Đức Giáo Hoàng xin tha thứ vì những vụ bê bối xảy ra gần đây trong Hội thánh

Thái Hà (15.10.2015) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở đầu buổi tiếp kiến ​​chung hôm thứ Tư 14/10 bằng lời xin lỗi vì những vụ bê bối gần đây xảy ra trong Vatican.

Ngài nói với đám đông tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô: “Trước khi bắt đầu bài dạy giáo lý, tôi muốn nhân danh Giáo Hội để cầu xin sự tha thứ vì những vụ bê bối đã xảy ra tại Rôma và Vatican trong thời gian qua. Tôi cầu xin sự tha thứ của anh chị em!”

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng đã không nêu rõ là những bê bối nào. Khi các nhà báo đề cập đến vấn đề này, linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng phòng báo chí cũng cho biết ông sẽ không suy đoán nếu chính Đức Giáo Hoàng không nói rõ.

Nhắc lại lời của Chúa Giêsu: “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã!” Đức Giáo Hoàng cho biết đây là những lời rất mạnh mẽ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 14/10/2015 tại Vatican. Ảnh: VINCENZO PINTO/AFP/Getty Images
Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 14/10/2015 tại Vatican. Ảnh: VINCENZO PINTO/AFP/Getty Images

Tiếp tục với loạt bài dạy giáo lý về gia đình, Đức Giáo Hoàng cho biết chúng ta phải nghiêm túc trước những lời ta hứa với con trẻ.

Ngài nói, lời hứa hẹn lớn nhất là yêu thương, mọi đứa trẻ đều tin tưởng rằng chúng sẽ được yêu thương và chăm sóc.

Và khi lời hứa đó bị đổ vỡ, kết quả theo sau chính là “gương mù” mà Chúa Giêsu lên án. Đức Giêsu còn cho biết các thiên thần của trẻ em đang chiêm ngắm nhan Thiên Chúa trên thiên đàng (Mt 18:10). Lòng tín thác tin tưởng của các em nơi lời hứa của chúng ta, đòi chúng ta phải dấn thân ngay từ lúc đầu tiên, niềm tín thác ấy xét xử chúng ta.

Đức Giáo Hoàng nói tiếp, thông qua bí tích rửa tội, Giáo hội cũng dành những lời hứa long trọng với con cái của chúng ta. Ngài cho biết, trong trải nghiệm về tình yêu của con người, mỗi đứa trẻ được sinh ra là để cảm nhận sự hiện diện của một Thiên Chúa yêu thương, yêu thương con cái mình. Vì thế, Đức Giáo Hoàng kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ và những người nuôi dưỡng các em, hãy thúc đẩy mối liên hệ mầu nhiệm này bằng cách dành chỗ trống cho Thiên Chúa trong cuộc đời chúng.

Kết thúc bài giáo lý, Đức Giáo Hoàng nhắc nhở: ”Thứ Bảy 17/10 tới đây, là ngày Thế giới chống lầm than. Ngày này được đề xướng để gia tăng nỗ lực loại trừ nghèo đói cùng cực và sự kỳ thị, để đảm bảo cho mỗi người cơ hội thực thi trọn vẹn các quyền căn bản của mình.”

“Tất cả chúng ta đều được mời gọi đón nhận ý nguyện đó, để lòng bác ái của Chúa Kitô đi tới và an ủi nâng đỡ các anh chị em nghèo túng nhất và bị bỏ rơi.”

Tổng hợp từ CNA, Vatican Radio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.