Đức Giáo Hoàng: Mẹ Thiên Chúa dạy Giáo hội cách phải tha thứ

Generated by IJG JPEG Library

Đức Giáo Hoàng mở Cửa thánh Đền thời Đức Bà Cả Rôma ngày 1/1/2016

Thái Hà (02.01.2015) – CNA – Trong ngày mở Cửa Thánh tại Đền thời Đức Bà Cả Rôma ngày 1/1, Đức Giáo Hoàng nói về Đức Mẹ dưới tước hiệu “Mẹ của lòng thương xót”, và rằng Mẹ dạy cho Giáo hội phải tha thứ

Đức Giáo Hoàng nói khi mở cửa thánh cuối cùng trong bốn Vương Cung Thánh Đường ở Rôma: “Thật là phù hợp khi ngày hôm nay, chúng ta kêu cầu tước hiệu cao cả trên hết của Đức Trinh Nữ Maria, tước hiệu ‘Mẹ của lòng thương xót’”.

“Những ai bước qua cửa thương xót này được mọi gọi tiến vào tình yêu thương xót của Chúa Cha với sự tin tưởng tuyệt đối và không sợ hãi; khi rời đền thờ này họ cũng biết rằng Mẹ Maria cũng luôn bên cạnh họ.”

Trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót từ ngày 8/12/2015 đến ngày 20/11/2016, các tín hữu hành hương khi bước qua các cửa thánh tại Rôma hay tại giáo phận mình thì được lãnh ơn toàn xá, với các điều kiện kèm theo như xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Trong bài giảng nhân lễ trọng Mẹ Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng cho biết về liên hệ giữa Năm Thương xót và Đức Mary, Mẹ của lòng thương xót.

“Mẹ là Mẹ của lòng thương xót vì Mẹ cưu mang trong lòng Khuôn mặt thương xót tột cùng của Thiên Chúa, đó là Chúa Giêsu … Con Thiên Chúa nhập thể làm người để cứu rỗi chúng ta. Ngài cũng ban cho chúng ta Mẹ của ngài, để Mẹ cùng đi với chúng ta trong cuộc hành hương qua cuộc đời dương thế này, để chúng ta không bao giờ cảm thấy cô đơn, nhất là những lúc khó khăn và bất ổn.”

“Kính chào Mẹ của lòng thương xót, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của sự tha thứ, Mẹ của niềm hy vọng, Mẹ ân sủng và Mẹ đầy hoan lạc thánh,” Đức Giáo Hoàng nhắc đến một bài thánh ca cổ và nói đây là “bản tóm tắt đức tin qua kinh nghiệm của bao thế hệ” về Đức Maria.

Đức Phanxicô nói tiếp, trong khi ý niệm về “tha thứ” bị hiểu lầm trong thế giới hiện đại, thì nó lại rất quan trọng trong niềm tin Kitô giáo.

Ngài nói, “Một người không có khả năng tha thứ thì chưa đạt đến sự viên mãn của tình yêu. Chỉ những ai thật sự yêu thương mới có thể tha thứ và quên đi.”

“Đứng dưới chân Thánh Giá [nơi con Mẹ bị đóng đinh], Mẹ Maria trở thành Mẹ của sự tha thứ cho mọi người, Mẹ tha thứ như Chúa Giêsu tha thứ cho những kẻ giết Người”.

“Đối với chúng ta, Đức Maria là hình mẫu cho Giáo Hội, về cách mà Giáo hội phải tha thứ cho những ai tìm kiếm sự tha thứ.”

“Mẹ dạy Giáo Hội biết rằng trên đồi Golgotha, sự tha thứ ​được ban không giới hạn. Ngay cả luật lệ với những tiểu tiết của nó, hay sự khôn ngoan, ưu tú của thế gian cũng không thể ngăn được điều này.”

“Giáo hội phải tha thứ như Chúa Giêsu trên Thánh giá và như Đức Maria. Giáo hội không có con đường nào khác.”

Đức Giáo Hoàng cũng lưu ý: “Chúng ta hãy để Mẹ giúp chúng ta tái khám phá vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Con Mẹ. Chúng ta hãy mở rộng cửa tâm trước niềm vui của sự tha thứ, ý thức mình được ban tặng niềm hy vọng và tin tưởng mới, do đó mỗi ngày sống của chúng ta trở thành khí cụ hèn mọn của tình yêu Thiên Chúa.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.