Đức Giáo hoàng: Phải giữ môi trường lại cho con cháu

Đức Giáo hoàng hôn một bé gái trong chuyến thăm Fatima, Bồ Đào Nha hồi tháng 5/2017. Ảnh: CNA

Thái Hà (16.07.2017) – Hôm thứ Sáu 14/7, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi thông điệp đến một đại hội quốc tế về việc ‘chăm sóc môi trường tại những thành phố lớn’, nhắc nhở các tham dự viên rằng, chăm sóc môi trường đồng nghĩa với việc có trách nhiệm với đồng bào của mình.

Ngài kêu gọi “mỗi lãnh thổ và chính phủ nên khuyến khích các công dân hành động với trách nhiệm, sáng tạo để tạo ra một ngôi nhà chung [tức môi trường thiên nhiên] đáng sống và lành mạnh hơn.”

Đức Giáo hoàng (ĐGH) Phanxicô gửi lá thư nói trên đến hội nghị quốc tế – được tổ chức từ ngày 13-15/7 tại Rio de Janeiro, Brazil – để bàn thảo về thông điệp môi trường của ĐGH là “Laudato Si” và những thách thức của người dân sống ở các thành phố lớn.

Trong thông điệp, ĐGH chỉ ra những nhu cầu đặc biệt của người dân sống tại các thành phố lớn. Đồng thời, ngài nhấn mạnh sự cần thiết của “3 chữ R” là respect, responsibility and relationship (tôn trọng, trách nhiệm và tương quan).

ĐGH nói: “Tôn trọng là thái độ cơ bản mà con người phải có trước công trình sáng tạo [tức môi trường thiên nhiên]. Chúng ta đã đón nhận thiên nhiên như một món quà quý giá và chúng ta phải đấu tranh để các thế hệ tương lai vẫn có thể tiếp tục chiêm ngưỡng và hưởng dùng món quà ấy.”

Hơn nữa, chúng ta phải dạy cho các thế hệ sau biết chăm sóc và tôn trọng thiên nhiên.

Ngài nói tiếp, giống như các thành tố khác của trái đất, nguồn nước sạch có thể uống được là món quà Thiên Chúa dành cho các thụ tạo của người. Các xã hội có nghĩa vụ phải bảo đảm có được nguồn nước an toàn cho mọi người, bởi khi ta không tôn trọng và chú ý đủ, nước sẽ trở thành nguồn dịch bệnh và là mối nguy cho xã hội.

“Tất cả mọi người có nghĩa vụ hình thành trong xã hội ý thức về bảo vệ môi trường, đó là điều có ích cho chính chúng ta và thế hệ tương lai.”

“Chúng ta không thể ngồi yên khi thấy chất lượng không khí bị suy giảm nghiêm trọng, hay khi thấy sự gia tăng chất thải. Những thực tế này là kết quả của sự khai thác thiên nhiên vô trách nhiệm và cũng là lời kêu gọi chúng ta cần hành động có trách nhiệm vì lợi ích của tất cả mọi người.”

Đức Giáo hoàng cũng lưu ý rằng, cả vùng nông thôn lẫn các thành phố lớn, sự thiếu tương quan đang gia tăng, đặc biệt ở thành phố với dòng người bận rộn ra vô.

Ngài nói, dù cho điều này có thể giúp tạo ra một xã hội đa văn hóa, gia tăng sự giàu có, thúc đẩy sự phát triển của bản thân và xã hội. Nhưng nó cũng có thể khiến xã hội trở nên khép kín và nghi ngờ lẫn nhau.

ĐGH kết luận, con người được kêu gọi yêu thương lẫn nhau, thiết lập mối tương quan với người đồng bào.

“Việc quan trọng là xã hội phải hành động cùn nhau, trong lĩnh vực chính trị giáo dục và tôn giáo để tạo ra mối tương quan nồng ấm hơn giữa người với người, phá vỡ các bức tường cách ly và gạt ra bên lề.”

Theo CNA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.