Đức Giáo hoàng có thể ‘xét việc tư vấn giáo dân khi chọn giám mục’

Đức Hồng y Oswald Gracias của Mumbai, Ấn Độ, tham dự một cuộc họp báo ở Vatican vào tháng 10 năm 2015. (Ảnh: CNS / Paul Haring)
Đức Hồng y Oswald Gracias của Mumbai, Ấn Độ, tham dự một cuộc họp báo ở Vatican vào tháng 10 năm 2015. (Ảnh: CNS / Paul Haring)

Thái Hà (20.06.2017) – Một trong số các thành viên của Hội đồng Hồng y cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết, nhóm này đang cân nhắc liệu có nên khuyến nghị Đức giáo hoàng bắt buộc các đại sứ của Vatican, phải tham khảo ý kiến giáo dân trước khi lập danh sách các ứng cử viên cho vị trí giám mục hay không.

Đức Hồng Y Ấn Độ Oswald Gracias nói với tờ National Catholic Reporter hôm 15/6: “Đây là vấn đề cốt lõi của giáo hội”.

“Giám mục là nhân vật trung tâm, và việc lựa chọn được giám mục tốt rất quan trọng với mỗi Giáo hội. Nếu chọn sai người, đời sống mục vụ trong giáo hội có thể đi thụt lùi trong nhiều năm.”

Đức Hồng y nói, nhóm cố vấn có thể đề nghị các đại sứ của Vatican (hay còn gọi là sứ thần) phải tham khảo ý kiến ​​từ các thành viên của hội đồng mục vụ hoặc tài chánh của giáo phận, trước khi chuyển đi danh sách tên các ứng viên cho chức giám mục.

Nhóm chín Hồng y thuộc nhiều nước vừa có cuộc họp 3 ngày tại Vatican từ 12 – 14/6, để cố vấn cho Đức giáo hoàng cách cải tổ giáo triều Rôma nhằm phục vụ Giáo hội địa phương tốt hơn.

Khuyến nghị đang được suy xét của Hội đồng Hồng y nói trên, có thể đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong Giáo hội và cho vai trò của đại sứ Vatican.

Hiện nay, các đại sứ được phép hỏi ý kiến giáo dân khi đề ra các ứng cử viên giám mục, nhưng họ không bị buộc phải làm thế và chỉ thường xuyên tập trung việc tham khảo ý kiến từ hàng giáo sĩ.

Đức Hồng Y Gracias nói: “Chúng tôi có những đại sứ tốt. Chúng tôi hài lòng với các vị ấy. Nhưng chúng tôi vẫn để các đại sứ tự do phân định xem ngài nên tham khảo ý kiến ​​của người A hay người B, tu sĩ hay giáo dân.”

“Chúng tôi đang suy nghĩ xem có nên quy định buộc hay không?”

Cũng liên quan đến việc lựa chọn giám mục, vị hồng y nói rằng hội đồng cố vấn cũng đang xem xét làm thế nào để tránh sự thiên vị.

Ngài nói: “Nếu bạn là người biết rõ giáo phận… thì bạn cũng biết người này nghĩ gì và người kia nghĩ gì. Bạn có thể, dù vô thức, chỉ hỏi ý kiến từ những người có một lối nghĩ cụ thể nào đó.”

“Sự vô thức thiên vị có thể xảy ra với cách bạn lựa chọn những người để tham khảo. Vì thế, việc hạn chế sự tự do quyết định ở mức nào đó, có thể khiến quy trình khách quan hơn.”

Các hồng y cũng bàn thảo về việc tăng quyền cho hội đồng giám mục địa phương, tránh tập trung quyền lực ở Vatican. Cuộc họp tiếp theo của các ngài sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11 – 14/9 tới đây.

Theo National Catholic Register

https://www.ncronline.org/news/people/cardinal-francis-considers-mandating-consultation-laity-bishop-selection

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.