Đức Hồng Y Kurt Koch: «Tôi đã học được rất nhiều từ những người trẻ»

ĐHY Kurt Koch với ĐTC Phanxicô trong một buổi gặp gỡ – AP

Đức Hồng y Kurt Koch sẽ là một trong những người chủ trì Ngày Quốc tế Giới trẻ Thụy Sỹ tổ chức tại Fribourg từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 4 năm 2018. Nguyên Giám mục của Basel rất vui vì cuộc gặp này. Sau đây là cuộc phỏng vấn của Hãng Thông tấn Công Giáo Thụy Sĩ dành cho ĐHY.

Tại sao ĐHY đến Fribourg?

ĐHY Kurt Koch: Thượng Hội Đồng Giám Mục về chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” sẽ diễn ra tại Roma vào mùa thu. Nhân dịp này, những người tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Thụy Sĩ đã mời tôi làm cộng tác viên của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Tôi sẽ cử hành Thánh lễ với những người trẻ vào buổi sáng Chúa Nhật. Các buổi họp với các giám mục được lên kế hoạch vào buổi chiều. Tôi cũng sẽ tham gia với các giám mục Thụy Sĩ. Chúng tôi sẽ có cơ hội đối thoại với các bạn trẻ. Tôi vui mừng vì cuộc họp này tại Fribourg.

ĐHY muốn gửi đến cho các bạn trẻ một sức đẩy nào?

Khẩu hiệu của Đại hội Giới trẻ Thế giới Thụy Sĩ là “Đừng sợ!” Trong bài giảng của tôi, tôi muốn tập trung vào chủ đề này và nói về cách chúng ta, các Kitô hữu chúng ta tiếp cận với những nỗi sợ hãi của chúng ta. Chúng ta không được kìm chế nó, nhưng chấp nhận nó vì nó là một phần của cuộc đời chúng ta. Đồng thời, ở giữa sự lo lắng của chúng ta chúng ta có thể tự tin, bởi vì nhờ đức tin chúng ta biết rằng Chúa Kitô cũng đồng hành với chúng ta trong những nỗi sợ hãi của chúng ta. Theo nghĩa này, tôi hy vọng chúng ta sẽ củng cố lẫn nhau trong đức tin.

ĐHY đã sống đức tin như thế nào khi ĐHY còn trẻ?

Như một thanh niên, tôi đã sống đức tin của tôi đặc biệt trong cuộc gặp gỡ với những người trẻ khác. Tôi quan tâm đến đức tin, tôi tham dự các lớp giáo lý và Thánh Lễ Chúa Nhật. Khi tôi chuyển đến phòng tập thể dục sau năm năm học tiểu học, tôi đã quan tâm đến vấn đề đức tin một cách chu đáo hơn. Nhưng tôi đã luôn luôn nhận được đức tin như một món quà và không phải là một sản phẩm của khả năng tôi.

ĐHY có thích những buổi họp mặt giới trẻ như vậy không?

Vâng, tôi đã luôn luôn muốn một cái gì đó giống như ĐHGTTG. Là một thanh niên trong việc tìm kiếm đức tin, cần phải có sự tương giao với những người trẻ khác đang theo cùng một con đường và cùng nhau cử hành. Tại ĐHGTTG, chúng ta có thể có kinh nghiệm tích cực, chúng ta không đi một mình trong cuộc hành trình đức tin và chúng ta được đang thực tiện nó cùng với một cộng đồng rộng lớn.

ĐHY đã tham gia Ngày Quốc tế Giới trẻ?

Tôi đã không sống nhiều Ngày Quốc tế Giới trẻ. Tôi đã đảm nhận vai trò giám mục của Basel để gặp Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với các bạn trẻ  vào năm 2004 tại Bern. Năm 2005, tôi đã tham dự ĐHGTTG tại Cologne, ở Đức cùng với Đức Bênêđictô XVI và tôi đã có một bài giáo lý ở đó.

Là Giám mục của Basel, đối thoại với thanh niên là một trong những mối quan tâm của tôi. Đó là lý do tại sao với hai trợ lý của tôi, Martin Gächter và Denis Theurillat, vào năm 1997 chúng tôi đã tổ chức các cuộc gặp mặt giới trẻ của giáo phận.

Các cuộc gặp gỡ có ý nghĩa gì đối với ĐHY?

Các buổi gặp gỡ để lại cho tôi những kỷ niệm đáng nhớ. Quan sát những người trẻ trao đổi như thế nào về những vấn đề căn bản của cuộc sống con người và đức tin Kitô giáo đã cho tôi một trải nghiệm rất đẹp. Tôi đã học được rất nhiều từ những người trẻ. ĐHGTTG cũng tạo cơ hội để trải nghiệm một cách rõ ràng theo chiều kích phổ quát của Giáo Hội chúng ta (Cath.ch 16-4-2018)

Ngọc Yến

vi.radiovaticana.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.