Đức Giáo Hoàng sẽ rửa chân cho người tị nạn trong thứ Năm tuần Thánh

273C117800000578-3024601-Kissing_prisoners_feet_Pope_Francis_performed_the_act_at_Rebibbi-a-66_1428069967450

Đức Giáo Hoàng rửa chân cho các tù nhân tại nhà tù Rebibbia ở Rome, trong ngày thứ Năm tuần Thánh năm 2015. (Ảnh: AFP)

Thái Hà (20.03.2016) – America Magazine/ANSA – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quyết định cử hành Thánh lễ thứ Năm tuần Thánh tại một trung tâm dành cho người tị nạn ở Rôma, nơi ngài sẽ cử hành nghi thức rửa chân như Chúa Giêsu đã làm cho 12 người tị nạn.

Các nguồn tin của Vatican cho hãng tin ANSA biết như trên. Tuy nhiên, Vatican vẫn chưa thông báo về địa điểm tổ chức.

ANSA cũng cho biết, các nguồn tin nói Đức Giáo Hoàng muốn thể hiện một cử chỉ đặc biệt hôm 24/3 đối với người tị nạn và di cư trong năm nay.

Thông tin được đưa ra giữa bối cảnh nhiều chính trị gia ở châu Âu, Hoa Kỳ và các nước khác đang kêu gọi đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn và di cư.

Nhiều chính phủ châu Âu, trong đó có Áo, Ba Lan, Hungary và Macedonia, đang tiến hành đóng cửa biên giới hoặc xây các rào chắn trước làn sóng người nhập cư và tị nạn do chiến tranh đến từ Syria, Iraq, các nước Trung Đông và châu Phi.

Vấn đề nhập cư là trung tâm các cuộc tranh luận chính trị ở Hoa Kỳ và Úc, cũng như ở Đức, nơi mà nhiều cử tri đã bỏ phiếu chống lại lối tiếp cận nhân đạo của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Là người con trong một gia đình người nhập cư người Ý, Đức Giáo Hoàng quan tâm sâu sắc đến tình cảnh bi đát của người di cư và tị nạn.

Sau khi trở thành giáo hoàng, địa điểm ngoài Vatican mà ngài đến thăm đầu tiên là đảo Lampedusa, gần Sicily, nước Ý. Ngài đã “thương khóc” cho hoàn cảnh của gần 20.000 người di cư đã chết đuối ở biển Địa Trung Hải trong những năm gần đây, khi họ tìm cách đến được châu u để tìm nơi tị nạn.

Đức Phanxicô cũng nhiều lần gây sự chú ý của thế giới trước vấn đề đầy kịch tính này, như ngài đã làm gần đây ở thành phố Ciudad Juarez, tại biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ. Ngài kêu gọi các chính phủ hãy đối xử nhân đạo và mở lòng mình ra trước làn sóng người tị nạn lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tháng Chín năm ngoái, ngài kêu gọi mỗi giáo xứ Công giáo ở châu u cung cấp nơi trú ẩn cho một gia đình tị nạn, và Vatican đã nêu gương khi đón hai gia đình tị nạn.

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng đã cử hành nghi lễ rửa chân tại nhà tù Rebibbia ở Rome, năm trước đó là tại một nhà dưỡng lão và năm trước đó nữa, là tại một nhà tù vị thành niên, khi ngài mới trở thành giáo hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.