Đức Hồng Y Parolin nói về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Anh Quốc và Tòa Thánh

VRNs (06.12.2014) – Theo Vatican Radio, thứ tư vừa qua Quốc vụ khanh Toà Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin đã chủ sự một Thánh lễ đặc biệt tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại thành đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày tái lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Tòa Thánh. Thánh lễ có sự tham dự của nhiều quan khách và một phái đoàn cao cấp của chính phủ Anh.

Giữa sự bùng nổ của chiến tranh thế giới thứ nhất, chính phủ Anh thừa nhận rằng Đức Giáo Hoàng là “một vị lãnh đạo có ảnh hưởng sâu rộng” và Bộ trưởng Ngoại giao thới đó là ngài Edward Grey, muốn đảm bảo với ĐGH rằng chính phủ của ông cũng “sử dụng mọi nỗ lực để duy trì hòa bình tại châu Âu”.

Nhận định về mối bang giao này hiện nay, Đức Hồng Y Parolin nói đây là một dịp kỷ niệm rất quan trọng để đối thoại và sử dụng các kênh truyền thông để đối phó với các vấn đề của thế giới hôm nay. Khi được hỏi về việc có những người vẫn thận trọng với sự “can thiệp” của Rome vào các vấn đề của nước Anh, ĐHY Parolin cười và nói rằng luôn luôn có những người lo sợ sức mạnh của Giáo Hội. Nhưng ĐHY đã trích dẫn Hiến chế Gaudium et Spes của công đồng Vatican II nói rõ rằng Giáo Hội và Nhà nước là “hai thực thể độc lập” nhưng hỗ trợ cho nhau vì lợi ích của con người … ..

Về những vấn đề gây tranh cãi như luật hôn nhân đồng tính ở Anh, Đức Hồng Y cho biết quan hệ ngoại giao không bị căng thẳng bởi những vấn đề này. Nhưng Tòa Thánh, ngài nói, có thể bày tỏ quan ngại về những diễn biến liên quan đến vấn đề luân lý và điều quan trọng là cũng phải lắng nghe tiếng nói của Giáo hội địa phương…

Về các lĩnh vực xã hội, Đức hồng y cho biết Toà Thánh luôn đẩy mạnh hợp tác với các chính phủ trong đó có cả Anh quốc. “Chúng tôi cũng sẵn sàng để duy trì và tăng cường sự hợp tác này”, ngài nói, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng ngừa xung đột và giải quyết, trong việc bảo vệ các quyền con người và trong cuộc chiến chống đói nghèo ….

Khi được hỏi về mức độ trầm trọng của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Anh ngày nay, Đức Hồng Y Parolin nói thật không dễ dàng để thuyết phục mọi người, nhưng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha đến Strasbourg đã chuyển tải các thông điệp đơn giản về tầm quan trọng của kế hoạch châu Âu, điều đã mang lại cho họ 60 năm hòa bình và phát triển. Điểm thứ hai, ngài lưu ý, Đức Thánh Cha cũng muốn mang lại niềm hy vọng và sự khích lệ cách đặc biệt cho các thế hệ trẻ hơn và đảm bảo với họ rằng nếu giải quyết một số nhược điểm đó thì có thể xây dựng một châu Âu hợp nhất…

Về khả năng có một chuyến công du khác của ĐTC tới Anh, Đức Hồng y cho biết Đức Thánh cha có nhiều chuyến đi đã lên kế hoạch, đến châu Á trong năm nay, đến Philadelphia dự Hội nghị thế giới về Gia đình, sau đó ngài đang nghĩ về châu Phi, vì vậy thời điểm này không có gì chắc chắn cho việc thăm vương quốc Anh, mặc dù ngài nói rằng hy vọng một ngày nào đó để xây dựng những thành quả tốt đẹp từ chuyến đi của Đức Thánh Cha Benedict đến quốc gia này.

Hiếu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.