìa khoá mà nhờ đó chúng ta có thể khám phá ra ý nghĩa sâu xa nhất của những gì chúng ta đang trải qua; một chìa khóa giúp chúng ta thấy bệnh tật có thể là cách giúp chúng ta đến gần hơn với Chúa Giêsu, Đấng luôn đi cạnh chúng ta.”

Và chiếc chìa khoá này, ngài nói, “được ban cho chúng ta bởi chính Đức Maria, là Mẹ chúng ta, Đấng đã biết đến cách làm này đầu tiên.”

Những suy niệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nêu trên là một phần sứ điệp của ngài cho Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân lần thứ 24, sẽ tổ chức vào ngày 11 tháng Hai năm 2016 tại Đất Thánh. Ngày hôm đó cũng là ngày lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức.

Chủ đề được chọn cho năm nay: “Hãy tín thác bản thân cho Chúa Giê-su Xót Thương như Đức Maria: ‘Người bảo gì anh em cứ làm theo’” đặc biệt phù hợp với Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng nói.

Ngoài Thánh lễ vào ngày 11 tháng Hai, các cử hành nhân ngày bệnh nhân gồm có buổi cầu nguyện buổi sáng và cầu nguyện buổi tối, cũng như Thánh Lễ hàng ngày được tổ chức tại nhiều nơi khác nhau đánh dấu những mầu nhiệm khác nhau của cuộc đời Chúa Giêsu, như ngài được sinh ra tại Bethlehem và ngài đã phục sinh tại Jerusalem trong Mộ Thánh.

Các linh mục cũng sẽ ban Bí tích giải tội và Xức Dầu Bệnh Nhân trong suốt tuần tại các địa điểm khác nhau.
Các Giám mục thuộc nhiều nghi lễ Công giáo khác nhau, sẽ xức dầu cho các bệnh nhân khắp Jerusalem, cũng như ở Bethlehem và Ramallah, vì thế người Công giáo ở phía bắc và phía nam của Palestine cũng có thể nhận được các bí tích.

Thứ Tư Lễ Tro, sẽ diễn ra ngày 10 tháng Hai, được tổ chức trong vườn Cây Dầu, nơi Chúa Kitô đã cầu nguyện trong đêm ngài bị bắt. Sau khi được xức tro, những người tham dự sẽ đi qua Cửa Thánh trong thành phố.

Do các lễ hội chính sẽ được tổ chức tại các địa điểm mà Đức Kitô đã sống và thực hiện sứ vụ của mình, trong đó có nhiều phép lạ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói ngài đã quyết định tập trung sứ điệp của ngài trong Tin Mừng về tiệc cưới Cana, nơi Chúa Kitô đã làm phép lạ đầu tiên qua sự can thiệp của Mẹ ngài.

Với sự chú tâm của Đức Maria và sự quan tâm riêng với cặp vợ chồng mới cưới trong tâm trí, cũng như Mẹ và thái độ hiền lành đối với người Con của Mẹ, Đức Giáo Hoàng đã đặt câu hỏi rằng cảnh này có thể dạy cho chúng ta điều gì về Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân.

Lễ cưới trên hết là một hình ảnh của Giáo Hội, với Chúa Kitô làm trung tâm, thực hiện một phép lạ từ lòng thương xót của Ngài. Ngài được bao quanh bởi các môn đệ, và bên cạnh tất cả là Đức Maria, “Người Mẹ quan-phòng và cầu nguyện.”

“Mẹ Maria dự phần vào niềm vui của những người bình thường và giúp niềm vui tăng trưởng; Mẹ cầu bầu với Con mình thay cho các cặp vợ chồng và tất cả các khách mời. Chúa Giêsu cũng không từ chối yêu cầu của Mẹ mình, “Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Ngài nói rằng sự kiện đó là một dấu hiệu của hy vọng cho tất cả mọi người, bởi vì “chúng ta có một người Mẹ với đôi mắt nhân từ và luôn dõi theo chúng ta, giống như Con của Mẹ.”

Mẹ Maria, ngài nói, có “một trái tim người mẹ và đầy lòng thương xót, như Con của Mẹ; đôi tay muốn giúp đỡ, như đôi tay của Chúa Giêsu bẻ bánh cho những người nghèo đói, chạm vào người bệnh và chữa lành họ”.

“Trong sự quan tâm của Đức Maria, chúng ta thấy phản ánh sự dịu dàng của Thiên Chúa,” Đức Giáo Hoàng nói, nhấn mạnh rằng sự dịu dàng này cũng có trong cuộc sống của tất cả những người chăm sóc cho các bệnh nhân và quan tâm tới nhu cầu của họ, “ngay cả những người không thể nhận thấy nhất, bởi vì họ biết nhìn với đôi mắt đầy tình yêu thương.”

Khi tình yêu này tràn đầy sức sống của đức tin, nó thúc đẩy chúng ta cầu xin Chúa ban cho “một cái gì đó lớn hơn sức khỏe thể chất” cho những người bệnh nhân: “chúng ta cầu cho sự bình an, sự thanh thản trong cuộc sống từ trong trái tim và là quà tặng của Thiên Chúa, là kết quả của Chúa Thánh Thần, một món quà mà Chúa Cha chưa bao giờ từ chối những ai cầu xin Ngài với sự tin tưởng.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các tín hữu cầu xin Đức Maria cầu bầu giúp họ có được sự sẵn sàng giống như Mẹ, để phục vụ những người có nhu cầu, đặc biệt là những người bị bệnh.

“Chúng ta cũng có thể là những bàn tay, những cánh tay và những trái tim giúp Thiên Chúa thực hiện các phép lạ của Ngài, mà những phép lạ thường là kín đáo”, ngài nói, giải thích rằng trong khi kinh nghiệm đau khổ “vẫn luôn là một mầu nhiệm, Chúa Giêsu giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa của nó.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng bày tỏ hy vọng rằng các lễ kỷ niệm tại Đất Thánh sẽ là một dịp để tăng cường đối thoại giữa Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, những người thường xuyên tranh cãi về các quyền và việc tiếp cận với các điểm linh thiêng trong khu vực.

Ngài kết thúc sứ điệp của mình bằng lời cầu nguyện rằng tất cả những ai đang bị bệnh và đang chịu đau khổ sẽ noi theo Mẹ Maria, giao phó cho Mẹ những thử thách cũng như niềm vui của họ.

“Chúng ta hãy cầu xin Mẹ hãy hướng đôi mắt thương xót của Mẹ đến chúng ta, đặc biệt là trong những lúc đau đớn, và làm cho chúng ta xứng đáng được chiêm ngưỡng, hôm nay và mãi mãi, khuôn mặt nhân hậu của Con Mẹ – Chúa Giêsu!”

J.L.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.