Đức Hồng y nói, tài liệu cuối của Thượng Hội Đồng Giám mục sẽ không đụng đến giáo lý

Thái Hà (24.10.2015) – Đức Hồng y Oswald Gracias đã nói rằng Thượng Hội Đồng Giám mục không có chức năng ‘tạo ra giáo lý’

Theo Catholic Herald, sau gần ba tuần thảo luận và tranh luận căng thẳng, tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình dự kiến ​​sẽ không có bất kỳ câu trả lời thẳng thắn nào cho các vấn đề cụ thể.

Đức Hồng y Oswald Gracias của Mumbai (Ấn Độ), một thành viên của ủy ban soạn thảo tài liệu đã nói như trên trong cuộc họp báo ở Vatican hôm 22/10.

Ngài nói tiếp, thay vào đó, tài liệu có mục đích phản ánh được ý kiến tổng quát của Thượng Hội đồng và chỉ ra một số định hướng mục vụ chung.

ĐTC Phanxicô đi bên cạnh ĐHY Oswald Gracias của Ấn Độ, sau phiên họp buổi sáng của Thượng Hội Đồng Giám mục. Ảnh: CNS
ĐTC Phanxicô đi bên cạnh ĐHY Oswald Gracias của Ấn Độ, sau phiên họp buổi sáng của Thượng Hội Đồng Giám mục. Ảnh: CNS

Đó là bởi, “chúng tôi rõ ràng không chạm đến giáo lý, Thượng Hội Đồng này không có chức năng tạo ra giáo lý, nhưng xem xét đến cách thức tiếp cận mục vụ, và việc chúng tôi có thể đưa ra những hướng dẫn gì” cho Đức Thánh Cha.

Mục tiêu của ủy ban soạn thảo là làm sao tạo ra một tài liệu trình bày được tất cả những mối quan tâm và ý kiến khác nhau được trình bày trong Thượng Hội Đồng, cũng như biên soạn “một tài liệu hướng dẫn mục vụ mà mọi người đều chấp nhận.”

Vì để tôn trọng chủ đề của Thượng Hội Đồng là “Ơn gọi và sứ mạng của các gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay,” bản dự thảo do ủy ban gồm 10 người biên soạn “sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng đưa ra tiếng nói tổng quát hơn cho các vấn đề lớn” mà các gia đình đang phải đối mặt hiện nay.

Đức Hồng Y nói tiếp. “Tôi không nghĩ là chúng tôi đã thấy được giải pháp nào”, “nhưng ít nhất chúng tôi đã bắt đầu bàn với nhau về những thách đố đó, và rằng thấy được những thách đố này cần phải được giải quyết và nghiên cứu.”

“Và khi chúng tôi có kiến thức về vấn đề sâu sắc hơn. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tìm ra con đường đi về phía trước. Điều này cũng đã từng xảy ra trong giáo hội”. Bằng cách đối diện và thảo luận những thách đố một cách trực tiếp, giáo hội “sẽ tìm được con đường đi về phía trước. ”

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm một ủy ban để giám sát việc biên soạn và hình thành nên tài liệu cuối cùng, hay còn được gọi là “finalis relatio.”

Đức Hồng y Gracias cho biết thêm, tính đến trưa ngày 22/10, bản dự thảo không tới 100 đoạn văn đã được trình bày cho các nghị phụ tham gia thượng hội đồng xem xét và sửa đổi. Tài liệu làm việc ban đầu của Thượng Hội Đồng có 147 đoạn văn.

Dưới đây là lịch làm việc dự kiến trong những ngày cuối cùng của thượng hội đồng, kết thúc hôm 25/10:

– Ngày 23/10: Thượng hội đồng sẽ thảo luận về bản dự thảo tài liệu cuối cùng vào buổi sáng, đưa ra bình luận ​​và tiếp nhận các ý kiến sửa đổi và bổ sung cho đến đầu giờ chiều. Vào buổi tối, Ủy ban soạn thảo sẽ tiếp tục làm việc dựa trên các đề nghị và gợi ý thay đổi để hình thành một tài liệu trơn tru hơn.

– Ngày 24/10: Tài liệu cuối cùng sẽ được trình bày vào buổi sáng. Mỗi đoạn văn trong tài liệu sẽ được các nghị phụ của Thượng Hội Đồng bỏ phiếu vào buổi chiều. Tài liệu sẽ được thông qua với ít nhất 2/3 số phiếu. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nhận lại tài liệu chính thứ bằng tiếng Ý, và sẽ quyết định liệu có nên công khai văn bản này hay không.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.