Đức Hồng y Bo chỉ trích hành động tàn bạo của quân đội ở bang Kachin

Ngài miêu tả nỗi đau của Kitô hữu Kachin và ví mục tiêu hòa bình như tình hình trên bán đảo Triều Tiên tại diễn đàn ở Seoul

Đức Hồng y Charles Maung Bo dâng Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Thành phố Cebu, Philippines trong ảnh chụp hôm 31-1-2016. Ảnh: AFP

Quân đội Myanmar vẫn còn đang ngược đãi người dân tộc Kachin, nhóm Kitô hữu chiếm đa số trong một vùng bị ảnh hưởng xung đột của quốc gia này, cũng như người Hồi giáo Rohingya, Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon nói.

Phát biểu tại một diễn đàn hòa bình ở Hàn Quốc, Đức Hồng y Bo nói nỗi đau khổ mà người Rohingya phải chịu đựng đã thu hút sự chú ý của thế giới và miêu tả cảnh ngộ khốn khổ của họ là “vết sẹo kinh hoàng trong lương tâm của đất nước chúng ta”. Thế nhưng các nhóm bị nhắm mục tiêu khác đang bị làm ngơ trong khi cuộc chiến sắc tộc vẫn đang diễn ra ác liệt ở miền bắc Myanmar, với hàng ngàn người dân tộc thiểu số bị thương, thiệt mạng và mất nhà cửa.

“Làng mạc bị ném bom và đốt phá, phụ nữ bị cưỡng hiếp, nhà thờ bị phá hủy, dân làng bị dùng làm người dò mìn và lá chắn sống”, Đức Hồng y Bo phát biểu với các chuyên gia hòa bình tại diễn đàn chia sẻ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên 2018 tại Đại học Công giáo Hàn Quốc hôm 1-9.

Trong bài phát biểu, Đức Hồng y Bo giải thích thêm về các vụ không kích của quân đội ở Kachin hồi tháng 2 và một cuộc tấn công lớn hồi tháng 4, khiến hơn 7.000 người phải đi tản cư.

Ngài cho biết một loạt “cuộc chiến” đang diễn ra ác liệt tại Myanmar chống lại những người ủng hộ quyền tự do tôn giáo bởi các thế lực gieo rắc hận thù và bất khoan dung tôn giáo.

Đức hồng y còn kêu than về rất nhiều vụ xung đột bạo lực do tranh chấp quyền sở hữu đất và những vấn đề khác bao gồm nạn buôn bán người, suy thoái môi trường, nạn lạm dụng ma túy của giới trẻ, nghèo khổ và thiếu sự bảo vệ các quyền cơ bản.

“‘Những cuộc chiến’ này vẫn đang tiếp diễn mặc dù Myanmar đã trải qua một loạt cuộc cải cách hơn 8 năm qua và chuyển tiếp từ một chế độ độc tài quân sự sang chế độ dân chủ mỏng manh”, vị giám chức 69 tuổi phát biểu.

Quân đội vẫn còn nắm quyền lực cao nhất

Chiến sự xảy ra lác đác trong thành trì Kitô giáo bang Kachin từ khi đất nước này lúc đó gọi là Miến Điện thoát khỏi xiềng xích thuộc địa năm 1948 sau khi giành độc lập từ tay thực dân Anh.

Tình hình tồi tệ hơn vào năm 2011, có khoảng 100.000 người chạy tản cư. Phần lớn trong số 1,7 triệu người Kachin trong bang là Kitô hữu, trong đó có 116.000 người Công giáo.

Đức Hồng y Bo cho biết quân đội vẫn giữ quyền lực tối cao, đặc biệt là họ kiểm soát 3 bộ quan trọng, trong khi chính quyền dân sự gần như không kiểm soát hiệu quả các hoạt động của mình.

Việc này kết hợp với tính hiếu chiến và chủ nghĩa dân tộc Phật giáo đã tạo ra hận thù và đàn áp nguy hiểm, phủ nhận “nền hòa bình và nhân phẩm” mà các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số xứng đáng được hưởng, ngài nói.

Đức Hồng y Bo được biết là người luôn vận động cho sự hòa giải ở Myanmar, nơi các cuộc thương lượng hòa bình với các lực lượng dân quân vũ trang sắc tộc đang diễn ra và cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya vẫn chưa có lối thoát.

Ngài ủng hộ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi trong những nỗ lực cổ vũ nền dân chủ bằng cách làm việc với quân đội, mặc dù có những lời kêu gọi tước giải Nobel của bà vì bà im lặng trước tình trạng ngược đãi người Rohingya.

Myanmar đang bị chỉ trích gay gắt về các vụ lạm dụng nhân quyền ở Rakhine sau khi phái đoàn tìm hiểu sự thật của Liên Hiệp Quốc phát hiện quân đội đã gây ra các vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn ở đây.

Theo đuổi một nền hòa bình lâu dài

Đức Hồng y Bo còn nói về việc thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên giữa hàng loạt cuộc hội kiến cấp cao gần đây giữa các lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng.

Ngài nói giấc mơ giải trừ vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân hóa trên bán đảo này hiện nay đang có khả năng trở thành hiện thực và thúc giục tiếp tục đối thoại.

Tuy nhiên, hòa bình đích thực không thể đạt được khi người dân Triều Tiên vẫn đang bị tước các quyền tự do cơ bản và nhân quyền, ngài nói thêm.

Liên Hiệp Quốc miêu tả các chính sách đàn áp của lãnh đạo Kim Jong-un là tội ác chống loài người. Tại Triều Tiên, hơn 100.000 người vẫn còn bị giam trong các nhà tù, chịu các hình thức tra tấn, lao động nô lệ và ngược đãi dã man nhất trong một môi trường hoàn toàn không có quyền tự do tôn giáo.

“Hòa bình xuất phát từ khái niệm nhân phẩm”, Đức Hồng y Bo nói.

“Mọi người bao gồm những người ghét chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Hận thù được cho biết thông qua các chuyện kể về hận thù. Chúng ta cũng có thể chia sẻ với mọi người lòng yêu thương”.

Ngài nói trong khi tình hình ở Myanmar và Triều Tiên không hoàn toàn giống nhau, các mục tiêu chính thì giống nhau.

Mục tiêu ở cả hai nơi là “xây dựng một nền hòa bình đích thực lâu dài”, ngài nói và thêm rằng “nhân phẩm phải được bảo vệ còn tình trạng bất công và không trừng phạt cần được chấm dứt”.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.