Đức Giáo Hoàng kêu gọi lãnh đạo thế giới ‘mở cửa’ cho người di cư

Pope Francis attends his general audience in St. Peter's Square at the Vatican March 16. (CNS photo/Paul Haring) See POPE-AUDIENCE-MIGRANTS March 16, 2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hôm 16/3 ở Vatican. (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Thái Hà (17.03.2016) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Tư 16/3, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn cầu “mở lòng” và mở cửa cho hàng ngàn người di cư và tị nạn bởi chiến tranh cũng như bạo lực.

“Có bao nhiêu anh chị em của chúng ta hiện đang sống trong thảm cảnh tha hương, xa đất mẹ, với đôi mắt vẫn còn lưu giữ những hình ảnh về ngôi nhà đổ nát. Trong trái tim họ là sự sợ hãi, và nỗi đau đớn bị mất người thân”.

Đức Giáo Hoàng (ĐGH) nói tiếp với 40,000 khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung.

Những tình huống như thế có thể khiến người ta đặt câu hỏi như “Thiên Chúa ở đâu rồi? Sao lại có nhiều đau khổ đổ xuống người vô tội, phụ nữ và trẻ em thế?”.

Trong khi đó, ĐGH than thở, những người di cư chạy trốn bạo lực ở quê nhà ấy, còn thường xuyên đối mặt với những “cánh cửa đóng kín” khi cố gắng nhập cảnh vào nước khác.

Họ đau khổ bởi mất đất, thiếu thức ăn, và “không thấy mình được chào đón.”

ĐGH nói tiếp: “Tôi sẽ rất vui nếu các quốc gia, chính phủ mở rộng cửa và trái tim” cho những người di cư và tị nạn muốn nhập cảnh.

Tiếp tục loạt bài giáo lý trong Năm Thánh Thương Xót, ĐGH tập trung vào hai chương 30 và 31 của Sách Jeremiah, trong đó vị tiên tri báo hiệu những người Do Thái lưu vong sẽ trở về quê hương Israel của họ.

ĐGH cho biết, kinh nghiệm về cuộc sống lưu vong đã khiến đức tin của họ “lung lay”, và khi nhìn thấy đất nước mình bị tàn phá, họ khó lòng “tin tưởng vào sự tốt lành của Chúa.”

Ngài nói: “Chúng ta cũng thế, cũng kinh nghiệm nhiều hình thức lưu vong như khi cô đơn, đau khổ và cái chết. Những lúc ấy có thể khiến chúng ta nghĩ rằng mình bị Thiên Chúa bỏ rơi.”

“Cũng có biết bao anh chị em của chúng ta hiện đang sống trong thảm cảnh tha hương, xa đất mẹ, với đôi mắt vẫn còn lưu giữ những hình ảnh về ngôi nhà đổ nát. Trong trái tim họ là sự sợ hãi, và nỗi đau đớn bị mất người thân.”

Báo chí và truyền hình châu u đã bị bão hòa bởi vô số hình ảnh những người tị nạn bị mắc kẹt, khi một số quốc gia đóng cửa tuyến đường Balkan, tuyến đường để người di cư có thể từ Thổ Nhĩ Kỳ, qua Hy Lạp để đến Bắc u.

Đối mặt với sự đau khổ, ĐGH nói, lời tiên tri của Jeremiah rằng người Do Thái sẽ trở về quê hương là sự khẳng định: “Thiên Chúa không vắng mặt”. Đó cũng là lời nhắc nhở rằng, chung cuộc thì sự thiện sẽ chiến thắng sự dữ.

“Thiên Chúa là Đấng thành tín; người không bỏ rơi chúng ta trong sự cô độc. Thiên Chúa yêu chúng ta bằng một tình yêu vô tận, mà ngay cả tội lỗi cũng không thể cản bước. Và nhờ có ngài, con tim của nhiều người nam và nữ được tràn đầy niềm vui và an ủi.”

Ngài nói thêm, kinh nghiệm về niềm vui của dân Israel sau khi trở về quê hương, cũng là niềm vui mà Thiên Chúa muốn ban cho các Kitô hữu qua sự tha thứ (trong bí tích giải tội). Đó là dấu hiệu của sự an ủi dành cho những ai thật sự sám hối.

ĐGH Phanxicô cũng lưu ý rằng, lời tiên tri của Giêrêmia năm xưa đã được thực hiện trọn vẹn qua biến cố Phục sinh của Chúa Giêsu, mà Giáo Hội sẽ kỷ niệm trong vài ngày tới.

Ngài nói: “Sự trở về đích thực và triệt để từ chốn lưu vong, cũng như nguồn sáng an ủi sau đêm tối của khủng hoảng đức tin được hiện thực trong lễ Phục sinh,trong kinh nghiệm tràn đầy và vĩnh viễn của tình yêu Thiên Chúa, tình yêu thương xót trao ban niềm vui, hoà bình và sự sống vĩnh cửu.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.