Đức Giáo Hoàng nói kiến thức là trống rỗng nếu không dẫn đến tình yêu

Pope Francis waves to pilgrims during his April 27, 2016 general audience in St. Peter's Square. Credit: Daniel Ibáñez/CNA.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫy chào khách hành hôm 27/4/2016 trong buổi yết kiến chung ở Vatican. Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA.

Thái Hà (29.04.2016) – Hôm thứ Tư 28/4, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, một người có thể là chuyên gia về lề luật của Thiên Chúa và nghiêm khắc theo các quy tắc, nhưng điều đó không nhất thiết là người đó biết cách yêu thương và phục vụ người khác.

“Không phải tự động những phải ai hay lui tới nhà của Thiên Chúa và biết về lòng thương xót của ngài, đều là người biết cách yêu thương người lân cận. Điều đó không hiển nhiên.”

“Bạn có thể biết Kinh Thánh, biết mọi qui tắc phụng vụ hay thần học, nhưng ‘cái biết’ ấy không có nghĩa là ‘biết yêu thương’, bởi yêu thương thì hơn thế nữa.”

Kiến ​​thức và việc thờ phượng là điều tốt đẹp, nhưng nó sẽ rơi vào sai lầm nếu không chuyển biến thành “sự phục vụ người khác”.

“Xin cho chúng ta không bao giờ quên rằng: trước nỗi đau khổ của rất nhiều người kiệt sức do đói kém, bạo lực và bất công, chúng ta không thể chỉ là những khán giả. Làm ngơ trước nỗi đau khổ của con người nghĩa là làm ngơ trước Thiên Chúa!”

Đức Giáo Hoàng đã nói như trên trong buổi tiếp kiến chung với các khách hành hương hôm thứ Tư tại quảng trường Thánh Phêrô, trong loạt bài nói về nói về lòng thương xót trong Kinh Thánh nhân năm thánh.

Trong bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng tập trung vào Tin Mừng Thánh Luca, với dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu.

Trong câu chuyện, thầy tư tế và thầy Lê-vi – tuy là những người nắm nhiệm vụ thờ phượng trong đền thờ – nhưng đã bỏ mặc một người bị cướp và bị đánh.

Trong khi đó, người Samaritan được xem là “người Do Thái ly giáo, một người ngoại giáo và không thanh sạch”, lại cứu giúp người bị nạn ấy.

Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng, Luật của Chúa buộc các thầy tư tế và thầy Lê-vi giúp đỡ người đau khổ, nhưng cả hai đều bỏ mặc người bị thương mà họ thấy trên đường. Thay vào đó, chính người Samari bị khinh thường lại có lòng từ bi, thương xót.

“Đó là sự khác biệt,” Đức Giáo Hoàng nói, “cả hai thầy Do Thái đều thấy, nhưng trái tim họ vẫn lạnh lùng và đóng lại. Thay vào đó, trái tim của người Samaritanô đã bắt nhịp được với con tim của Thiên Chúa.”

Từ bi là “một đặc tính thiết yếu của lòng thương xót Chúa,” Lòng từ bi được người Samaritanô nhân hậu thể hiện cũng giống như Thiên Chúa tỏ ra cho mỗi người chúng ta.

Qua việc người đưa người đàn ông bị thương đến nhà trọ, chăm sóc ông và chi trả các chi phí, người Samaritanô dạy chúng ta rằng tình yêu và lòng thương xót “không phải là một cảm xúc mơ hồ,” nhưng có nghĩa là chăm sóc người khác đến mức ta phải chịu cả những phí tổn, chịu hy sinh.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta được kêu gọi để bước theo con đường của người Samaritanô nhân hậu, người là hình ảnh của Chúa Kitô.” Và thay vì ngồi và phân loại xem ai là người thân cận, ai không, “chúng ta có thể trở thành người thân cận của bất cứ ai thiếu thốn, nếu trái tim chúng ta có lòng từ bi.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.