Đức Giáo Hoàng lập ủy ban nghiên cứu về chức nữ phó tế

Đức Phanxicô chào mừng nữ tu Carmen Sammut, chủ tịch của Liên đoàn quốc tế các Bề trên dòng nữ trong cuộc gặp hồi tháng Mười Hai. Ảnh: CNS / Paul Haring

Thái Hà (03.08.2016) – Vatican Insider – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lập một ủy ban để nghiên cứu khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế trong Giáo hội Công giáo. Vatican cho biết như trên hôm thứ Ba 2/8.

Ngài đã đề cập đến vấn đề này hồi tháng Năm vừa qua, và đây có thể là một động thái lịch sử hướng tới việc kết thúc giáo sỹ chỉ toàn nam.

Đức Giáo Hoàng cũng bổ nhiệm cân bằng số chuyên gia nam và nữ trong ủy ban gồm 12 người, đứng đầu là Đức Tổng Giám Mục Luis Francisco Ladaria, một tu sĩ dòng Tên, người cao cấp thứ hai trong Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican.

Vatican cho biết trong thông cáo công bố hôm thứ Ba rằng, Đức Giáo Hoàng đã quyết định lập ủy ban “sau khi cầu nguyện miệt mài và suy nghĩ kỹ lưỡng”, và ngài muốn ủy ban đặc biệt nghiên cứu về lịch sử của chức phó tế nữ “trong những năm đầu tiên hình thành Giáo Hội.”

Thành viên của ủy ban bao gồm các chuyên gia về giáo phụ học, giáo hội học và linh đạo. Trong đó có 4 linh mục, 4 nữ giáo dân và 2 nữ tu sĩ.

Họ là 6 giảng viên trong các trường đại học giáo hoàng, 4 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế của Vatican, và 1 thành viên của Ủy Ban Thánh Kinh.

Đức Phanxicô đã hứa lập ủy ban này trong cuộc gặp tại Vatican hồi tháng Năm với 900 lãnh đạo của các dòng tu nữ trên thế giới.

Trong phần hỏi đáp tại cuộc gặp ngày 12/5, một phụ nữ đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng. Giáo hội thời ban đầu đã có những nữ phó tế, “vậy tại sao không lại lập một ủy ban chính thức để nghiên cứu về vấn đề này?”

Đức Giáo Hoàngi: “Tôi đồng ý. Và tôi sẽ bàn để triển khai thứ gì đó giống như vậy.”

Sau đó vào tháng Sáu, ngài nói với các nhà báo đã đề nghị Đức Hồng Y Gerhard Muller, Trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và nữ tu Carmen Sammut, Chủ tịch, lập một danh sách thành viên tiềm năng cho ủy ban.

Sự cởi mở của Đức Phanxicô trong việc nghiên cứu khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế là một thay đổi lịch sử đối với Giáo hội Công giáo toàn cầu, nơi không phong chức cho phụ nữ làm giáo sĩ.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên bố vào năm 1994 trong Tông thư Ordinatio Sacerdotalis rằng: “Giáo hội không có thẩm quyền” phong chức cho phụ nữ làm linh mục, vì Chúa Giêsu chỉ chọn nam giới làm tông đồ của Người.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu sử học Giáo Hội nói có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ được làm phó tế trong thời kỳ đầu của Giáo Hội. Thánh Phaolô tông đồ cũng từng đề cập đến một người phụ nữ như thế tên Phoebe, trong thư gửi tín hữu Rôma.

Phó tế không thể cử hành Thánh lễ, nhưng họ có thể ban bí tích rửa tội, dẫn kinh v.v… thậm chí là quản trị giáo xứ khi các linh mục vắng mặt.

Danh sách các thành viên của ủy ban gồm:

-Đức Tổng Giá mục Luis Francisco Ladaria, thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin. Người đóng vai trò chủ tịch của ủy ban;

-Nữ tu Nuria Calduch-Benages, thành viên của Ủy Ban Thánh Kinh;

-Francesca Cocchini, giảng viên tại Đại học La Sapienza của Rome và Viện Giáo Phụ Augustinianum;

– Đức ông Piero Coda, chủ tịch Viện Đại học Sophia ở Rome và là thành viên của Ủy Ban Thần học Quốc tế;

-Cha Robert Dodaro, dòng Augustinô, chủ tịch Viện Giáo Phụ Augustinianum;

– Cha Santiago Madrigal, dòng Tên – giáo sư Giáo hội học tại Đại học Giáo hoàng Comillas ở Madrid;

-Franciscan Nữ tu Maria Melone, dòng Phanxicô, chủ tịch đầu tiên của Đại học Giáo hoàng Antonianum của Roma;

-Cha Karl-Heinz Menke, giáo sư danh dự về thần học tín lý tại Đại học Bonn, Đức và là thành viên của Ủy Ban Thần học Quốc tế;

-Cha Aimable Musoni dòng Don Bosco, giáo sư Giáo hội học tại Đại học Giáo Hoàng Salêdiêng của Roma;

– Cha Bernard Pottier, dòng Tên, giảng viên tại Viện D’etude Brussels ‘
Théologiques và là thành viên của Ủy Ban Thần học Quốc tế;

-Marianne Schlosser, thần học gia tại Đại học Vienna và là thành viên của Ủy Ban Thần học Quốc tế;

-Michelina Tenace, thần học gia tại Đại học Giáo Hoàng Gregorian của Roma;

-Phyllis Zagano, người nghiên cứu cao cấp tại Đại học Hofstra ở New York.

Đức Thiện

http://www.lastampa.it/2016/08/02/vaticaninsider/eng/the-vatican/francis-institutes-commission-to-study-female-deacons-appointing-genderbalanced-membership-Z2IU05hOHsWxs0X2mEVE3I/pagina.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.