Đức Hồng y Tong: TQ và Vatican gần đạt thỏa thuận phong giám mục?

Hong Kong's Cardinal John Tong gestures as he speaks during a press conference in Hong Kong on March 2, 2012. Having been appointed by Pope Benedict XVI in February, Cardinal Tong held his first press conference in Hong Kong saying that he was optimistic that China will be more open on religious freedom. AFP PHOTO / AARON TAM (Photo credit should read aaron tam/AFP/Getty Images)
Đức Hồng y John Tong phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hong Kong ngày 3/2/2012. Ảnh: (AFP/Getty Images)

Thái Hà (14.02.2017) – Trung Quốc và Vatican đã đạt được “đồng thuận sơ bộ”, và sẽ tiến tới “thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục”, những vấn đề lớn khác cũng sẽ được giải quyết từ đây. Đức Hồng y John Tong của Hồng Kông cho biết như trên trong một bài viết.

“Từ giờ trở đi, sẽ không còn sự phân chia giữa các cộng đoàn ngầm và công khai trong Giáo Hội tại Trung Quốc”, Đức Hồng y nói.

“Ngược lại, hai cộng đồng này sẽ dần tiến tới hòa giải và hiệp thông trên các khía cạnh về giáo luật, chăm sóc mục vụ và mối tương quan. Giáo Hội tại TQ sẽ cùng nhau làm việc để rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu trên mảnh đất này”.

Tuy nhiên gần đây, cha Sergio Ticozzi, thành viên thuộc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại, và là cộng tác viên của Đức Hồng y tại Trung tâm Nghiên cứu Chúa Thánh Thần ở Hồng Kông nói bài viết chỉ là “một loại văn chương”, nhằm diễn tả hy vọng Vatican-TQ sẽ theo hướng đi đó.

Trong bài viết công bố hôm 9/2, Đức Hồng y Tong lưu ý rằng TQ và Vatican có những lợi ích khác nhau, do đó, họ sẽ ưu tiên các vấn đề còn lại cũng khác nhau.

“Chính phủ TQ thì quan tâm tới tính chính trị của các vấn đề, trong khi Tòa Thánh thì nhìn vấn đề trên khía cạnh tôn giáo và mục vụ.”

Tòa thánh Vatican và Trung Quốc, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1951, nhưng đã có những cuộc đàm phán không liên tục từ những năm 1980. Dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô, hai bên nối lại đối thoại chính thức vào năm 2014.

Cuộc đối thoại đã được xem xét từ góc độ chính trị, nhưng Hồng Y Tong cho biết ngài muốn đưa ra một góc nhìn tôn giáo. Đức hồng y viết về cuộc đối thoại hồi tháng Tám vừa rồi, mà theo ngài đã nhận được ‘nhiều phản hồi tích cực’.

Đức Hồng Y Tong tin rằng, cuộc đối thoại TQ-Vatican cho thấy TQ sẽ “để Đức Giáo Hoàng đóng vai trò trong việc đề cử và phong chức các giám mục TQ.” Bởi theo luật Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng là người quyết định cuối cùng trong việc bổ nhiệm giám mục, điều này sẽ giải quyết vô số vấn đề khác.

“Bắc Kinh cũng sẽ công nhận quyền phủ quyết của Đức Giáo Hoàng, và ngài là người có thẩm quyền cao nhất và cuối cùng trong việc quyết định các ứng cử viên cho vị trí giám mục ở TQ.”

Hiệp hội Công giáo Yêu nước TQ vốn chủ trương “tự đề cử và tự tấn phong” các giám mục và độc lập khỏi Vatican, nhưng nếu thỏa tuận đạn được thì các nguyên tắc này sẽ trở thành lịch sử.

“Nếu Giáo hoàng có quyền quyết định cuối cùng về sự xứng đáng và phù hợp của một ứng cử viên giám mục, các cuộc bầu cử tại nhà thờ địa phương và các kiến ​​nghị từ Hội đồng Giám mục TQ sẽ chỉ đơn giản một đề xuất.”

Động thái này sẽ biến Hiệp hội Công giáo yêu nước do chính phủ kiểm soát, vốn được xem là trở ngại trong quan hệ TQ-Vatican, trở thành một tổ chức “tự nguyện, phi lợi nhuận.. gồm những giáo sĩ, giáo dân yêu nước và yêu Giáo hội.”

TQ đã yêu cầu mọi lãnh đạo Công giáo đều phải đăng ký với Hội Công giáo Yêu nước, và một số giám mục đã từ chối yêu cầu này. Điều này, ở mức độ nào đó, đã khiến hình thành cộng đồng không chính thức (ngầm) và cộng đồng chính thức (đã đăng ký) trong Giáo hội TQ.

Đức Hồng y nói, cả hai cộng đồng “đều muốn hiệp thông trọn vẹn và hợp nhất với Giáo Hội hoàn vũ.”

7 giám mục “hiện bị vạ tuyệt thông”, do Hội yêu nước tấn phong mà không có phép Đức Giáo hoàng, theo nguồn tin đáng tin cậy của Hồng y Tong, đều đã gửi thư tới giáo hoàng để “bày tỏ ý muốn tùng phục Đức Giáo Hoàng vô điều kiện và đã cầu xin ngài tha thứ.

Đức Hồng Y Tong cũng nói Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể gỡ bỏ vạ tuyệt thông nếu điều kiện cho phép, và những trục trặc về đạo đức của các giám mục được xử lý riêng biệt.

Một vấn đề khác nữa cần đối thoại nhiều hơn, đó là cần thúc đẩy để TQ công nhận các giám mục ngầm vốn từ chối đăng ký với chính phủ Trung Quốc.

Đức Hồng y Tong nói rằng, cộng đồng Giáo Hội không chính thức là kết quả của một giai đoạn chính trị và lịch sử đặc biệt.

Bởi “giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh không có sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này gián tiếp khiến chính phủ không tin tưởng các giám mục không chính thức, những người nhất quyết trung thành với nguyên tắc của Giáo Hội.

Nếu thiết lập được sự tin tưởng giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh “dựa trên thỏa thuận về phong giám mục, thì các giám mục của cộng đồng không chính thức sẽ không còn bị xem là đối lập, dựa trên nguyên tắc tôn giáo.” Đức Hồng Y Tong nói.

Vị hồng y cho rằng TQ sẽ không đối phó với Công Giáo, như với nhóm Phật giáo ở Tây Tạng hay Hồi giáo ở Tân Cương.

Bởi ngài nói, người dân ở những khu vực đó muốn tự trị, thứ mà Giáo hội và tính hữu Công giáo không tìm kiếm.

Đức Hồng Y Tong cũng thừa nhận rằng dù có những thay đổi này, Giáo Hội sẽ không thể hoàn toàn tự do được như ở các nước khác.

“Lựa chọn trước mắt chúng ta là nắm lấy những tự do quan trọng nhất, dù Giáo hội không được hoàn hảo nhưng thật là Giáo hội.

Sau đó chúng ta sẽ đấu tranh hướng tới tự do hoàn toàn, một Giáo hội hoàn hảo, hoặc bây giờ chúng ta chối bỏ những tự do thiết yếu, và không có gì cả, rồi ngồi đợi cho đến khi tự do hoàn toàn.”

“Nhưng không ai biết điều này khi nào mới có. Nguyên tắc luân lý của Giáo Hội dạy chúng ta cần chọn thứ ít tệ hại hơn… đó là con đường Giáo hội TQ nên đi.”

Đức Thiện, tổng hợp từ Catholic Herald và Asianews

http://www.catholicherald.co.uk/news/2017/02/09/china-and-the-vatican-have-reached-agreement-on-bishops-says-cardinal/

http://www.asianews.it/news-en/Card.-Tong%3A-The-future-of-Sino-Vatican-dialogue-from-an-ecclesiological-point-of-view-39887.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.