Đức Hồng y Tagle thúc đẩy chiều kích tâm linh cho các ứng cử viên tổng thống Philippines

Thái Hà (11.9.2015) – Đài phát thanh Vatican – Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila (Philippines) đã tổ chức một buổi cầu nguyện kín dành cho các ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tổng thống hôm 7/9, chỉ vài tháng trước khi cuộc bầu cử quốc gia diễn ra vào tháng Năm.

Phát biểu tại buổi cầu nguyện, ngài kêu gọi các tham dự viên nâng cao tính cao thượng trong chính trị tại đất nước.

Trong một tuyên bố với giới truyền thông hôm 8/9, Đức Hồng y Tagle cho biết “không có cuộc thảo luận chính trị nào” trong cuộc họp.

Ngài cho biết, sự kiện được tổ chức bởi ban ‘Bầu cử có trách nhiệm’ thuộc Hội đồng Mục vụ giáo xứ, “như là một phần của việc chăm sóc mục vụ, không chỉ cho các cử tri mà còn cho các ứng cử viên [tổng thống] tiềm năng”.

Đức Hồng Y Tagle đã tổ chức một buổi cầu nguyện kín dành cho các ứng cử viên tổng thống Philippines hôm 7/9.

Vị Giám chức nói thêm, nội dung chương trình khá đơn giản, bao gồm giờ kinh tối, một bữa ăn, cũng như “giờ suy niệm về tinh thần lãnh đạo như một người tôi tớ được mô tả trong Kinh Thánh, và về vai trò của các nhà lãnh đạo mang tinh thần tôi tớ [trước người dân] trong việc thúc đẩy lợi ích chung”.

Henrietta de Villa, Chủ tịch ủy ban cho biết thêm, Hồng y Tagle đã nhắc nhở các ứng viên rằng, “chiến dịch tranh cử phải giữ được tính cao thượng ngay cả khi sự khắc nghiệt của chiến dịch tăng nhiệt .” Đức Hồng y cũng đề nghị họ nâng cao tính cao thượng trong vận động chính trị.

De Villa mô tả cuộc gặp gỡ diễn ra trong tinh thần “thân thiện”, “thoải mái”, và là “thời gian nghỉ ngơi tâm linh dành cho các ứng cử viên”. Đức Hồng y Tagle đã nhắc nhở các chính trị gia phải là người đầy tớ, “trước tiên phải là người phục vụ”.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines đã khẳng định sẽ ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử.

Các báo cáo ghi nhận việc các ứng cử viên bầu cử hối lộ, đe dọa, thậm chí giết người, để đảm bảo chiến thắng là rất phổ biến ở Philippines.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2013, ít nhất có bảy người đã thiệt mạng trong một ngày bỏ phiếu, trong khi có ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong thời gian mở đầu cuộc bầu cử.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.