‘Hãy cứ mơ ước và đừng ghét ai’, Đức giáo hoàng với trẻ nhập cư

 

Thái Hà (29.10.2017) – Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Năm đã có cuộc nói chuyện từ xa với các học sinh đến từ Mỹ, Puerto Rico, Mexico, Paraguay và Argentina.

Đặc biệt, khi nhắn nhủ đến các học sinh được gọi là “dreamers” ở Mỹ, Đức giáo hoàng cho biết ngài thường cầu nguyện cho các em, và khuyên các em đừng nên ghét bỏ ai.

Đức Phanxicô nói với một nhóm trẻ em ở Houston: “Điều đầu tiên cha muốn nói là cha cầu nguyện và gần gũi với các con. Thứ hai, hãy cứ giữ niềm mơ ước. Thứ ba, hãy thể hiện sự gần gũi với những người yêu mến các con và những người có thể bảo vệ các con. Đừng ghét ai cả. Và hãy tìm sự trợ giúp nơi những người có thể bao bọc các con. Cha cầu nguyện cho các con.”

Thuật ngữ “Dreamers” chỉ con của những gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, nhưng dưới 16 tuổi, và hiện đang làm việc và học hành tuy bất hợp pháp. Hầu hết các Dreamer đến từ Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras. Họ tập trung đông nhất ở California, Texas, Florida và New York.

Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đang tiến hành loại bỏ DACA, chương trình của chính phủ liên bang được thành lập năm 2012 dưới thời tổng thống Barack Obama, cho phép các Dreamers được ở lại Hoa Kỳ.

Trước khi chia sẻ mình cũng là con của một gia đình nhập cư, Đức Phanxicô nói: “Cha biết có nhiều người giúp đỡ các con, nhưng có những người không ưa các con. “. Ngài chia sẻ thêm, thực tế là nếu không có ai giúp đỡ bố của cha khi ông đến Argentina vào năm 22 tuổi, thì “cha đã không có mặt ở đây hôm nay” và nói chuyện với các con.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thiên Chúa đã nói trong Kinh thánh, Thiên Chúa chứ không phải cha, đó là hãy tiếp đón những người người nhập cư và người tị nạn, bởi chính các người đã từng là người di cư và tị nạn ở Ai Cập. Và Chúa Giêsu cũng là một người tị nạn.”

Nói chuyện với người dân nước Mỹ, Đức giáo hoàng thúc dục hãy chăm sóc người di cư, bởi họ cũng là những “hứa hẹn cho tương lai.” Đồng thời ngài cũng khuyến khích người di cư hãy làm điều tương tự, tức là biết quan tâm đến những người đã tiếp đón họ, tuân thủ luật pháp địa phương và học ngôn ngữ.

Pedro García, một bé 9 tuổi người Mexico, hiện đang sống ở Houston, đã hỏi Đức giáo hoàng: “Tại sao Chúa lại tạo ra những cơn bão và mưa lớn nếu ngài yêu thương tất cả chúng ta?”

Đức Phanxicô đáp lại: “Có những câu hỏi không có câu trả lời. Và có những câu hỏi chỉ có thể được trả lời bởi tình đoàn kết, và sự đồng hành cũng những người đau khổ.”

Đức giáo hoàng thừa nhận ngài không biết phải trả lời những câu hỏi ấy làm sao: “Và tại sao Thiên Chúa để Con của người bị đóng đinh trên cây thập tự? Chỉ có một câu trả lời, đó là bởi tình yêu dạt dào.” Dù khó nghe, ngài nói tiếp: “Đằng sau một cơn bão, đằng sau mọi thập giá, luôn là tình yêu của Thiên Chúa.”

Nhiều người trong số những trẻ em ở Houston nói chuyện với Đức Giáo Hoàng đã mất nhà cửa trong cơn bão Harvey, đã làm chết 60 người, phá hủy hơn 200.000 ngôi nhà và gây ra thiệt hại khoảng 180 tỷ $.

Đức Thiện (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.