Đức Hồng y Zen nài xin Vatican đừng ‘bán đứng’ Giáo hội TQ

BN-QP732_feithz_GR_20161103142748

Đức Hồng y Joseph Zen cho là Vatican đang phản bội những người Công giáo đang sống đức tin một cách bí mật ở Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với LifeSiteNews hôm 15/2 ở Washington, Hoa Kỳ. Ngài nói rằng mình lên tiếng thay mặt cho những người Công giáo không có tự do để cất tiếng nói ở Trung Quốc (TQ).

Đức Hồng y Zen, nguyên giám mục của Hồng Kông và là vị giám chức cao cấp nhất của TQ nói: “Chúng tôi rất lo lắng vì dường như Vatican sẽ ký một thỏa thuận rất tệ với TQ. Tôi hiểu được là Đức giáo hoàng rất ngây thơ.”

“Ngài không hiểu Cộng sản TQ, và xui là những người quanh ngài cũng không tốt. Họ có những ý tưởng rất sai lầm. Và tôi e rằng họ có thể sẽ bán đứng Giáo hội ngầm của chúng tôi. Điều đó sẽ rất buồn.”

Theo ĐHY nhận định, hai bên đang tiến tới thỏa thuận cho phép chính phủ TQ đề cử các ứng viên cho chức giám mục, rồi giáo hoàng có quyền chấp thuận hay từ chối. Về cơ bản, điều này có nghĩa là Vatican chấp nhận Giáo hội do chính phủ kiểm soát.

Các linh mục và giám mục trong giáo hội ngầm (tức không được nhà nước công nhận) đã phải chịu đi tù vì trung thành với Tòa Thánh, thay vì nộp đơn xin nhà cầm quyền Cộng sản TQ chấp thuận.

ĐHY Zen nói, các thành viên của giáo hội ngầm không có tiếng nói. “Tất cả những người từ TQ đến thăm tôi, đều nói ‘xin ngài hãy cất tiếng nói’. Bởi chúng con không được tự do để nói bất cứ thứ gì.”

“Vì thế tôi tiếp tục lên tiếng, nhưng có vẻ Vatican không lắng nghe. Họ không thích nghe.”

Vị hồng y cũng nài xin Vatican đừng “bán đứng” người Công giáo TQ, bằng việc thỏa hiệp để đạt được thỏa thuận với TQ.

Ngài cho rằng, thỏa thuận này sẽ “trao rất nhiều quyền quyết định cho chính phủ”, hy sinh các nguyên tắc của Giáo hội. Việc Đức Giáo hoàng Phanxicô là người có thẩm quyền quyết định cuối cùng “cũng không thể ngăn cản một tiến trình tồi tệ”. Những ứng cử viên giám mục được trình lên để Đức Giáo hoàng quyết định, sẽ bị Cộng sản kiểm duyệt rất chặt chẽ.

ĐHY nhận định tiếp, một số quan chức của Vatican coi các tín hữu ngầm là “kẻ gây rối”. Tuy Đức giáo hoàng có ước mong mạnh mẽ cho việc hiệp nhất và hòa bình nhưng ngài “khá ngây thơ” về bản chất của nhà cầm quyền TQ.

Giáo hội Công giáo trung thành với Vatican ở TQ phải hoạt động ngầm. Trong khi chính phủ điều hành Hiệp hội Công giáo yêu nước TQ, một giáo hội mạo danh được cộng sản chấp thuận, với những giáo sĩ bị giám sát. Các giám mục của giáo hội ngầm, vì trung thành với giáo hoàng chứ không phải chính quyền cộng sản, nên đã bị bỏ tù và khủng bố.

ĐHY Zen nói, xét cho cùng, nếu chính phủ TQ có thể chỉ định các giám mục, thì các chính phủ khác cũng mong đợi sẽ có được quyền này.

Ngài đã gặp Đức Phanxicô hai năm trước. “Khi ấy Đức giáo hoàng lắng nghe tôi rất chăm chú. Nhưng về sau tôi viết nhiều lá thư cho ngài nhưng ngài không trả lời.”

“Việc chúng ta có thể làm là cầu nguyện. Chúng tôi tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện.”

Những mánh khóe phá hoại Giáo hội của nhà cầm quyền TQ
ĐHY Zen nói, dưới thời Đức Giáo hoàng Benedict XVI, đã có một ủy ban của Toà Thánh xem xét vấn đề đối thoại của Vatican với TQ. Nhưng khi Đức Phanxicô lên nắm quyền, nó “biến mấ. Nhiều thành viên ủy ban này rất uyên bác, họ biết thực tế” về cộng sản TQ.

Giáo hội ngầm ở TQ không, một phần là do những hướng dẫn gây bối rối từ Vatican. Điển hình như ở giáo phận Baoqing.

“Cả giám mục lẫn giám mục phụ tá đều bị đi tù nhiều năm. Nhưng sau đó chính phủ nói với giám mục phụ tá, ông sẽ ra ngoài và được phép thi hành vai trò giám mục. Vị này xin ý kiến từ Rôma.”

Rôma bảo ông ấy cứ thực thi sứ vụ giám mục mà chính phủ cho phép.

HY Zen cho biết: “Đó là sai lầm lớn. Bởi giám mục thực sự vẫn bị cầm tù. Điều này gây bối rối cho các linh mục ngầm, bởi họ không thể chấp nhận ông ấy.”

“Người đàn ông [giám mục phụ tá] với đầu óc đơn giản ấy đã để mình bị nhà nước tẩy não. Và ông chấp nhận trở thành một phần của Hiệp hội Công giáo Yêu nước” do chính phủ dựng lên.

“Vấn đề là Vatican đã đưa ra hướng dẫn sai lầm. Họ còn nói các linh mục phải vâng lời giám mục. Các linh mục nói giám mục của chúng tôi vẫn ở trong tù!”

Ở một giáo phận khác, một số linh mục của giáo hội “quốc doanh” đến gặp vị giám mục ngầm và xin ngài được gia nhập. Rôma nói vị giám mục hãy chào đón họ.

Điều này gây ra xáo trộn bởi các linh mục ngầm không dám đến cử hành phụng vụ cùng vị giám mục nữa. Họ sợ bị nhà nước trả thù thông qua các linh mục quốc doanh.

Sau đó, vị giám mục “còn cử các linh mục quốc doanh đến các giáo xứ ngầm. Một thời gian sau, cảnh sát đẩy các linh mục ngầm ra khỏi giáo xứ. Thế là họ mất giáo xứ.”

Vì thế, ĐHY Zen nói, Tòa thánh đừng ngây thơ. Các linh mục của Hiệp hội Yêu nước “vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Và Tòa Thánh không hiểu điều này.”

Đức Thiện lược dịch từ Life Site News

https://www.lifesitenews.com/news/interview-cardinal-zen-begs-vatican-not-to-sell-out-to-chinese-govt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.