Đức Giáo Hoàng và các hồng y cố vấn bàn về tiến trình tuyển chọn giám mục

Thái Hà (15.04.2016) – Vatican Insider – Công tác lựa chọn giám mục và vai trò của sứ thần tòa thánh, là những chủ đề đang được Đức Giáo Hoàng và Hội đồng 9 hồng y cố vấn của ngài bàn thảo.

Hội đồng 9 hồng y (viết tắt là C9 – tức Cardinal 9) đóng vai trò tư vấn cho Đức Giáo Hoàng trong việc cải cách Giáo Triều Rôma và quản trị Giáo Hội hoàn vũ.

Cuộc họp lần thứ 14 của hội đồng này kể từ đầu triều đại giáo hoàng Phanxicô, đã diễn ra từ thứ 11 – 13/4.

Trong cuộc họp, “Hội đồng đã xem xét lại các tiêu chí quy định việc thu thập thông tin cho các ứng cử viên giám mục”

Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi nói và cho biết thêm, khi quá trình tham vấn để chọn ra giám mục mới diễn ra, các cá nhân được tham khảo ý kiến sẽ nhận “một bảng câu hỏi để họ trình bày suy nghĩ, ý kiến đồng thời đưa ra các lời khuyên”.

Giờ đây, yêu cầu này cần được “đổi mới” nhằm “phát triển việc đánh giá theo một hướng cụ thể”, mở rộng trên một thực tế “văn hóa” cụ thể hay đánh giá “kinh nghiệm mục vụ” và “điểm tốt” của một ứng cử viên.

Cha Lombardi nhấn mạnh rằng, mục tiêu là luôn luôn để “việc thu thập thông tin diễn ra được tốt nhất, dựa trên hồ sơ lý tưởng về một vị mục tử tốt lành”.

Đức Giáo Hoàng và các cố vấn cũng “xem xét tầm quan trọng và vai trò của sứ thần tòa thánh,” về “nhiệm vụ và dung mạo” của họ.

Các cuộc họp tập trung chủ yếu vào bộ khác nhau của Giáo triều, dưới ánh sáng của một tông hiến mới.

Các văn bản liên quan đến đề nghị của Đức Giáo Hoàn về việc thiết lập hai bộ mới trong giáo triều là bộ ‘Giáo dân, gia đình, đời sống’ và bộ ‘Công lý, hòa bình, di cư’ đã được đọc lại và đệ trình lên Đức Giáo Hoàng để ngài quyết định .

Các cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức trong năm từ ngày ​​6 – 8/6, từ ngày 12 – 14/9 và ngày 12 – 14/12.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.