Đức Hồng y Gracias: Các vị tử đạo Ấn Độ năm 2008 sẽ sớm là thánh

_73573561_antichristvioamritsraafp

Thái Hà (22.01.2016) – Asianews – Vatican sẵn sàng mở cuộc điều tra tuyên thánh cho 100 Kitô hữu tử đạo bị sát hại năm 2008 tại quận Kandhamal thuộc bang Orissa, Ấn Độ.

Thông tin trên do Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục của Mumbai, tiết lộ sau cuộc gặp giữa ngài với Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo.

Cha Ajaya Kumar Singh, một nhà hoạt động nổi tiếng và là giám đốc Diễn đàn Orissa về Hành động Xã hội, nói: Những vị tử đạo “đã xem việc đi theo Chúa Giêsu quan trọng hơn là cứu mạng sống mình. Đã có nhiều dịp mà họ có thể thoát chết nếu chối bỏ [đức tin vào] Chúa Giêsu. Nhưng họ đã chọn lựa cái chết”.

Vào tháng Tám năm 2008, các tín đồ Hindu cực đoan đã tung ra cuộc đàn áp các Kitô hữu khốc liệt nhất trong lịch sử Ấn Độ tại bang Orissa. Họ đổ lỗi cho các Kitô hữu tội giết guru Swami Lakshmananda, lãnh đạo của nhóm Hindu chủ nghĩa dân tộc Vishva Hindu Parishad.

Trong bốn tháng bạo lực, hơn 100 người bị sát hại; 6.500 ngôi nhà bị phá hủy; khoảng 395 nhà thờ và nơi thờ tự bị tàn phá hoặc hư hại; hơn 56.000 người buộc phải chạy trốn.

Tháng Một năm 2016, Giáo hội Công giáo Ấn Độ đã quyết định tiến hành điều tra cuộc tuyên thánh và trao cho Đức cha John Barwa, Tổng Giám mục của Cuttack-Bhubaneshwar, nhiệm vụ thu thập thông tin về các Kitô hữu bị sát hại.

Thông báo của Đức Hồng y Gracias đã nhen nhóm hy vọng nơi người thân của các vị tử đạo. Một trong số đó là Kanakarekha Nayak, cô đã mất chồng trong cuộc bách hại. “Tôi cảm thấy hạnh phúc – cô nói – khi đức hồng y thông báo về tiến triển của quá trình tuyên thánh. Đó là niềm an ủi và tự hào của tôi”.

Paul Pradhan, một luật sư Công giáo có nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công 2008, nói: “Các vị tử đạo đã hy sinh mạng sống vì đức tin. Sự hy sinh của họ củng cố đức tin nơi chúng ta là những môn đệ của Chúa Giêsu.”

“Nhiệm vụ của chúng ta là giữ cho ký ức về họ được sống động trong trí óc và con tin mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.