Đức Giáo Hoàng thăm hội đường Do Thái: Đối thoại và hòa bình là điểm nhấn

Pope Francis attends a visit to the Rome's synagogue on January 17, 2016 in Rome, Italy. The visit marks the third time a pontiff has been invited to the synagogue, following on from the visit by Benedict XVI in January 2010 and the historic encounter of Pope John Paul II with former Rabbi Elio Toaff there in 1986.

Thái Hà (18.01.2016) – CNS – Giáo hội Công giáo khẳng định ơn cứu rỗi được ban qua Chúa Giêsu, và Giáo hội cũng nhận biết Thiên Chúa là Đấng thành tín và không thu hồi giao ước của Người với dân Do Thái.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như trên trong chuyến thăm Đại Hội đường Do Thái ở Rôma hôm 17/1. Bài phát biểu của ngài bị gián đoạn nhiều lần bởi tiếng vỗ tay. Ngài cũng cho biết, Giáo Hội “công nhận tính không thể hủy bỏ của Cựu Ước và tình yêu không đổi cũng như sự trung thành của Thiên Chúa dành cho Israel”.

Tuyên bố này đã được Đức Giáo Hoàng đề cập trong tông huấn ‘Niềm Vui Tin Mừng’ năm 2013 và được lặp lại trong một tài liệu gần đây của Uỷ ban Liên lạc với Do Thái giáo thuộc Hội đồng Tòa Thánh.

Tài liệu này tái khẳng định lời dạy của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI rằng, Giáo hội “không thực hiện cũng không hỗ trợ” bất kỳ sáng kiến ​​truyền giáo nào hướng đến người Do Thái.

Trong tiết trời băng giá của mùa đông ở Rôma, Đức Giáo hoàng đã nhận được sự chào đón nồng hậu bởi các thành viên của cộng đồng Do Thái. Một số người còn sống sót sau nạn diệt chủng Do Thái Holocaust của Đức Quốc xã cũng hiện diện và được tôn vinh tại sự kiện này.

Đức Giáo Hoàng phát biểu: “Nỗi đau và nước mắt của họ không thể bị quên lãng. Và quá khứ phải là một bài học cho chúng ta trong hiện tại và tương lai. Shoah (cuộc thảm họa lớn) dạy chúng ta biết rằng, sự thận trọng tối đa là luôn cần thiết, để có thể can thiệp nhanh chóng trong việc bảo vệ phẩm giá con người và hòa bình.”

Đức Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ ba đến thăm hội đường Do Thái ở Rôma, sau Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1986 và Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI vào năm 2010.

Ngài Riccardo Di Segni – trưởng giáo sĩ Do Thái của Rôma – cho biết trong truyền thống Do Thái, “một hành động được lặp lại ba lần thì trở thành ‘chazak,’ tức một truyền thống cố định”.

Pope Francis greets chief Rabbi of Rome Riccardo Di Segni during his visit to the Rome's synagogue on January 17, 2016 in Rome, Italy. The visit marks the third time a pontiff has been invited to the synagogue, following on from the visit by Benedict XVI in January 2010 and the historic encounter of Pope John Paul II with former Rabbi Elio Toaff there in 1986.

Đề cập đến vấn đề bạo lực ở Trung Đông và bóng ma của chủ nghĩa khủng bố, Đức Giáo Hoàng nói “xung đột, chiến tranh, bạo lực và bất công tạo ra những vết thương sâu sắc nơi nhân loại. Và chúng ta được mời gọi để củng cố cam kết hành động vì hòa bình và công lý,”

“Bạo lực chống lại con người là mâu thuẫn với mọi tôn giáo”, đặc biệt với ba tôn giáo độc thần là Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo.

Đức Phanxicô nói tiếp: Sự sống con người là một món quà thiêng liêng của Thiên Chúa. Ngài là Chúa của sự sống, và luôn muốn thúc đẩy và bảo vệ sự sống; chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Ngài nên cũng có nghĩa vụ tương tự.

Công giáo và Do Thái giáo phải cầu nguyện thật mãnh liệt để Chúa đem đến hòa bình, hòa giải, tha thứ và sự sống trên vùng Đất Thánh, Trung Đông và mọi nơi mà xung đột và khủng bố đang gieo cái chết và sự hủy diệt.

Trong bài phát biểu của mình, giáo sĩ Do Thái Di Segni nói rằng cộng đồng người Do Thái ở Rôma chào đón Đức Giáo Hoàng “để tái khẳng định rằng, sự khác biệt tôn giáo cần phải được duy trì và tôn trọng, và rằng không thể có biện minh nào cho sự hận thù và bạo lực.”

“Vùng cận Đông, châu u và nhiều nơi khác trên thế giới đang bị bủa vây bởi chiến tranh và khủng bố”. Sau nhiều thập kỷ – mà chủ nghĩa phát xít, cộng sản và các ý thức hệ độc tài đã gây ra đau khổ thì – giờ đây “bạo lực đã trở lại, được nuôi dưỡng và biện minh bởi cái nhìn cuồng tín từ tôn giáo”.

Ông nói tiếp, đối thoại và tôn trọng là câu trả lời cho vấn đề trên và chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng đến hội đường là một dấu hiệu của điều đó.

A general view of Rome's synagogue during the visit of Pope Francis on January 17, 2016 in Rome, Italy. The visit marks the third time a pontiff has been invited to the synagogue, following on from the visit by Benedict XVI in January 2010 and the historic encounter of Pope John Paul II with former Rabbi Elio Toaff there in 1986.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.