Đức Hồng Y Hollerich Lên Án Vụ 39 Người Thiệt Mạng Trong Xe Thùng

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxemburg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu Châu, gọi tắt là Comece, lên án sự kiện 39 người Hoa nhập cư bất hợp pháp đã chết trong một xe thùng tại Essex, khu vực công nghệ ở miền đông nam Anh quốc.

Trong số các nạn nhân có một thiếu niên. Xe thùng dường như khởi hành từ Bulgari, và tuy chưa có xác nhận chính thức, nhưng báo chí Anh cho rằng tai nạn này có liên hệ tới sự nhập cư lén lút vào Anh quốc.

Tuyên bố hôm 23/10/2019 vừa qua trong cuộc họp của các Giám mục đại biểu các nước thuộc Liên hiệp Âu Châu, Đức Hồng y Hollerich dòng Tên, nói rằng: “Tại Âu Châu, chúng ta nói về căn tính Kitô, nhưng tôi tự hỏi làm sao có thể nói về căn tính Âu Châu khi con người còn tiếp tục chết như thế và thảm trạng này không đánh động chúng ta nhiều hơn. Chúng ta phải làm sao để mọi người cảm thấy được đón nhận. Những người nam nữ này trốn chạy những tình trạng chiến tranh, nghèo đói, bất công, và chúng ta biết rằng họ không cần phải đi theo những con đường lén lút như thế để vào đất nước chúng ta. Tôi cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng. Thiên Chúa là Chúa Tể sự sống chứ không phải sự chết, Vì thế đây là một tội rất nặng”.

Các Giám mục thuộc Ủy ban Comece, nhóm khóa họp mùa thu tại Bruxelles, nước Bỉ, về bàn về những thách đố hậu bầu cử ở Âu Châu cũng như trao đối về những ưu tiên mới của Ủy Ban hành pháp Liên hiệp Âu Châu do bà Ursula von der Leyen lãnh đạo. Ủy ban này bắt đầu hoạt động từ ngày 01/11 tới đây.

Phản ứng ở Anh Quốc

Mặt khác, các vị lãnh đạo Giáo Hội và các tổ chức từ thiện ở Anh quốc cũng bày tỏ kinh hoàng về vụ người ta tìm thấy xác 39 người trong xe thùng vừa nói, và kêu gọi các chính quyền liên hệ thay đổi chính sách về di dân và tị nạn.

Đức Cha Philip Egan, Giám mục giáo phận Công Giáo Portsmouth miền nam Anh quốc nói: “Thật là điều đau buồn và là một cú xốc rất mạnh”. ĐGM Anh giáo Stephen Cottrell của giáo phận Chelmsfort, và nữ Giám mục Anh giáo Sarah Mullally của giáo phận Luân Đôn, cũng kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân của họ. (KNA, Sir 23-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.