Đức Giáo Hoàng sẽ gặp Thượng Phụ Nga lần đầu tiên sau gần 1000 năm chia rẽ

160206

Thái Hà (06.02.2016) – CNS/CNA – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga Kirill hôm 12/2 tới đây tại Cuba.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Giáo hoàng và một lãnh đạo các Giáo Hội Chính Thống Nga, kể từ cuộc Đại Ly Giáo cách đây gần 1.000 năm.

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican, nói với các phóng viên như trên hôm thứ Sáu 5/2.

Nhờ ân sủng của Thiên Chúa cuộc gặp “sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong quan hệ giữa hai Giáo hội”, tuyên bố chung về sự kiện viết.

Trong khi Đức Giáo Hoàng đang trên đường đến thăm Mexico, và Đức Thượng Phụ có chuyến thăm các nước Nam Mỹ, cả hai sẽ gặp nhau tại sân bay quốc tế Jose Marti của Havana với sự chào đón của Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Sau đó họ sẽ đến dinh tổng thống tại sân bay để trao đổi riêng và ký một tuyên bố chung.

Cha Lombardi cho biết thêm, cuộc gặp ở Cuba không phải là chuyện “ngẫu hứng”, nhưng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong hai năm. Các quan chức Công Giáo và Chính Thống đã quyết định sự kiện phải diễn ra trên một lãnh thổ “trung lập”, hơn là tại Vatican hoặc ở Nga.

Trong khi các Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo khác nhau của các Giáo hội Chính thống, đây là lần đầu tiên một Giáo Hoàng gặp Đức Thượng Phụ Mascơva – lãnh đạo tinh thần của Giáo hội lớn nhất trong cộng đồng Chính Thống – kể từ khi các Giáo Hội Đông Phương chia rẽ với Rôma trong cuộc Đại ly giáo năm 1054.

Cha Lombardi nói, “đây là sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình đại kết và đối thoại giữa các Giáo hội Kitô giáo.”

Cả Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Mascơva đều bày tỏ hy vọng cuộc gặp “sẽ là dấu hiệu của hy vọng cho mọi người thiện chí,” và mời gọi mọi Kitô hữu “cầu nguyện chân thành để Thiên Chúa chúc lành cho sự kiện này, để nó có thể sinh ra những kết quả tốt đẹp.”

Các quan chức Chính thống Nga nói, cuộc gặp chưa phải là tín hiệu cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên đã được giải quyết, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề các Kitô hữu bị bắt bớ ở Trung Đông.

Chính Thống Nga cho rằng Công giáo đang truyền đạo trên lãnh thổ của họ, trong khi Công giáo phủ nhận điều này.

Phát ngôn viên Tòa Thượng Phụ Mascơva, Đức Tổng Giám mục Hilarion nói rằng, mặc cho những căng thẳng đó, với vấn nạn nghiêm trọng là các cuộc đàn áp Kitô ở Trung Đông kêu gọi mọi giáo hội Kitô phải hành động.

“Các biện pháp khẩn cấp và hợp tác chặt chẽ hơn” là cần thiết. “Trong tình hình bi đát hiện nay, cần gạt sang một bên những bất đồng nội bộ và hợp lực để cứu lấy Kitô giáo ở những nơi đang phải chịu sự bách hại nghiêm trọng nhất.”

Vào cuối những năm 1990, đã có những nỗ lực lớn để sắp xếp một cuộc gặp giữa Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Thượng phụ Mascơva Alexy II, nhưng không thành công.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.