Đức Hồng Y Tobin CSsR chúc lành cho cuộc biểu tình về vấn đề nhập cư

“Các biện pháp hà khắc này không phải là một giải pháp cho hệ thống nhập cư rạn vỡ của chúng ta. Chúng đang vi phạm phẩm giá con người”, ĐHY Tobin nói. Ngài khuyến khích các tín hữu Công giáo liên lạc với các quan chức được bầu của họ, “và đồng thời thúc giục họ đừng thao túng các gia đình nhập cư như những con tốt chính trị”.

Đức Hồng Y Joseph Tobin Địa phận Newark điều hành một cuộc hội thảo tại Đại Hội Gia đình Thế giới 2018. Ảnh: Daniel Ibanez/CNA

Đức Hồng Y Joseph Tobin, Tổng Giám mục Địa phận Newark, đã chúc lành cho một nhóm người biểu tình hôm thứ Tư 4/9 vừa qua khi họ biểu tình trước Văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) của thành phố.

Nhóm người biểu tình đã cùng nhau tụ tập hôm 4 tháng 9 để phản đối các chính sách của chính quyền Trump nhằm tách biệt trẻ em khỏi cha mẹ nếu cha mẹ chúng bị phát hiện nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này. Một số người mang theo hình ảnh của những đứa trẻ đã chết tại biên giới hoặc các cơ sở giam giữ của Hoa Kỳ.

Phát biểu trước đám đông, Đức Hồng Y Tobin cũng đã mạnh mẽ bày tỏ tiếng nói riêng của mình để phản đối các chính sách này.

“Các biện pháp hà khắc này không phải là một giải pháp cho hệ thống nhập cư rạn vỡ của chúng ta. Chúng đang vi phạm phẩm giá con người”, ĐHY Tobin nói. Ngài khuyến khích các tín hữu Công giáo liên lạc với các quan chức được bầu của họ, “và đồng thời thúc giục họ đừng thao túng các gia đình nhập cư như những con tốt chính trị”.

ĐHY Tobin cũng đã cùng với nhóm người biểu tình, được ước tính lên đến hàng trăm người, cùng nhau lần chuỗi Mân côi.

Những người tham gia biểu tình cũng mang theo bức hình Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng được mô tả là người Mỹ Latinh được cách điệu hóa và đóng khung sau lớp kẽm gai.

Một số người trong nhóm, những người đã đồng ý với nguy cơ có thể bị bắt giữ trong một hành vi bất tuân dân sự bất bạo động, phong tỏa giao thông bằng cách nằm xuống đường theo hình Thánh giá. Số người bị bắt giữ hiện vẫn chưa được biết.

Cuộc biểu tình hôm thứ Tư tương tự như một sự kiện xảy ra vào hồi tháng 7 được tổ chức tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell.

Cuộc biểu tình tại Newark được tổ chức một ngày sau một báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết rằng những đứa trẻ bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới đang có triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

“Theo các giám đốc chương trình và các bác sĩ lâm sàng về sức khỏe tâm thần, những đứa trẻ bị tách biệt khỏi cha mẹ biểu lộ sự sợ hãi, cảm giác bị bỏ rơi và căng thẳng sau chấn thương hơn những đứa trẻ không bị tách khỏi cha mẹ”, báo cáo cho biết.

“Những đứa trẻ bị tách biệt khỏi cha mẹ đã trải qua cảm giác của sự lo lắng và mất mát tăng cao do bất ngờ bị tách khỏi cha mẹ sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ. Chẳng hạn, một số đứa trẻ bị chia tách khỏi cha mẹ đã bày tỏ sự đau buồn dữ dội khiến chúng khóc không nguôi”.

Báo cáo đưa ra nhiều gợi ý về những gì có thể được thực hiện nhằm cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ em đang được coi giữ tại Văn phòng Tái định cư Tị nạn (ORR).

Báo cáo khuyến nghị rằng ORR “cần phải xác định hoặc tạo ra các nguồn lực vốn có thể cải thiện cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em ở mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ sinh và những đứa trẻ chưa biết nói hoặc đang tập nói”. Điều này bao gồm việc thành lập “một nhóm trợ lý kỹ thuật”, vốn sẽ hỗ trợ các cơ sở vật chất với các chiến lược điều trị của họ.

Trong số những vấn đề khác, báo cáo đề xuất rằng ORR cần phải nỗ lực làm việc nhằm hỗ trợ cơ sở vật chất bằng việc tiếp tục thuê các bác sĩ lâm sàng về sức khỏe tâm thần, tạo ra “các lựa chọn điều trị tại chỗ” cho những đứa trẻ đang cần “điều trị sức khỏe tâm thần chuyên sâu hơn”, và đồng thời “thực hiện tất cả các bước hợp lý” nhằm giảm thời gian mà một đứa trẻ phải tiếp tục ở lại cơ sở giam giữ của ORR.

“ORR cần phải đánh giá các chính sách và thủ tục hiện tại để đảm bảo rằng chúng không tạo ra những rào cản không cần thiết đối với việc trả tự do cho trẻ em để trao chúng cho các nhà tài trợ phù hợp và đồng thời điều chỉnh, khi thích hợp”, báo cáo cho biết.

“Sau cùng, ORR cần phải thiết lập các thủ tục để đảm bảo rằng các thay đổi chính sách trong tương lai sẽ ưu tiên việc cân nhắc phúc lợi cho trẻ em và đồng thời không vô tình làm tăng khoảng thời gian một đứa trẻ bị tiếp tục ở lại ORR”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.