“Đức Giáo Hoàng nghe tôi xưng tội”

“Em có thể nói rằng đó là Cha trên trời đang nói chuyện với em qua một con người.”

One young girl appeared engrossed in conversation as she listened intently to the Pope as he offered his words of penance 
Một cô gái trẻ chăm chú lắng nghe Đức Giáo hoàng khi ngài ban lời hòa giải. Ảnh: Daily Mail

Thái Hà (15.05.2016) – Zenit – “Bạn có muốn xưng tội với Đức Giáo Hoàng không?” “Em đã không thể tin những gì mình đang nghe, và không cần suy nghĩ, em nói có.” Vào lúc đó, một người bạn cùng lớp với em đi qua. Em nắm lấy cánh tay bạn ấy và nói: “Chúng ta sẽ đi xưng tội với Đức Giáo Hoàng.”

“Hai chúng em đều hồi hộp. Chúng em không biết được chuyện gì sẽ thực sự xảy ra”. Đó là chia sẻ của Ana hãng tin Zenit, khi em nói về kinh nghiệm không thể nào quên của mình tại quảng trường Thánh Phêrô, nhân dịp sự kiện Năm Thánh dành cho Thiếu niên vào ngày 23/4 vừa qua.

Pilar và Ana là sinh viên năm thứ 4 (4th year students) tại trường Everest của Monteclaro (Madrid, Tây Ban Nha). Pilar nói, mỗi năm “trước khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức”, nhà trường đều tổ chức cho cả lớp đến Rôma “để chuẩn bị nhận lãnh Bí Tích”. Chuyến đi năm nay trùng với sự kiến Năm Thánh của giới trẻ. “Em không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được nói chuyện với Đức Giáo Hoàng, hay thậm chí được nhìn thấy ngài ở gần, nhưng Thiên Chúa đã tặng cho em món quà đó”, cô gái trẻ nói thêm.

Pilar cũng nhớ lại việc đứng đợi để được xưng tội dường như dài như vô tận. “Tay em run lên và em không thể tập trung xét lại lương tâm của mình. Cuối cùng đã đến lượt em. Em chào Đức Giáo Hoàng Phanxicô và bắt tay với ngài, sau đó em ngồi xuống bên cạnh ngài. Lúc đầu, em đã không thể nói được gì. Em chỉ nhìn ngài mà không biết phải nói làm sao, và thật kinh ngạc, em không thể tin những gì đã xảy ra. Khi ngài nhận ra rằng em không thể thốt lên một lời, ngài bắt đầu hỏi em, và ngài nói với em một chút về cuộc sống của ngài để em bình tĩnh lại.”

Pilar cho biết thêm, “nó không phải là tất cả những gì tôi mong đợi, nhưng vô cùng tốt đẹp.” Đức Giáo Hoàng Phanxicô “là một người người cực kỳ gần gũi, bạn sẽ không cảm thấy rằng mình đang nói chuyện với một giáo hoàng, vì ngài nói chuyện với bạn như một người cha, như ngài đã biết rõ về bạn.”

“Trong lúc xưng tội, em không nghe thấy gì khác ngoài giọng nói của ngài. Em cảm thấy thoải mái, bình an và … sau một lúc bình tĩnh. Em cảm thấy như mình đang ở trên thiên đàng, được an toàn, được bảo vệ, hạnh phúc và như không có gì xấu có thể xảy đến với em. Em có thể nói rằng đó là Cha trên trời đang nói chuyện với em qua một con người, khi Đức Giáo Hoàng quan tâm lo lắng về những vấn đề của em và tìm cách giải quyết chúng, ngài cũng cho em lời khuyên.”

Một trong những điều mà Pilar ấn tượng nhất là tính hài hước của Đức Giáo Hoàng. “ngài thỉnh thoảng kể những chuyện vui vẻ để làm dịu mọi thứ.”

Cô bé cũng cho biết, “thật không thể tin rằng ngài xin em cầu nguyện nhiều cho ngài. Điều này cho thấy ngài là một người khiêm tốn, ngoài việc đi xuống để giải tội cho những người hoàn toàn bình thường, không biện pháp an ninh, không hề báo trước và ngồi trên một chiếc ghế nhựa đơn giản, ngài xin mọi người cầu nguyện cho ngài, trong khi ngài có nhiệm vụ hướng dẫn một Giáo hội rất lớn.”

Vừa mới kết thúc nói chuyện với ngài xong, Pilar bắt đầu khóc vì xúc động. Cô bé gọi điện cho mẹ, và người mẹ nói với cô rằng “cả gia đình mình đã được chúc lành qua sự kiện này.”

Về phần mình, Ana nói rằng cô bé cảm thấy bình an và hạnh phúc trong khi xưng tội. “Em đã bị choáng ngợp. Em không thể thốt ra lời nào. Em không thể tin rằng vị đại diện của Chúa ở trần gian (tức Đức Giáo Hoàng) đã nghe em xưng tội. Đó là điều mà em sẽ nhớ suốt đời, mỗi lời nói và lời khuyên của ngài đã khắc ghi mãi mãi trong em.”

“Khi em đến, em và ngài đã nói chuyện một lúc. Em nói với ngài về vấn đề gia đình của em, em cũng muốn ngài cầu nguyện cho các ý chỉ của em. Khi em nói điều này với Đức Giáo Hoàng, ngài đáp lại: ‘Chúng ta có thể không thể hiểu được những gì đang xảy ra với chúng ta trong hiện tại, nhưng vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ nhận ra lý do tại sao Thiên Chúa cho chúng ta trải qua điều đó.”

Ana đã rất ấn tượng khi thấy Đức Giáo Hoàng đã lo lắng như thế nào, và ngài nói về kinh nghiệm của ngài trong chuyến đi đến đảo Lesbos. “Ngài nói với em về sự nghèo đói, đau khổ, buồn bã mà ngài đã thấy nơi những người tị nạn”.

Cuối cùng, Ana cho biết em gái cô năm nay đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng. Chính kinh nghiệm này đã ảnh hưởng tới cô bé rất nhiều và khiến cô tự tách mình xa rời Thiên Chúa. Cô bé nói: “Em không thể tìm thấy câu trả lời trong hoàn cảnh này, và Thiên Chúa đã trả lời cho em qua lần xưng tội này. Em không bao giờ giám nghĩ rằng rằng Đức Giáo Hoàng sẽ nghe em xưng tội. Khi kết thúc, em tràn ngập hạnh phúc, em cảm thấy một cái gì đó đã thay đổi nội tâm.”

Vì vậy, cô bé kêu gọi giới trẻ, những người đã nghi ngờ và những người không tìm thấy câu trả lời: “Em khuyên họ hãy tìm kiếm chúng, không để cho mọi thứ qua đi. Với suy nghĩ rằng sẽ có câu trả lời. Họ phải ra đi tìm kiếm các câu trả lời.”

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.