Đức Hồng Y Dolan sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump ngày 20/1

hillary_trump_dinner_
Đức Hồng Y Dolan (giữa) trong tiệc gây quỹ từ thiện với ông Trump và bà Clliton. Ảnh: People

Thái Hà (30.12.2016) – Đức Hồng Y Timothy M. Dolan của New York sẽ tham dự lễ nhậm chức tổng thống sắp tới của ông Donald Trump, một thành viên của đảng Cộng hòa.

Đức Hồng Y Dolan cho CNS biết trong một email: “Tôi rất vinh dự khi được đề nghị đọc một bài đọc Kinh Thánh tại lễ nhậm chức tổng thống sắp tới, và cầu xin Thiên Chúa toàn năng tiếp tục thúc đẩy và hướng dẫn cho vị tổng thổng mới của chúng ta, và Ngài tiếp tục ban phước cho quốc gia vĩ đại của chúng ta.”

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1.

Các lãnh đạo tôn giáo khác dự kiến cũng tham dự sự kiện gồm, Mục sư Samuel Rodriguez thuộc Hội đồng lãnh đạo Kitô giáo Quốc Mỹ Latinh; Paula White thuộc Trung tâm Kitô New Destiny; Rabbi Do Thái giáo Marvin Hier, hiệu trưởng và người sáng lập Trung tâm Wiesenthal Simon; Mục sư Franklin Graham thuộc Hiệp hội truyền giáo Billy Graham; và Giám mục Wayne T. Jackson thuộc tổ chức Sứ vụ Đức tin Quốc tế.

Mối quan hệ giữa ông Trump và Tổng Giám mục New York thì khá phức tạp.

Sau chiến thắng của ông Trump, Đức Hồng Y Dolan nói với tờ CNS, về việc giáo hội và chính quyền mới sẽ hợp tác với nhau trong công cuộc bảo vệ sự sống, đồng thời thể hiện “một số lạc quan nhưng thận trọng.”

Ngài tiếp tục ca ngợi lời hứa mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc bổ nhiệm một Tòa án tối cao gồm những thẩm phán phò sự sống, và ban hành đạo luật về lương tâm cho những nhân viên y tế phản đối phá thai.

Hồng y Dolan nói: “Chúng tôi hy vọng chính sách của tổng thống đắc cử và chính phủ của ông, sẽ phù hợp với những lời hứa này. Đặc biệt, chúng tôi háo hức chờ đợi việc thực thi ngay lập tức luật bảo vệ lương tâm của liên bang trước vấn đề phá thai, và việc xoá bỏ các chỉ thỉ ngừa thai.”

Nhưng vị hồng y cũng bất đồng với lập trường cứng rắn của ông Trump về vấn đề người nhập cư, trong đó có việc ông Trump đề xuất xây một bức tường dọc biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico để chặn thành phần này.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử, Đức hồng y hồi tháng 7 năm 2015 đã than vãn trên tờ New York Daily News rằng: “Chủ nghĩ ủng hộ người bản địa và chống người nhập cư vẫn tồn tại, và dường như đang phổ biến!”

Ngài nhắc lại, có thời điểm trong lịch sử Mỹ mà nhiều người “tin rằng, những người nhập cư là mối nguy hiểm, và rằng nước Mỹ sẽ tốt hơn khi không có họ.”

Quan điểm “sáng suốt hơn và yêu nước hơn”, ngài nói tiếp, là xem “những người nhập cư như một món quà cho đất nước chúng ta.”

Đức Hồng Y cho biết, ngài “không có nghĩa vụ nói với người dân rằng ứng cử viên tổng thống nào đáng bầu hơn.”

“Nhưng là một người Công Giáo, tôi trích ra lời dạy của Kinh Thánh rằng chúng ta phải tiếp đón người lạ, đó là một trong những mệnh lệnh đạo đức được đề cập thường xuyên nhất trong cả Cựu Ước và Tân Ước.”

Trong cuộc phỏng vấn ngày 23/12 với Fox News, Hồng Y Dolan dự đoán, “cũng như chúng tôi đã có một số mâu thuẫn với vị tổng thống sắp ra đi, tôi chắc chắn sẽ có những căng thẳng với vị sắp đến này. Điều đó tự nhiên thôi.”

Ngài cũng mô tả về cuộc gặp với ông Trump là “thoải mái” và “dễ chịu”. Trong tháng Mười, Đức Hồng Y Dolan đã gặp riêng để nói chuyện với ông Trump và vợ là Melania, tại Nhà thờ Thánh Patrick ở New York theo yêu cầu của ứng cử viên này.

Một tháng sau, họ lại gặp nhau trong bữa tiệc Al Smith ở New York, nơi ông Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton tổ chức quyên tiền cho các tổ chức từ thiện Công giáo địa phương.

Lược dịch từ CNS và America Magazine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.